Quán chè Mười Sáu trên con phố Ngô Thì Nhậm này tính đến nay đã có hơn 30 năm có lẻ. Không đợi đến Tết Hàn thực mà ngày thường quán cũng rất đông khách. Quán bán rất nhiều loại chè truyền thống như đỗ đen, đỗ xanh, sen dừa, chè kho... Thế nhưng, món khiến người ta nhớ nhung nhiều nhất lại là bánh trôi, bánh chay. Cô Đỗ Thị Thuý (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Quán lúc nào cũng đông khách nhưng do tôi ăn bánh trôi, bánh chay ở đây từ ngày còn nhỏ nên đã vô cùng quen rồi.Tết Hàn thực hàng năm, thế nào cũng phải đến đây mua bánh trôi, bánh chay cho gia đình ăn ở đây cho đúng ý”.
|
Bánh trôi, bánh chay là thức quà quen thuộc của người Việt mỗi dịp Tết Hàn thực |
Theo phong tục cổ truyền, vào ngày mùng 3/3 âm lịch, trong mâm cơm cúng gia tiên của người Việt không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay. Nhưng với tâm lý cúng sớm, ngay từ 6 giờ sáng ngày mùng 1 đầu tháng, người dân đã đứng xếp hàng dài trên vỉa hè phố Ngô Thì Nhậm để mua cho được bánh ngon ở quán chè Mười Sáu.
|
Đây là cảnh tượng quen thuộc của quán bán bánh trôi, bánh chay trên phố Ngô Thì Nhậm mỗi dịp Tết Hàn thực |
Ông Phạm Xuân Thanh, chủ quán chè ở số 16 Ngô Thì Nhậm chia sẻ: “Theo kinh nghiệm từ những năm trước, thời điểm đầu tháng 3 âm lịch, cho đến đúng ngày 3/3, lượng khách đến mua hàng rất đông nên chúng tôi đã phải huy động cả gia đình dậy từ sáng sớm để làm bánh cho kịp. Khoảng thời gian cao điểm đông khách nhất bắt đầu từ 7 giờ sáng, kéo dài đến chiều và vãn khách dần vào chập tối. Mỗi khách hàng thường phải xếp hàng từ 30 phút đến 1 tiếng mới đến lượt mua bánh”.
|
Do lượng khách đến mua bánh rất đông... |
|
...cửa hàng phải huy động cả gia đình để làm bánh cho kịp trả khách |
“Giá bánh năm nay cũng không tăng so với mọi năm, trung bình, bánh chay có giá 20.000đ/ bát, bánh trôi có giá 15.000đ/ đĩa” – ông Xuân cho biết.
Mặc dù phải chờ rất lâu mới đến lượt, nhưng dòng người xếp hàng chờ đợi đều rất kiên nhẫn và vui vẻ.
|
Cửa hàng chuẩn bị cả dung dịch sát khuẩn... |
|
và yêu cầu khách đeo khẩu trang khi đến mua hàng |
|
Người dân đeo khẩu trang, xếp hàng chờ đến lượt mua bánh |
Chị Nguyễn Thị Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Quán này có từ rất lâu đời và rất nổi tiếng, chất lượng bánh và vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo. Đây là năm thứ 6 tôi chọn mua bánh trôi, bánh chay ở cửa hàng này. Năm nay chủ quan nghĩ là mọi người hạn chế đến nơi đông người để tránh dịch Covid-19 nên 9 giờ sáng tôi mới qua để mua bánh mà cũng đã rất đông người xếp hàng. Cửa hàng cũng có thông báo yêu cầu khách mua hàng phải đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn nên cũng thấy an tâm hơn”.
|
Khách hàng xếp hàng từ sớm mới đến lượt mua bánh |
Theo chủ quán chè Mười Sáu, để có được những đĩa bánh ngon, việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng, sau đó là công đoạn nặn và nấu bánh. Nhưng có lẽ nhờ cách chọn nguyên liệu cũng như nhờ kỹ thuật làm bánh gia truyền lâu năm mà ăn bánh trôi, bánh chay ở đây, thực khách sẽ cảm nhận được cái mềm dẻo của bột quyện cùng vị ngọt của đường phên, thoang thoảng chút cay ấm của gừng và bùi béo của vừng trong bánh trôi. Còn bánh chay là sự kết hợp hài hòa của lớp bột dẻo, bùi thơm của đậu xanh và cái sóng sánh của bột sắn, tràn đầy hương vị thuần tuý cổ truyền, khác hẳn ở những quán khác.
|
Chủ quán luôn tay mới đáp ứng kịp nhu cầu của người mua |
Mặc dù cuộc sống hiện đại, ngày càng đủ đầy, dư thừa những món ăn truyền thống đặc trưng như bánh trôi, bánh chay vẫn đem đến những hương vị thuần tuý và những câu chuyện kỷ niệm đầy cảm xúc.