Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 00:04

Quốc hội khoá XIV- Một nhiệm kỳ “được mùa” về công tác đối ngoại

16:29 | 26/03/2021
Thông qua việc Quốc hội phê chuẩn nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã tạo đà cho sự phát triển, hội nhập quốc tế của quốc gia. Vì vậy, các đại biểu đánh giá đây là một nhiệm kỳ "được mùa" về công tác đối ngoại.
Những kết quả nổi bật trong công tác của Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày 26/3, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; các Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Phát biểu tại buổi thảo luận, Đại biểu Hoàng Quốc Thưởng - Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hải Dương cho biết, về tham gia vào Báo cáo nhiệm kỳ của Quốc hội, trước hết, tôi đồng tình cao với báo cáo rất chi tiết và sâu sắc trong một nhiệm kỳ vừa qua của Quốc hội. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ vừa qua, có thể nói công tác xây dựng luật, các bộ luật và pháp lệnh cũng như nhiều nghị quyết.

Có thể nói đây là một nhiệm kỳ ban hành nhiều luật, bộ luật và nhiều nghị quyết nhất trong các khóa Quốc hội, có chất lượng và phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của đất nước, trong đó có những nghị quyết về cơ chế, chính sách mang tính đột phá thể hiện tính kịp thời tháo gỡ những điểm nghẽn và sự quyết liệt, tạo hành lang pháp lý.

Một nhiệm kỳ “được mùa” về công tác đối ngoại
Quốc hội thảo luận ở hội trường ngày 26/3

Đặc biệt, ông Thưởng nhấn mạnh, việc Quốc hội đã phê chuẩn nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã tạo đà cho sự phát triển và hội nhập quốc tế của quốc gia. Đây là một nhiệm kỳ đối với Quốc hội về công tác đối ngoại mà như nhiều cử tri đánh giá là một nhiệm kỳ được mùa về công tác đối ngoại. Chính vì vậy, chúng ta mới thông qua được nhiều hiệp định tự do thế hệ mới.

Cũng đồng tình và thống nhất cao với Báo cáo nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết – Đoàn ĐBQH An Giang cho hay: Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, phát huy phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các bộ, ngành, các cấp và các cơ quan, tổ chức hữu quan, nhất là phát huy, khơi dậy sự tích cực hoạt động của các Đoàn đại biểu Quốc hội và cá nhân đại biểu Quốc hội đã thực hiện có hiệu quả khối lượng lớn các nội dung trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao của Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Ngoài ra, từ sự đoàn kết, thống nhất này vì mục tiêu hiệu quả chung nên đã có những động thái phản ứng rất nhanh và tích cực, như giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Điển hình như các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tình hình xuất khẩu gạo của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bị vướng mắc trong thời gian qua.

Một nhiệm kỳ “được mùa” về công tác đối ngoại
Các đại biểu Quốc hội tại phiên họp

“Sự phát triển của Quốc hội khóa XIV nhìn lại từ đầu nhiệm kỳ đến nay là quá trình liên tục, kế thừa và không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của từng giai đoạn, thông qua việc đổi mới quy trình xây dựng chính sách, từng bước tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện đưa những hoạt động văn bản, chính sách sớm vào cuộc sống”- đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết nêu ý kiến.

Đặc biệt, theo đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết, trong nhiệm kỳ qua, hoạt động đối ngoại của Quốc hội đã được triển khai tích cực, đóng góp quan trọng vào thành công của công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và thực tiễn đặt ra nhiều biến động, yêu cầu việc xây dựng chính sách và quy trình soạn thảo cần phải đánh giá, tiếp tục nghiên cứu và xây dựng hoàn thiện để tiếp tục phát huy, không ngừng đổi mới để chính sách, văn bản quy phạm pháp luật ban hành của Quốc hội, tạo điều kiện, động lực phát triển cho đất nước.

Còn theo đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh đánh giá, Quốc hội khóa XIV dưới sự điều hành của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, chúng ta đã có một nhiệm kỳ hoàn thành khá trọn vẹn trên nhiều lĩnh vực, công tác lập pháp, công tác giám sát, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của quốc gia, đặc biệt là công tác đối ngoại. Hình ảnh của Chủ tịch Quốc hội điều hành các phiên họp tại Hội đồng AIPA năm 2020 cho chúng ta một sự thành công rất lớn trong công tác đối ngoại của mình. Thành công đó có sự tham gia của rất nhiều đại biểu Quốc hội, của các Ủy ban của Quốc hội.

Đại biểu Ngô Sách Thực - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang cũng nhận định, Quốc hội Khóa XIV đã chú trọng công tác lập pháp, kịp thời phê chuẩn các hiệp định quốc tế, góp phần đưa đất nước hội nhập. Bên cạnh đó, Quốc hội khóa XIV cũng đã đổi mới, cải tiến về hoạt động giám sát, phương pháp, cách làm hoạt động giám sát ngày càng bài bản, theo hướng chiến lược, lâu dài. Hoạt động của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội có nhiều đổi mới. Các chính sách của Quốc hội khóa XIV đưa ra đều hợp với lòng dân, được người dân và doanh nghiệp đón nhận, được dư luận đánh giá cao. Sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước ngày càng chặt chẽ...

Một nhiệm kỳ “được mùa” về công tác đối ngoại
Đại biểu Quốc hội Hoàng Quốc Thưởng - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương phát biểu

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Qua thảo luận, các ý kiến nhất trí cho rằng, Quốc hội khóa XIV là một nhiệm kỳ thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, với những thành tựu và dấu ấn nổi bật; tiếp tục gần dân, sát dân, có nhiều đổi mới, cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, lập pháp giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước cũng như hoạt động ngoại giao Nghị viện.

Các cơ quan Quốc hội đã nỗ lực đoàn kết, đổi mới, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ, các cơ quan hữu quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các vị đại biểu Quốc hội đã luôn thể hiện bản lĩnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân; lắng nghe, phản ánh đầy đủ, kịp thời ý chí, nguyện vọng của nhân dân; phát huy trí tuệ, đóng góp vào thành công chung của Quốc hội.

Có đại biểu hôm qua thảo luận tại tổ đã nói, một nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, chúng ta bước đi trên con đường không có trải hoa hồng nhưng chúng ta vẫn thành công và 1 nhiệm kỳ đã để lại những dấu ấn nổi bật, là những năm tháng không thể nào quên; từng đại biểu Quốc hội, từng Đoàn đại biểu Quốc hội, chúng ta đã trải qua những công việc rất trách nhiệm trước cử tri và nhân dân tại hội trường này trong suốt 5 năm qua những kỳ họp, những phiên họp, những cuộc hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách và những hội nghị chuyên đề để bàn về những công việc của Quốc hội.

“Chúng ta có quyền tự hào về những đóng góp của chúng ta, của từng đại biểu Quốc hội, từng Đoàn đại biểu Quốc hội, từng cơ quan của Quốc hội đã thực hiện đúng lời hứa với cử tri, đó là chúng ta hành động vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của quốc gia dân tộc. Quốc hội khóa XIV đã để lại một nền tảng vững chắc cho khóa XV và các khóa tiếp theo” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Đỗ Nga - Quỳnh Nga