Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 03:02

Sẽ đưa mặt hàng thịt lợn vào diện bình ổn giá?

16:39 | 17/03/2020
Trước tình trạng giá thịt lợn neo cao và kéo dài dù dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được khống chế, đại diện các Bộ, ngành đề xuất đưa mặt hàng thịt lợn vào diện bình ổn giá để làm cơ sở thực hiện việc kê khai và kiểm soát yếu tố hình thành giá.    

Tại cuộc họp về việc kiểm soát giá thịt lợn và việc đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng này diễn ra mới đây, mói về chi phí sản xuất, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - thông tin, vừa qua đoàn liên ngành có đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp (DN). Kết quả kiểm tra cho thấy, dù ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, chi phí sản xuất có cao hơn, nhưng bình quân giá thành vào khoảng 45.000 đồng/kg; và với giá bán 72.000 đồng/kg thì DN đang lãi 2 triệu đồng/con 100kg; nếu bán với giá 72.000 – 74.000 đồng/kg, DN lãi 2,5-3 triệu đồng/con.

se dua mat hang thit lon vao dien binh on gia

Đề xuất đưa mặt hàng thịt lợn vào diện bình ổn giá

Hiện nay, trong cơ cấu bữa ăn của người Việt, thịt lợn chiếm 70% trong cơ cấu nguyên liệu trong chế biến các món ăn, do đó, việc giá thịt lợn neo cao và trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), vấn đề lạm phát. Do đó, ông Hoàng Anh Tuấn kiến nghị, đưa mặt hàng này vào trong mặt hàng bình ổn giá theo Luật giá.

Cho rằng, giá thịt lợn hiện nay đang ở mức rất cao và tác động lớn đến CPI, bà Đỗ Thị Ngọc - Vụ trưởng Vụ Thống kê giá - Tổng cục Thống kê - thông tin, từ tháng 7/2019 cho đến tháng 1/2020, giá thịt lợn liên tục tăng, thời điểm cao nhất bắt đầu từ các tháng 10- 12/2019 kéo theo chỉ số giá tiêu dùng CPI ở mức cao. Cụ thể, mức tăng CPI tháng 12/2019 lên tới 1,4%; CPI tháng 1/2020 lên đến 1,23%, trong khi CPI cả năm 2019 chỉ khoảng 4%.

Bà Đỗ Thị Ngọc dẫn chứng, giá thịt lợn bình quân tháng 6/2019 ở mức 40.000 đồng/kg giá lợn hơi, và trên thị trường giá thịt lợn ba chỉ loại ngon chỉ từ 100.000 – 110.000 đồng/kg. Thế nhưng hiện nay, giá thịt lợn ba chỉ của Meat Deli là 236.000 đồng/kg, giá của Công ty CP trong siêu thị là 212.000đồng/kg, ngoài chợ bán lẻ là 150.000 – 160.000 đồng/kg, có chợ cao hơn nữa.

Bà Đỗ Thị Ngọc đặt câu hỏi, giá thành sản phẩm như vậy, nhưng tại sao khi đến tay người tiêu dùng giá lại neo ở mức cao? Bình quân mức giá 80.000 đồng/kg lợn hơi nhưng đến khi ra thị trường, người tiêu dùng phải mua 150.000 -160.000 đồng/kg. Phải chăng, mặt hàng này không thuộc diện bình ổn theo Luật giá, cũng không phải mặt hàng kê khai giá nên DN sẽ tự chịu trách nhiệm? Lãi cao thì sẽ nộp thuế và khâu kiểm soát về thuế DN liệu có nộp đúng theo thị trường hay không?

Bà Đỗ Thị Ngọc cho rằng, các Bộ nên có những giải pháp quản lý về giá, để không chỉ có sự chia sẻ về lợi ích của DN với người dân mà còn là ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, vừa qua Bộ đã cùng với cộng đồng DN kêu gọi điều chỉnh giá lợn theo chiều hướng giảm nhưng vẫn còn đang ở mức cao. Trên thực tế, nhiều DN đã nỗ lực chung tay cùng Chính phủ giảm giá thịt lợn nhưng vẫn có DN đang “neo giá” ở mức cao. Vì vậy, ngoài đôn đốc các địa phương tập trung tái đàn để bình ổn giá thịt lợn, giảm CPI theo tinh thần các văn bản, chỉ thị, Nghị quyết 100 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 85 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, sẽ tiếp tục có các văn bản yêu cầu DN tham gia bình ổn giá thịt lợn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, kết nối với các Tham tán thương mại ở nước ngoài tìm kiếm nguồn nhập khẩu hiệu quả để cung ứng nhu cầu trong nước. Đề nghị Tổng cục Thống kê phối hợp với Cục Chăn nuôi thống kê sát hơn với thực tế để phục vụ công tác điều hành bằng cơ chế chính sách. “Về đưa thịt lợn vào mặt hàng bình ổn giá, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương sẽ xem xét và phân tích để có những đề xuất sát với thực tế”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Theo kế hoạch, dự kiến vào cuối tuần này, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Tổng cục Thống kê sẽ báo cáo tham mưu Chính phủ về những giải pháp trước mắt và lâu dài để bình ổn giá thịt lợn.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giá thịt lợn giảm 10% ngay trong tháng 2 sẽ giúp CPI bình quân 2 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 5,67%, và CPI bình quân cả năm tăng ở mức 4,59%. Trong trường hợp giá thịt lợn giảm thêm từ 8% đến 10% trong tháng 3 sẽ giúp CPI bình quân cả năm ở mức 4,22%. Để thực hiện được mục tiêu này, các bộ, ngành chức năng cần làm tốt các biện pháp điều hành cung - cầu giúp giá thịt lợn hơi giảm về mức 60.000 - 65.000 đồng/kg thịt lợn hơi, và các tháng tiếp theo giá bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000 – 50.000 đồng/kg thịt lợn hơi, mức bình thường trước khi có dịch tả lợn châu Phi.

Nguyễn Hạnh