SBH thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất kinh doanh

X.H

X.H

Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) có nhiều giải pháp, đầu tư các thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện.
Thủy điện Sông Ba Hạ: Đánh thức tiềm năng địa phương Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ nổi bật trong phong trào thi đua

Đồng hành cùng các chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, nhiều năm qua, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) vẫn luôn nêu cao ý thức thực hành tiết kiệm điện trong mọi hoạt động và có nhiều giải pháp, đầu tư các thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng.

Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đang vận hành phát điện. Ảnh: Minh Lương
Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đang vận hành phát điện. Ảnh: Minh Lương

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện tại Nhà máy

Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ là nơi trực tiếp vận hành các tổ máy phát điện để sản xuất nên nguồn điện năng. Mỗi năm, nhà máy sản xuất và hòa vào lưới điện quốc gia trung bình khoảng 601 triệu kWh điện, góp phần ổn định an ninh năng lượng, đồng thời cung cấp nguồn năng lượng phục vụ cho các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ cũng là nơi tiêu tốn khá nhiều năng lượng để phục vụ cho quá trình vận hành, phát điện. Bình quân mỗi năm, trong tổng sản lượng điện do nhà máy này phát được, có khoảng 8 triệu kWh được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động vận hành thiết bị sản xuất tại nhà máy.

Xác định việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ tiết giảm đáng kể chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh nên nhiều năm nay SBH đã ứng dụng nhiều giải pháp, đầu tư thiết bị hiện đại tại Nhà máy để nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện.

Hệ thống thông gió cho nhà máy là một trong những thiết bị có tiêu hao điện năng lớn, khoảng 160kWh/giờ, vì vậy Công ty rất quan tâm đến việc tiết kiệm, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của hệ thống thiết bị này. Trước những nhu cầu thực tế, người lao động làm việc tại nhà máy đã nghiên cứu cải tiến nhiều giải pháp và áp dụng vào vận hành hệ thống thông gió tại nhà máy mang lại những hiệu quả tiết kiệm điện rất hữu ích.

Anh Nguyễn Thành Lâm, Trưởng ca vận hành cho biết: Trước đây việc điều khiển hệ thống thông gió của nhà máy đều thực hiện bằng tay và cảm nhận thời tiết của từng người vì vậy nó chỉ mang tính tương đối, nên tiêu hao khá nhiều năng lượng. Năm 2022, anh cùng đồng nghiệp đã ứng dụng giải pháp cải tiến mạch điều khiển hệ thống thông gió bằng cách lắp các cảm biến nhiệt độ ngoài môi trường, bên trong nhà máy và đưa vào phần mềm đã được tính toán, cài đặt sẵn để điều khiển hệ thống thông gió hoàn toàn tự động. Thông qua các cảm biến này, phần mềm sẽ liên tục cập nhật nhiệt độ bên ngoài và trong nhà máy để chủ động điều chỉnh hệ thống làm mát hợp lý và tiết kiệm nhất, góp phần giảm tỉ lệ điện tự dùng tại nhà máy.

Ngoài ra, SBH còn thường xuyên kiểm tra xử lý các khiếm khuyết hệ thống máy nén khí, đảm bảo năng suất nén cao nhất. Dần thay thế máy nén khí thế hệ cũ có công suất thấp sang máy nén khí thế hệ mới có công suất cao. Công ty còn đầu tư trang bị các bộ khởi động biến tần cho những thiết bị sử dụng nguồn năng lượng lớn tại nhà máy. Các thiết bị khi khởi động trực tiếp bằng cơ thì dòng khởi động lớn gấp nhiều lần so với dòng định mức, làm cho lượng điện tiêu thụ tăng vọt, còn khiến thiết bị hao mòn. Khi chuyển sang khởi động bằng bộ biến tần giúp thiết bị khởi động êm, dòng khởi động thấp hơn dòng định mức, giúp tiết kiệm khá nhiều năng lượng; đồng thời không gây sụt áp cho các thiết bị điện khác trong cùng hệ thống. Ngoài ra, khi ngừng động cơ bằng biến tần sẽ giúp ngừng động cơ ở chế độ không tải, từ đó tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

Nhân viên vận hành kiểm tra các hệ thống thiết bị để kịp thời phát hiện,  xử lý nhanh nhất các hỏng hóc nhằm hạn chế tỏn thất điện năng.
Nhân viên vận hành kiểm tra các hệ thống thiết bị để kịp thời phát hiện, xử lý nhanh nhất các hỏng hóc nhằm hạn chế tỏn thất điện năng.

Bằng nhiều giải pháp hữu hiệu trong tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng nên nhiều năm gần đây tỉ lệ điện tự dùng của đơn vị liên tục giảm, Trong năm 2022, tỉ lệ điện tự dùng giảm chỉ còn 0,77% vượt khá nhiều so với kế hoạch 0.89%. Bình quân, mỗi năm đơn vị tiết kiệm khoảng 250 triệu đồng chi phí sản xuất từ công tác vận hành máy móc, thiết bị.

Xây dựng ý thức thực hành tiết kiệm điện

Không riêng tại Nhà máy, việc thực hành tiết kiệm điện cũng được quán triệt, ứng dụng trong tất cả các bộ phận của Công ty. Để nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện, Công ty đã tiến hành thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng theo nguyên tắc bố trí hợp lý, chiếu sáng thông minh, thiết bị tiết kiệm… Đến nay, toàn bộ hệ thống đèn đã được thay thế từ bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có hiệu suất thấp sang đèn led có hiệu suất cao, tiết kiệm điện. Tại các khu vực dùng chung, hệ thống đèn chiếu sáng được hẹn giờ mở tắt tự động phù hợp theo từng mùa trong năm.

Ngoài ra, SBH còn triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện đến từng cán bộ, người lao động, qua đó xây dựng ý thức thực hành tiết kiệm điện trong tập thể Công ty. Theo anh Lê Quang Vũ, Quản đốc Phân xưởng vận hành, hiện nay toàn bộ người lao động tại nhà máy đều có ý thức rất tốt trong việc tiết kiệm điện bởi việc tiệu thụ điện tại nhà máy gắn liền với chỉ số điện tự dùng, đây là một trong những chỉ tiêu cụ thể hàng năm của Công ty nên tất cả mọi người đều phải cố gắng thực hiện tốt.

Ông Châu Đình Quốc, Phó Tổng Giám đốc SBH cho biết: Nhờ ứng dụng đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, đồng thời cán bộ, công nhân viên Công ty đều có ý thức tiết kiệm điện đã giúp mang lại những kết quả tích cực trong việc tiết kiệm năng lượng tại đơn vị. Điều này không chỉ giúp Công ty tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh mà đây còn là việc làm thiết thực để chung tay bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất.

X.H
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngành Công Thương đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có tiết kiệm năng lượng & phát triển bền vững.
Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Tham khảo các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm từ doanh nghiệp là rất cần thiết giúp tiết giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh.
Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã thu lại lợi ích lớn về kinh tế, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.
Chuyển đổi số giúp tiết kiệm điện: Câu chuyện từ Rạng Đông

Chuyển đổi số giúp tiết kiệm điện: Câu chuyện từ Rạng Đông

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã nỗ lực đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển cung cấp cho thị trường các sản phẩm tiết kiệm điện, công nghệ cao.

Tin cùng chuyên mục

PC Đắk Lắk: Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình điều chỉnh phụ tải điện

PC Đắk Lắk: Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã thực hiện hiệu quả các hoạt động tiết kiệm điện, trong đó có chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).
Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp”

Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp”

Giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp” nhằm tôn vinh việc thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Diễn đàn Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng

Diễn đàn Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng

Ngày 30/8/2023 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng cho phát triển bền vững”.
Bản tin tiết kiệm điện tuần từ 21-27/8/2023: Điện lực các tỉnh thành nỗ lực tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện tuần từ 21-27/8/2023: Điện lực các tỉnh thành nỗ lực tiết kiệm điện

Thực hiện chương trình tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, điện lực các địa phương đồng loạt vào cuộc tiết kiệm điện.
Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Ngày 18/8, VCCI đã phối hợp tổ chức hội thảo khởi động dự án, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Sáng 18/8 tại trụ sở EVN, Bộ Công Thương đã triển khai Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng nhằm quyết liệt triển khai Chỉ thị số 20 về tiết kiệm điện.
Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả

Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả

Ứng dụng thành công phụ gia tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
Bài 1: Giải bài toán nguồn cung năng lượng cho các nhà máy xi măng

Bài 1: Giải bài toán nguồn cung năng lượng cho các nhà máy xi măng

Việc giá than- nhiêu liệu đầu vào chính cho sản xuất xi măng tăng trong những năm gần đây đã khiến cho các nhà máy xi măng gặp nhiều khó khăn.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 14/8/2023: Các địa phương đồng loạt "vào cuộc" tiết kiệm điện tối đa

Bản tin tiết kiệm điện ngày 14/8/2023: Các địa phương đồng loạt "vào cuộc" tiết kiệm điện tối đa

Nhằm đẩy mạnh tiết kiệm điện góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, các địa phương đồng loạt "vào cuộc" tiết kiệm điện tối đa.
TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 341 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 341 triệu kWh

Trong 7 tháng đầu năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện được hơn 341 triệu kWh, tăng 6,82% so với cùng kỳ, chiếm 2,12% điện thương phẩm.
Xe ô tô điện và xe Hybrid phải thực hiện dán nhãn năng lượng

Xe ô tô điện và xe Hybrid phải thực hiện dán nhãn năng lượng

Tất cả các loại xe ô tô điện và ô tô sử dụng động cơ lai Hybrid sẽ phải dán nhãn năng lượng theo Thông tư số 48/2022/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 9/8/2023: Tiếp tục triển khai tiết kiệm điện có hiệu quả

Bản tin tiết kiệm điện ngày 9/8/2023: Tiếp tục triển khai tiết kiệm điện có hiệu quả

Tại Bản tin tiết kiệm điện ngày 9/8/2023, Báo Công Thương tiếp tục cập nhật tình hình triển khai phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 8/8/2023: Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp còn rất lớn

Bản tin tiết kiệm điện ngày 8/8/2023: Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp còn rất lớn

Các ngành công nghiệp Việt Nam đang chiếm hơn 50% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc, với tiềm năng tiết kiệm năng lượng lên tới 30 - 35%.
Những sáng kiến tiết kiệm điện trị giá hàng tỷ đồng tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Những sáng kiến tiết kiệm điện trị giá hàng tỷ đồng tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Tại NMLD Dung Quất, công tác tối ưu hóa SX, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm điện là mục tiêu xuyên suốt, có tính kế thừa được lãnh đạo sát sao chỉ đạo.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 6/8/2023: Hình thành thói quen tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện ngày 6/8/2023: Hình thành thói quen tiết kiệm điện

Tại Bản tin tiết kiệm điện ngày 6/8/2023, Báo Công Thương tiếp tục cập nhật tình hình triển khai phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động.
Đến năm 2030, 50% nhà dân tại Đà Nẵng sử dụng điện mặt trời mái nhà

Đến năm 2030, 50% nhà dân tại Đà Nẵng sử dụng điện mặt trời mái nhà

Ngày 5/8, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết thành phố vừa có kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 4/8/2023: Nhiều công ty điện nỗ lực giảm tổn thất, tăng cường tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện ngày 4/8/2023: Nhiều công ty điện nỗ lực giảm tổn thất, tăng cường tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện ngày 4/8/2023 cập nhật nỗ lực giảm tổn thất điện năng, tăng cường tiết kiệm điện, đảm bảo duy trì ổn định lưới điện của một số PC tại NPC
Giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng điện tại TP. Hồ Chí Minh

Giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng điện tại TP. Hồ Chí Minh

Việc triển khai khai các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, ngày càng trở nên cấp thiết đối với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Hơn 66 nghìn khách hàng 21 tỉnh thành phía Nam tham gia cuộc thi tiết kiệm điện

Hơn 66 nghìn khách hàng 21 tỉnh thành phía Nam tham gia cuộc thi tiết kiệm điện

Tổng công ty Điện lực miền Nam tổng kết cuộc thi “Khách hàng với giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả” với hơn 66 nghìn khách hàng dự thi.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 2/8/2023: Tiết kiệm điện phải trở thành thói quen hàng ngày

Bản tin tiết kiệm điện ngày 2/8/2023: Tiết kiệm điện phải trở thành thói quen hàng ngày

Bản tin tiết kiệm điện ngày 2/8/2023, Báo Công Thương tiếp tục cập nhật tình hình triển khai phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động