Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/08/2020 05:29

Nhu cầu học và làm ở nhà tăng cao, máy tính "hút hàng" trong mùa dịch

12:15 | 26/03/2020
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không chỉ các trường học mà nhiều cơ quan, doanh nghiệp cũng triển khai hình thức làm việc trực tuyến tại nhà, vì vậy mà nhu cầu sử dụng máy tính cũng tăng lên đáng kể, trở thành một trong những mặt hàng hút khách nhất tại thời điểm này.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang kéo dài và người dân phải ở trong nhà hầu hết thời gian thì máy tính là vật dụng vô cùng cần thiết để đảm bảo cuộc sống và công việc “vận hành” bình thường. Các em học sinh, sinh viên cần máy tính để phục vụ việc học trực tuyến, tra cứu tài liệu, ôn tập; đối với phụ huynh và những người đi làm nói chung thì máy tính để giải quyết công việc, họp hành…

Chị Nguyễn Ngọc Huyền (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Trong nhà tôi chỉ có một máy tính cho tôi làm việc, do công việc của chồng cũng không cần sử dụng máy tính thường xuyên. Nhưng bây giờ cả hai con đều học ở nhà nên gia đình tôi bắt buộc phải sắm thêm”.

Bạn sinh viên Nguyễn Thùy Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng phải cố gắng mua một chiếc máy tính xách tay để phục vụ học tập: “Em có thể sử dụng điện thoại để học cũng được, nhưng học trong một thời gian dài thì rất bất tiện, cũng tốn nhiều thời gian hơn so với dùng máy tính. Vì vậy em vẫn phải mua một chiếc máy tính cũ để học tập hiệu quả hơn”.

nhu cau hoc va lam o nha tang cao may tinh hut hang trong mua dich
nhu cau hoc va lam o nha tang cao may tinh hut hang trong mua dich
Có rất nhiều loại máy tính đa dạng để khách hàng lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng

Đây là tình trạng chung của rất nhiều gia đình trong thời điểm hiện tại. Du nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao đã khiến thị trường máy tính trở nên sôi động hơn hẳn, mặt hàng máy tính đủ chủng loại, nhãn hiệu, mức giá đa dạng trở thành một trong những sản phẩm được “săn lùng” nhiều nhất trong mùa dịch Covid-19. Từ máy tính để bàn đến máy tính xách tay, máy mới đến máy cũ…

Anh Vũ Hoàng Phương – Quản lý một chi nhánh của Công ty CP TM Máy tính An Phát tại Hà Nội cho biết: Trong tình hình dịch bệnh lan rộng, nhu cầu học và làm việc tại nhà của người dân tăng cao nên sức mua mặt hàng máy tính cũng tăng. Trong một tháng vừa qua, số lượng máy tính xách tay một chi nhánh của công ty bán ra là 300 – 500 chiếc, đối với máy tính để bàn là 400 – 600 bộ.

“Khách hàng là học sinh, sinh viên thường lựa chọn sản phẩm có mức giá vừa phải, từ 8 – 10 triệu đồng có thể đáp ứng nhu cầu học trực tuyến, còn những khách hàng có nhu cầu vừa học tập vừa giải trí thì đầu tư bộ máy với mức giá cao hơn, dao động trong khoảng 15 – 20 triệu đồng. Với khách hàng doanh nghiệp, người đi làm thì muốn tìm sản phẩm tối ưu nhất phục vụ công việc, thường lựa chọn máy tính để bàn giá từ 5 – 10 triệu để làm công việc văn phòng, còn với những người có nhu cầu cao hơn thì khách hàng sẽ đưa ra các yêu cầu cụ thể” – Anh Vũ Hoàng Phương cho hay.

nhu cau hoc va lam o nha tang cao may tinh hut hang trong mua dich
HÌnh thức mua hàng trực tuyến được số đông khách hàng lựa chọn tại thời điểm này

Theo anh Phương, thời điểm này nhiều nhà cung cấp nước ngoài tạm ngừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch nên lượng hàng hóa có sụt giảm, dẫn đến giá thành tăng lên. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phân phối trong nước đang nỗ lực bình ổn giá để khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm họ cần với chi phí hợp lý nhất.

Khảo sát tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị điện tử đều cho thấy lượng khách hàng đến mua trực tiếp giảm đáng kể, tuy nhiên thay vào đó khách hàng đổi sang hình thức mua hàng trực tuyến, đặt hàng qua điện thoại. Do vậy mà các cửa hàng tăng cường triển khai các chương trình hỗ trợ như: giao hàng miễn phí đến nhà, sử dụng phần mềm để bảo hành, hỗ trợ cho khách hàng mà không cần phải đến cửa hàng, đưa ra những voucher để khuyến khích khách mua hàng…

Ngay tại cửa hàng cũng có những chính sách đảm bảo an toàn như: toàn bộ nhân viên đeo khẩu trang khi làm việc, cửa hàng cung cấp dung dịch rửa tay, đo thân nhiệt khi khách vào cửa hàng… để khách hàng cảm thấy an tâm nhất.

Nguyễn Mai - Thu Trang