Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 09:37

Bộ Công Thương tăng cường giám sát thị trường, sớm khôi phục điện sinh hoạt Quảng Ngãi

17:43 | 29/10/2020
Tại buổi làm việc về công tác khắc phục hậu quả của bão số 9 tại tỉnh Quảng Ngãi, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết: ngay trước bão số 9, Bộ Công Thương đã chủ động kiểm tra an toàn hồ đập thủy điện, đang giám sát chặt chẽ thị trường hàng hóa và nỗ lực khôi phục điện sớm nhất cho người dân.

Sáng 29/10, tỉnh Quảng Ngãi, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa bão do bão số 9 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Bộ Công Thương chủ động kiểm tra an toàn hồ thủy điện, giám sát chặt thị trường hàng hóa, nỗ lực cấp điện lại sớm nhất cho người dân
Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi sáng 29/10

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi – bà Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết: Quảng Ngãi là địa phương hứng gần như toàn bộ tâm bão số 9 và bị thiệt hại nặng nề. Tính đến 20h tối 28/10 đã có 13 người bị thương, 165 nhà dân bị sập; 84.499 nhà tốc mái, hư hỏng; 1 trụ BTS ở xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ bị ngã đổ; gần 300 trụ sở cơ quan tốc mái, hư hỏng; 151 điểm trường học bị tốc mái, hư hỏng; chợ Sông Vệ và chợ Nghĩa Phú bị tốc mái; một số ca nô, thuyền neo trú tại cồn An Vĩnh bị bứt neo, sóng lớn đánh chìm.... Ngay sau bão số 9, địa phương đã tiến hành dời dân 26.000 dân lưu vực sông, suối, khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Đồng thời triển khai các giải pháp bình ổn thị trường, kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng thiết yếu sau bão như lương thực, thực phẩm, ngói, tôn...

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết: để ứng phó với bão số 9, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có phương án sẵn sàng ứng phó. Trước khi bão số 9 hình thành và đổ bộ vào miền Trung, lãnh đạo Bộ Công Thương đã có chuyến kiểm tra thực tế công tác quản lý và đảm bảo an toàn vận hành hồ đập thủy điện tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tại chuyến công tác, Bộ Công Thương đã yêu cầu các chủ đầu tư các nhà máy thủy điện tập trung vào công tác đảm bảo an toàn hồ đập, vận hành hồ chứa, tổ chức trực/ứng trực và kịp thời xử lý các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là các tình huống phải vận hành điều tiết hồ chứa khẩn cấp.

Về mặt hàng hóa, trước, trong và sau bão số 9, Sở Công Thương tại các tỉnh chịu ảnh hưởng của cơn bão đều đã làm việc với các đơn vị phân phối, cung cấp, các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị có nguồn hàng dự trữ dồi dào. Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các Cục QLTT địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 9 triển khai kiểm tra, kiểm soát thị trường xử lý nghiêm các vi phạm về găm hàng, tăng giá bất hợp lý, trục lợi hàng hóa do mưa bão.

Bên cạnh đó, chỉ đạo EVN đảm bảo cấp điện an toàn, đảm bảo an toàn cho các phụ tải quan trọng, đảm bảo công trình điện lực, an toàn lưới điện và an toàn khu vực hạ du các công trình thủy điện thuộc phạm vi quản lý.

Bộ Công Thương chủ động kiểm tra an toàn hồ thủy điện, giám sát chặt thị trường hàng hóa, nỗ lực cấp điện lại sớm nhất cho người dân
EVN đang dồn sức khôi phục điện cho tỉnh Quảng Ngãi

Thông tin thêm về tình hình khôi phục cấp điện sau bão số 9, Tổng Giám đốc EVN – ông Trần Đình Nhân cho biết, do hứng trọn tâm bão số 9 nên một phần điện tại Quảng Ngãi bị gián đoạn do sự cố, nhưng chủ yếu là do ngành điện chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn cho người dân. Ngay trong đêm 28/10, PC Quảng Ngãi đã khắc phục và khôi phục cấp điện đảm bảo cho các cơ quan quan trọng. Hiện tại hơn 400 nhân viên ngành điện và các đơn vị thi công công trình điện tại Quảng Ngãi đang tích cực và nỗ lực hết sức để khắc phục các sự cố, cấp điện lại cho người dân. EVN cũng đã huy động nhân lực ngành điện 5 địa phương lân cận là Đăk Lăk, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Lâm Đồng dồn lực cho Quảng Ngãi để khắc phục sự cố điện. “Phấn đấu trong ngày 29/10, khu vực trung tâm TP. Quảng Ngãi, trung tâm các huyện lị sẽ có điện lại. Trong vòng 4 ngày tới, tùy theo khả năng tiếp cận hiện trường, EVN sẽ nỗ lực để cấp điện trở lại. EVN đặt vấn đề an toàn cho người dân và an toàn cho lực lượng khắc phục sự cố điện lên hàng đầu”, ông Nhân nhấn mạnh.

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường, sau bão số 9, toàn miền Trung có hàng trăm nghìn nhà dân bị tốc mái, nhiều công trình trường học, đơn vị bị hư hại, mà thiệt hại nặng nhất là tại Quảng Ngãi, vì vậy, đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các Sở Công Thương, Cục QLTT tại các địa phương, đặc biệt là ở Quảng Ngãi ngoài đảm bảo hàng hóa thiết yếu, cần kiểm soát chặt giá cả các mặt hàng phục vụ việc sửa chữa nhà cửa, trường học, đơn vị sau bão, không để xảy ra sốt giá ở các mặt hàng này. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung đảm bảo gia cố an toàn các hồ đập thủy điện để sẵn sàng đón cơn bão số 10 dự kiến sẽ vào biển Đông trong vài ngày tới. Với việc khôi phục cấp điện, do đường dây rất nhiều nên công tác thực hiện phải đảm bảo an toàn.

Bộ Công Thương chủ động kiểm tra an toàn hồ thủy điện, giám sát chặt thị trường hàng hóa, nỗ lực cấp điện lại sớm nhất cho người dân
Quảng Ngãi thiệt hại nặng nề sau bão số 9

Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ Trung ương hỗ trợ 100 tỷ đồng để ổn định dân sinh và 10 tỷ đồng ổn định, khôi phục sản xuất, thiệt hại nông nghiệp. Đồng thời, đề nghị Trung ương sớm bố trí kinh phí để gia cố Cảng cá kết hợp Khu neo đậu Tịnh Hòa, Kè chống sạt lở Phước Thiện, Sa Huỳnh, đê chống lũ Bình Minh – Bình Trung… để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Tỉnh Quảng Ngãi đang huy động mọi nguồn lực để khắc phục thiệt hại sau bão, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, trường học hư hỏng để sớm sớm tái thiết cuộc sống.

Vũ Lê