Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 13:23

Quảng Trị: Thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới

16:29 | 17/12/2020
Tỉnh Quảng Trị vừa có thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM tại địa phương này lên 57/101 xã. Với xuất phát điểm là tỉnh nghèo, chịu sự tàn phá của thiên tai, đặc biệt trong thời gian gần đây là mưa lũ gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng nhưng địa phương vẫn cố gắng hoàn thành các mục tiêu về xây dựng NTM.

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Quảng Trị, năm 2020, toàn tỉnh có 11 xã đăng ký đạt chuẩn NTM. Đến thời điểm này, có 8 xã đã hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ trình thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2020, gồm các xã: Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh); Trung Sơn (huyện Gio Linh); Triệu Ái, Triệu Tài, Triệu Hòa (huyện Triệu Phong); Hải Hưng, Hải Quy (huyện Hải Lăng) và Triệu Nguyên (huyện Đakrông).

Theo kết quả thẩm định, sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM tại 8 xã đều đạt từ 94% trở lên. Các địa phương đã chủ động trong việc huy động các nguồn lực, lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án, phát huy nội lực của người dân trong xây dựng NTM, đồng thời đảm bảo không huy động quá sức dân; không có tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. Về kết quả thẩm định tiêu chí xây dựng NTM, có 3 xã đạt 19/19 tiêu chí; 3 xã đạt 18/19 tiêu chí; 2 xã đạt 17/19 tiêu chí.

1153-tr-25

Quảng Trị chú trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

Theo đánh giá của các địa phương, dù địa bàn các xã đăng ký đạt chuẩn NTM bị tác động lớn của thiên tai như ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, chậm tiến độ xây dựng một số công trình, một số công trình hạ tầng bị hư hỏng. Tuy nhiên, qua rà soát và đối chiếu với tiêu chuẩn, 8 xã trên vẫn duy trì, giữ vững kết quả các tiêu chí đã đạt được, không bị rớt tiêu chí sau tác động của thiên tai.

Như vậy, tính đến cuối năm 2020, tỉnh Quảng Trị đã có 57/101 xã đạt chuẩn NTM, trong đó 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy và Cam Chính) và 1 huyện NTM (Cam Lộ). Định hướng năm 2021, tỉnh Quảng Trị phấn đấu có 5 - 6 xã đạt chuẩn NTM; 1 - 2 xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Đến năm 2025, phấn đấu có trên 75% xã đạt chuẩn NTM, có 3 huyện đạt chuẩn huyện NTM.

Để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đạt kết quả tốt, tỉnh Quảng Trị đề xuất trung ương có quy định cơ chế lồng ghép 3 chương trình MTQG; bố trí thêm nguồn lực thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM ở các xã đặc biệt khó khăn; có chính sách ưu tiên nâng mức đầu tư cho các địa phương chịu ảnh hưởng của bão lụt để vừa khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất và xây dựng NTM...

Để đạt được những kết quả về xây dựng NTM, Quảng Trị rút ra 3 bài học kinh nghiệm. Thứ nhất là sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức doanh nghiệp nhận đỡ đầu những xã khó khăn, tiếp tục rà từng tiêu chí những xã về đích. Thứ hai, phải đi từ cơ sở lên, lấy mô hình nhân rộng mô hình bắt đầu từ các hộ gia đình. Trong đó, xác định tiêu chí quan trọng nhất là thu nhập bình quân đầu người bởi đời sống của người dân được nâng cao là tiền đề hoàn thiện và phát huy các tiêu chí đã và chưa đạt trong xây dựng NTM. Thứ ba, huy động và sử dụng nguồn lực một cách hài hòa, không bố trí dàn trải mà phải đúng trọng tâm, trọng điểm. Việc huy động nguồn lực phải hướng đến sự hài lòng của người dân, được sự đồng thuận của người dân.

Quảng Trị cũng xác định, giữ chuẩn các tiêu chí NTM trong từng giai đoạn để có các biện pháp tập trung tháo gỡ một cách phù hợp nhằm đảm bảo mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân là thước đo kết quả xây dựng NTM. Mục đích cuối cùng là chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao, xây dựng các miền quê đáng sống.

Lê Hoàng