Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 28/11/2020 14:55

Các nước EU tung ra chiến lược ứng phó trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Brexit

15:45 | 12/10/2020
Trong khi nước Anh đang chuẩn bị kế hoạch hành động cho việc kết thúc giai đoạn chuyển đổi Brexit, dù có hay không có thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu, thì các quốc gia thành viên EU đang “tung ra” những chiến lược ứng phó với kịch bản không có thỏa thuận hậu Brexit, bao gồm cả khả năng nối lại các cuộc đàm phán với Anh sau khi thời hạn chót được thông qua.

Các thông tin ngoại giao ngày 12/10 cho biết, kể cả trong trường hợp không có thỏa thuận hậu Brexit thì cũng không có gì thể hiện rằng chỉ vì không có thỏa thuận thì không bao giờ có thể có các cuộc đàm phán thương mại nữa. EU vẫn chuẩn bị cho một kịch bản kéo dài đàm phán mà nếu không diễn ra bây giờ thì có thể diễn ra trong tương lai.

Các thông tin ngoại giao khác của EU khẳng định rằng, sẽ không có việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Brussels sau khi không đạt được thỏa thuận nào với Anh. Thay vào đó, Anh sẽ buộc phải thực hiện các thỏa thuận song phương với từng nước thành viên để giảm thiểu tác động kinh tế của “thảm họa” không thỏa thuận.

Các nước EU “tung ra” chiến lược ứng phó trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Brexit

Ủy ban châu Âu đã thúc đẩy vai trò điều phối trong các thỏa thuận song phương đó để đảm bảo các thỏa thuận này không gây tổn hại đến lợi ích của các quốc gia thành viên khác. Cuối cùng, các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU sẽ phải nối lại với Ủy ban châu Âu, cơ quan giải quyết các cuộc đàm phán thay mặt cho khối, sau khi không có thỏa thuận nào vào ngày 01/01/2021. Nhưng EU cảnh báo nước Anh sẽ phải đối mặt với những yêu cầu chính xác về sân chơi bình đẳng khi trở lại bàn đàm phán. Sự khác biệt duy nhất là Vương quốc Anh sẽ có ít thiện chí và đòn bẩy hơn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng sẽ rời khỏi các cuộc đàm phán Brexit nếu một thỏa thuận không nằm trong tầm ngắm của Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 15/10, trước thời hạn cuối tháng của EU, nhưng mối đe dọa đó không được xem xét nghiêm túc ở Brussels. Thủ tướng Anh hứa sẽ giữ liên lạc thường xuyên với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khi các cuộc đàm phán sắp đi đến hồi kết. Nhà đàm phán EU Michel Barnier được cho là sẽ tránh bị lôi kéo vào các chi tiết của các thỏa hiệp tiềm năng tại Hội đồng châu Âu, đặc biệt là về quyền đánh bắt cá, lĩnh vực mà EU đã dịu đi so với lập trường đàm phán ban đầu. Pháp và Đan Mạch đặc biệt cảnh giác trước bất kỳ gợi ý nào rằng ngư dân của họ có thể bị thiệt hại do Brexit, đây sẽ là hậu quả không thể tránh khỏi của bất kỳ thỏa hiệp nào về quyền đánh cá.

Bất chấp các dấu hiệu chuyển động hướng tới một thỏa hiệp tiềm năng về luật trợ cấp, các nguồn tin của cả hai bên cảnh báo vẫn còn những khoảng trống đáng kể để tạo cầu nối trên sân chơi bình đẳng và việc thực thi thỏa thuận.

Các nguồn tin của Brussels cho biết, nếu đạt đủ tiến độ vào ngày 15/10, các nhà lãnh đạo EU có thể thúc giục các cuộc đàm phán tăng cường hơn nữa dẫn đến cuối tháng 10, đây là thời hạn cuối cùng của khối cho thỏa thuận. Có lẽ việc di chuyển trên hai trong ba lĩnh vực sẽ là đủ cho các nhà lãnh đạo nhưng nếu không có sự thống nhất về quản trị thì cuối cùng sẽ không có thỏa thuận.

Các nhà lãnh đạo cũng có thể nhắc lại tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho một sự ra đi dứt khoát mà không thỏa thuận vào cuối giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12. Nhà đàm phán EU Barnier vào ngày 13/10 ​​sẽ báo cáo cho các Bộ trưởng châu Âu tại Hội nghị thượng đỉnh EU để chuẩn bị cơ sở cho hội nghị thượng đỉnh tới.

Việt Dũng

TagTag: