Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 04/12/2020 14:42

Rào cản đối với đầu tư Mỹ - Trung bao giờ kết thúc?

15:37 | 04/11/2020
Theo các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia chính sách, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra các rào cản đối với các công ty Trung Quốc đang tìm cách đầu tư hoặc huy động tiền vào Mỹ, vốn sẽ có tác động lâu dài ngay cả khi ông không đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Theo dữ liệu của Refinitiv, các vụ mua lại của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ đã giảm xuống còn 1,86 tỷ USD vào năm ngoái, một phần rất nhỏ trong số 61 tỷ USD mà họ thu được vào năm 2016, khi ở đỉnh cao ngay trước khi ông Trump nhậm chức. Các khoản đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc vào Mỹ, đạt đỉnh điểm vào năm 2016 là gần 15,7 tỷ USD, tổng cộng chỉ là 6,7 tỷ USD tính đến ngày 27/10 năm nay, theo dữ liệu của PitchBook. Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm 90% xuống còn 4,7 tỷ USD trong năm nay so với năm 2016, theo Rhodium Group.

Phần lớn điều này là kết quả của các chính sách thời chính quyền Tổng thống Trump. Mỹ đã ngăn chặn nhiều vụ mua lại của Trung Quốc, đặc biệt là các công ty công nghệ của Mỹ, vì lý do an ninh quốc gia, và thậm chí ra lệnh cho một số công ty Trung Quốc như chủ sở hữu các ứng dụng truyền thông xã hội TikTok và Grindr thoái vốn. Các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đã nâng tiêu chuẩn niêm yết sau khi nhiều nhà đầu tư vướng vào bê bối kiểm toán liên quan đến các công ty Trung Quốc, bao gồm cả nhà điều hành chuỗi cà phê Luckin Coffee. Và công dân Trung Quốc gặp khó khăn hơn trong việc đảm bảo giấy phép lao động của Mỹ. Xu hướng này có thể tiếp tục, ngay cả khi căng thẳng Mỹ - Trung về các vấn đề nóng bỏng như thương mại và tương lai của Hồng Kông đã hạ nhiệt. Điều này là do lo ngại về việc công ty Trung Quốc lạm dụng năng lực công nghệ của mình và gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư.

Rào cản đối với đầu tư Mỹ Trung bao giờ kết thúc?

Dưới thời Tổng thống Trump, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan xem xét kỹ lưỡng các giao dịch về các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn, đã có lập trường cứng rắn đối với các công ty Trung Quốc. Các đánh giá của CFIUS là bí mật và ủy ban bí mật của chính phủ không tiết lộ bao nhiêu giao dịch bị ngăn chặn mỗi năm. Nhưng trong báo cáo hàng năm của mình trước Quốc hội Mỹ, CFIUS đã tiết lộ sự giám sát chặt chẽ của họ đối với các giao dịch của Trung Quốc; đã xem xét 140 đơn xin thỏa thuận của những người mua lại Trung Quốc trong ba năm đầu tiên của chính quyền Tổng thống Trump, nhiều hơn những đơn từ bất kỳ quốc gia nào khác, so với 20 đơn như vậy trong ba năm đầu tiên của chính quyền Barack Obama. Điều này là bất chấp việc các đơn đăng ký của Trung Quốc với CFIUS cho các giao dịch tại Mỹ đã giảm từ 60 trong năm 2017 xuống còn 25 vào năm 2019.

Trong số các thương vụ mà CFIUS ngăn chặn dưới thời Tổng thống Trump là tập đoàn công nghệ tài chính khổng lồ Ant Group của Trung Quốc mua lại công ty chuyển tiền MoneyGram International Inc của Mỹ trị giá 1,2 tỷ USD và quỹ đầu tư bán dẫn có trụ sở tại Trung Quốc Unic Capital Management mua lại 580 triệu USD công ty thiết bị kiểm tra bán dẫn của Mỹ Xcerra Corp. Một số công ty thâu tóm Trung Quốc cũng từ bỏ thương vụ mua lại ở Mỹ trước khi CFIUS ngăn chặn. Các rào cản của Mỹ đã lan sang các khoản đầu tư mạo hiểm. Nhiều quỹ mạo hiểm của Trung Quốc và một số quỹ được nhà nước hậu thuẫn, những người đã tham gia vào Thung lũng Silicon vài năm trước để tìm kiếm các khoản đầu tư có giá trị, đã rời Mỹ trong vài năm qua, vì CFIUS cũng đã xem xét kỹ lưỡng các khoản đầu tư cổ phần thiểu số đáng kể. Một số nhà đầu tư Trung Quốc vào các công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ cũng rút lui.

Tổng thống Trump cho biết, năm nay ông cũng đang xem xét "rất mạnh mẽ" khả năng hủy bỏ các công ty Trung Quốc không tuân thủ các tiêu chuẩn kế toán của Mỹ khỏi các sàn giao dịch của Mỹ, nhưng đã không thực hiện mối đe dọa đó. Trong khi tổng giá trị của các công ty Trung Quốc niêm yết tại New York đã đạt 2,5 nghìn tỷ USD cho đến nay trong năm nay - gần gấp đôi tổng giá trị bốn năm trước khi ông Trump nhậm chức - Nasdaq đã cập nhật các quy tắc để khiến các công ty nhỏ của Trung Quốc khó tham gia hơn. Kết quả là, chỉ có 5 đợt IPO của Trung Quốc dưới 25 triệu USD ở New York trong năm nay, so với 9 đợt hồi năm ngoái.

Các chuyên gia chính sách cho biết, sự lo ngại sâu sắc của Mỹ về sức mạnh kinh tế của Trung Quốc, những tiến bộ công nghệ và tiêu chuẩn kế toán có thể sẽ dẫn đến nhiều rào cản đối với các khoản đầu tư xuyên biên giới vẫn còn nguyên giá trị ngay cả khi ông Joe Biden kế nhiệm tổng thống vào tháng 1/2021.

Việt Dũng