Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 02:26

Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho chất vấn

12:11 | 02/11/2020
Trong tuần này từ 2- 6/11, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về các vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đầu tư công, tài chính quốc gia, cơ cấu lại nền kinh tế, chương trình mục tiêu quốc gia và bắt đầu phiên chất vấn các thành viên Chính phủ.
Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho chất vấn
Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho chất vấn

Theo chương trình, bắt đầu từ ngày 2/11, Quốc hội tiếp tục tiến hành đợt họp thứ 2 của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Đánh giá về đợt họp trực tuyến lần thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội đã hoàn thành tốt chương trình nghị sự đề ra, việc họp trực tuyến được tổ chức thực hiện chu đáo, các nội dung đã diễn ra thông suốt, bảo đảm tiến độ, chất lượng và có hiệu quả. Quốc hội đã thảo luận về 7 dự án luật, 02 dự thảo nghị quyết, các báo cáo về công tác tư pháp và phòng, chống tham nhũng năm 2020; nghe trình về 04 dự án luật khác, các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, cơ cấu lại nền kinh tế, kế hoạch đầu tư công trung hạn, kết quả thực hiện Nghị quyết số 100 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9 và Báo cáo về hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong năm Chủ tịch AIPA.

Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho chất vấn
Quốc hội dành một phút mặc niệm đồng bào tử nạn, cán bộ hy sinh do bão lũ trước khi bắt đầu chương trình làm việc

Tại đợt 2 của kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung rất quan trọng, đó là Quốc hội sẽ thông qua các Nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2021, Nghị quyết kỳ họp... trong đó những chính sách thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giúp nền kinh tế vượt qua các khó khăn do thiên tai, đại dịch gây ra; Quốc hội sẽ xem xét quyết định các vấn đề về nhân sự (bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với ông Phạm Phú Quốc, miễn nhiệm nhân sự một số thành viên Chính phủ và phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự một số thành viên Chính phủ, nhân sự Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII. Đồng thời, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và một số nội dung quan trọng khác.

Đặc biệt, trong kỳ chất vấn này, tất cả các thành viên Chính phủ sẽ tham gia trả lời những vấn đề/lĩnh vực mà đại biểu, cử tri quan tâm.

"Tôi tin tưởng rằng, các vị đại biểu Quốc hội sẽ tiếp nối những kết quả tích cực trong đợt họp thứ nhất, tiếp tục phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao, phát biểu mang tinh thần xây dựng, vì lợi ích chung của đất nước và Nhân dân, lan tỏa hiệu ứng tích cực tại Hội trường Diên Hồng trong những ngày làm việc sắp tới để kỳ họp thứ 10 của chúng ta sẽ thành công tốt đẹp" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trước đó, Quốc hội dành một phút mặc niệm đồng bào tử nạn, cán bộ hy sinh do bão lũ tại miền Trung vừa qua.

Ngay sau phát biểu của Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về đề nghị chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án Hồ chứa nước Sông Than, tỉnh Ninh Thuận và dự án Hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An. Sau đó, các đại biểu thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội năm 2020.

Đình Dũng - Quang Lộc