Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 16:48

Sở Công Thương Bình Định: Chủ động phương án cung ứng hàng hóa cho người dân

17:34 | 28/03/2020
Đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu để huy động cung ứng đủ cho khu vực bị cách ly và chủ động điều phối hàng hóa thiết yếu cung ứng ra thị trường phục vụ đời sống nhân dân khi xảy ra dịch Covid-19, Sở Công Thương Bình Định đã xây dựng phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời cho nhân dân theo từng cấp độ của dịch Covid – 19.    

Trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa có ca bệnh xác định dương tính với Covid-19, nhưng do ảnh hưởng bùng phát dịch bệnh của các tỉnh, thành phố trên cả nước đã tác động đến tâm lý lo lắng của người dân khi đến nơi đông người, dẫn đến lượng khách đến mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh giảm bình quân khoảng 30% so với cùng kỳ. Nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của nhân dân như thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, rau củ quả các loại, trang thiết bị y tế (khẩu trang, xà phòng, dung dịch sát khuẩn)…tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn tỉnh dồi dào, đảm bảo cung cấp cho thị trường với giá cả ổn định.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Bình Định, hiện nay, lúa đông xuân trên địa bàn tỉnh đang vào mùa thu hoạch, sản lượng đạt cao, nguồn cung về lúa gạo dồi dào. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà phân phối trong tỉnh đã xây dựng các phương án dự trữ hàng hóa, đồng thời có thể huy động các mặt hàng thiết yếu từ các tỉnh, thành lân cận để kinh doanh trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp; lượng hàng hóa chuẩn bị đầy đủ với giá cả ổn định, đảm bảo cung ứng cho thị trường nếu xảy ra hiện tượng nhu cầu mua sắm tăng cao.

so cong thuong binh dinh chu dong phuong an cung ung hang hoa cho nguoi dan
Sở Công Thương Bình Định đã xây dựng phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời cho nhân dân theo từng cấp độ của dịch Covid – 19.

Theo đại diện Sở Công Thương Bình Định, tình hình thị trường hàng hóa trong tỉnh vẫn diễn ra bình tường, chưa xuất hiện tình trạng tập trung mua sắm tích trữ gây rối loạn thị trường. Song để chủ động trong mọi tình huống Sở Công Thương Bình Định đã yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân phối các mặt hàng thiết yếu chủ động phương án cung ứng hàng hóa theo sự điều phối của các cơ quan chức năng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân tránh tình trạng hỗn loạn tập trung mua tích trữ khi xảy ra dịch Covid-19. Đồng thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp đối với xã hội; chủ động dựtr ữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu đủ về số lượng, chủng loại phục vụ trước, trong và sau khi có dịch bệnh xảy ra nhằm hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá cục bộ.

Với nhiệm vụ kịp thời huy động các mặt hàng thiết yếu đảm bảo nhu cầu tiêu dùng ở mức độ tiêu dùng tối thiểu cho người dân ở khu vực cách ly do dịch bệnh (nếu có) và điều phối cho các địa phương thiếu hụt cục bộ và tạm thời, Sở Công Thương Bình Định đã lên các phương án cụ thể dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19. Cụ thể, có 5 phương án được đưa ra để đảm bảo nguồn cung hàng hóa gồm: Cấp độ 1: Có trường hợp xâm nhập tại địa phương; Cấp độ 2: Khi dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn tỉnh; Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc; Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ trên 1.000 -3.000 trường hợp mắc và cấp độ 5: Dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000 - 30.000 trường hợp mắc phải.

Sở Công Thương Bình Định cũng đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có phương án bố trí về con người, phương tiện để sẵn sàng điều phối vận chuyển hàng hóa phục vụ nhân dân khi trên địa bàn có khu vực bị cách ly vì dịch bệnh.

Thành Long