Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 12:16

Singapore đàm phán thiết lập “bong bóng du lịch”

16:58 | 15/10/2020
Trong nỗ lực mở cửa biên giới, Singapore sẽ tiếp tục theo đuổi các thỏa thuận về “Làn đường Xanh đối ứng (RGL)” với các quốc gia và đối tác trong khu vực; đồng thời tiếp tục đàm phán để thiết lập làn xanh và "bong bóng du lịch" với các quốc gia có tỷ lệ nhiễm Covid-19 thấp nhằm "phục hồi" cửa ngõ hàng không quốc tế Changi.
Chính phủ Singapore mở rộng chương trình nhận dạng số quốc gia Từ ngày 8/10 Singapore mở cửa cho du khách Việt Nam nhập cảnh

Dưới quyền Bộ trưởng, ông Ong Ye Kung - Bộ trưởng Giao thông của Singapore đã đưa ra tuyên bố tại Quốc hội về các chiến lược của Chính phủ nước này đối với ngành hàng không - lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

2554-ky-hoych-yam-phan-thiyt-lyp-bong-bong-du-lych-va-lan-yyyng-xanh-vyi-cac-quyc-gia

Kế hoạch đàm phán thiết lập "bong bóng du lịch" và làn đường xanh với các quốc gia đã kiểm soát thành công đại dịch được Singapore đưa ra để hồi sinh cửa ngõ hàng không quốc tế Changi - đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Nguồn ảnh: Straits Times

Theo đó, Singapore sẽ tiếp tục theo đuổi các thỏa thuận về “Làn đường Xanh đối ứng (RGL)” với các quốc gia và đối tác trong khu vực. Những thỏa thuận này được giới hạn cho một nhóm nhỏ du khách nhập cảnh vào Singapore vì mục đích kinh doanh thiết yếu hoặc công vụ. Các du khách được xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành và ngay khi nhập cảnh để đảm bảo không mang mầm mống lây nhiễm virus. Những du khách đồng thời phải tuân thủ theo hành trình có kiểm soát để giảm thiểu bất kỳ nguy cơ lây lan cộng đồng nào còn sót lại. Được biết, hiện tại, Singapore đã thiết lập các thỏa thuận như vậy với Brunei, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia và Hàn Quốc.

Cùng với đó, Singapore cũng đang chuẩn bị để dỡ bỏ các hạn chế biên giới đối với những quốc gia và vùng lãnh thổ có “hệ thống giám sát sức khỏe cộng đồng toàn diện” và tỷ lệ nhiễm bệnh thấp tương đương Đảo quốc.

Ngoài ra, Singapore đang đàm phán thiết lập "bong bóng du lịch" với các quốc gia và vùng lãnh thổ đã kiểm soát thành công đại dịch. Theo chính quyền nước này, khác với chính sách làn đường xanh đối ứng áp dụng cho du khách di chuyển cho các mục đích thiết yếu và công vụ, "bong bóng du lịch" được thiết lập cho đối tượng khách phổ thông và không cần phải tuân theo một hành trình có kiểm soát. Chẳng hạn như có thể thay thế tự cách ly 14 ngày bằng các yêu cầu mới gồm giao thức xét nghiệm và lặp lại xét nghiệm nghiêm ngặt… Những biện pháp này sẽ đặc biệt hỗ trợ cho du khách đến Singapore để đoàn tụ cùng người thân sau khoảng thời gian xa cách hoặc các lý do nhân ái khác.

Theo ông Ong, thực hiện “các bước đi chủ động” để hồi sinh cửa ngõ hàng hông quốc tế Changi là "ưu tiên hàng đầu của quốc gia". Tuy nhiên điều này không có nghĩa là Singapore sẽ cho phép quay trở lại một số hành trình bay, hay thậm chí là mở cửa các điểm du lịch vào dịp lễ hội tháng 12.

Ông Ong cho cũng khẳng định rằng năng lực xét nghiệm Covid-19 không còn là trở ngại lớn với Singapore khi quốc gia này đang trên tiến trình nâng công suất xét nghiệm lên 40.000 mẫu/ngày vào tháng 11. Hiện tại, khoảng 27.000 người ở Singapore đã và đang được xét nghiệm hàng ngày. Dự kiến trong vài tháng tới, Đảo quốc sẽ lên kế hoạch thành lập một phòng xét nghiệm Covid-19 chuyên dụng tại sân bay để hỗ trợ khôi phục ngành hàng không.

“Xét nghiệm là chìa khóa để khôi phục ngành hàng không. Khi COVID-19 tồn tại và hoành hành, xét nghiệm trước khi khởi hành trở thành một thông lệ mới. Điều này tương tự như các hoạt động kiểm tra an ninh, kiểm tra hành lý trước khi lên máy bay”, ông Ong chia sẻ.

Thùy Dương