Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 06:52

Anh chuẩn bị kế hoạch hành động cho việc kết thúc quá trình chuyển đổi Brexit

09:09 | 11/10/2020
Ngày 11/10, Chính phủ Anh đã kêu gọi các doanh nghiệp chuẩn bị cho sự kết thúc của giai đoạn chuyển tiếp Brexit, nhấn mạnh kế hoạch hành động càn thiết cho dù có thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu hay không.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết, Anh sẽ không kéo dài thời gian chuyển tiếp, kết thúc vào ngày 31/12 và tiến trình đó phải được thực hiện để thu hẹp khoảng cách đáng kể giữa hai bên trong những ngày tới nếu một thỏa thuận được ký kết.

0643-brexit

Chính phủ Anh lập luận rằng, hầu hết những gì các doanh nghiệp cần làm là giống nhau bất kể kết quả của các cuộc đàm phán thế nào và đã lên kế hoạch cho một loạt hội thảo cụ thể trong lĩnh vực vào tháng 10. Chỉ còn 81 ngày nữa là kết thúc giai đoạn chuyển đổi, các doanh nghiệp phải hành động ngay bây giờ để đảm bảo rằng họ đã sẵn sàng cho sự khởi đầu mới của Vương quốc Anh vào tháng 01 năm sau. Các doanh nghiệp cần làm những việc như đảm bảo nhân viên đăng ký quyền cư trú và chuẩn bị cho các thủ tục hải quan khi giao dịch với EU.

Vương quốc Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1 năm nay, nhưng đã hơn 4 năm kể từ khi bỏ phiếu với tỷ lệ 52% - 48% cho Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, hai bên đang chờ đợi một thỏa thuận thương mại có hiệu lực khi tư cách thành viên không chính thức của Anh kết thúc vào ngày 31/12.

Hai trưởng đoàn đàm phán, Michel Barnier của EU và David Frost của Anh, cho biết, họ đang tiến tới một thỏa thuận trước thời hạn 15/10, nhưng những khoảng cách quan trọng vẫn còn về đánh bắt cá, các vấn đề về sân chơi bình đẳng và quản trị. Cả hai bên đã lên kế hoạch cho một kịch bản không có thỏa thuận. Trong ngày 10/10, Thủ tướng Boris Johnson đã tổ chức các cuộc điện đàm về Brexit với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khi thời hạn của một thỏa thuận đang tới rất gần.

Cuộc điện đàm ngày 10/10 diễn ra khi chỉ còn vài ngày nữa để đạt được thỏa thuận về một hiệp định thương mại trong tương lai, sau khi các nhóm đàm phán của Anh và EU gặp nhau vào ngày 9/10 và kết quả được cho biết là một cuộc họp tích cực. Các nhà đàm phán hai bên sẽ gặp lại nhau vào ngày 12/10, Thủ tướng Anh đặt ra trạng thái mới nhất trong các cuộc đàm phán về mối quan hệ tương lai giữa Vương quốc Anh và EU.

Ông Boris Johnson xác nhận, cam kết của Vương quốc Anh trong việc khám phá mọi con đường để đạt được thỏa thuận. Ông nhấn mạnh rằng một thỏa thuận tốt hơn cho cả hai bên, nhưng Anh cũng chuẩn bị kết thúc giai đoạn chuyển tiếp theo các điều khoản kiểu Australia nếu không thể tìm được thỏa thuận.

Anh nhấn mạnh rằng cần phải đạt được tiến bộ trong những ngày tới để thu hẹp khoảng cách đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực thủy sản và sân chơi bình đẳng, thông qua quá trình hội đàm chuyên sâu giữa các trưởng đoàn đàm phán nhất trí với Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Các nhà lãnh đạo đã đồng ý giữ liên lạc về vấn đề này. Ông Johnson đã đề xuất công khai rằng hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels vào ngày 15/10 là thời hạn cuối cùng để đạt được một thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ diễn ra ngay đến chiều 15/10 khi 27 nguyên thủ quốc gia và chính phủ tham dự Hội nghị thượng đỉnh. Cả hai bên đều cho biết một thỏa thuận cần được ký kết vào tháng 10 để đảm bảo có đủ thời gian phê chuẩn.

Việt Dũng