Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/04/2020 16:18

Quảng Trị thành lập chốt kiểm dịch liên ngành trên quốc lộ 1A

17:43 | 11/03/2019
Ngày 11/3, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng các Sở, ngành liên quan đã tiến hành họp triển khai các phương án, kế hoạch hành động, ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn.  
quang tri thanh lap chot kiem dich lien nganh tren quoc lo 1a ung pho dich ta lon chau phi
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Hà Sỹ Đồng chỉ đạo các Sở, ngành không nên lơ là, chủ quan với dịch tả lợn Châu Phi

Theo đó, để ngăn chặn không để dịch xảy ra trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên tuyến quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, thuộc huyện Vĩnh Linh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm, các biện pháp xử lý cũng như mức và thời gian hỗ trợ của Nhà nước dối với lợn nghi mắc bệnh, đã mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy. Mặt khác, cơ quan thú y tăng cường kiểm soát việc giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm thịt lợn, kiểm tra hoạt động vận chuyển, mua bán, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc, xây dựng phương án đóng cửa chợ, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có các biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh dịch xảy ra.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh vật nuôi tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tuy không gây lây nhiễm và gây bệnh cho con người nhưng đây là loại bệnh rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh và một khi đã xảy ra diện rộng thì khó kiểm soát được, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi. “Do đó, đề nghị các Sở, ban ngành không được lơ là, chủ quan. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn nguồn bệnh từ bên ngoài vào địa phương. Các địa phương thành lập đoàn công tác, kiểm tra tình hình dịch bệnh ở vùng chăn nuôi lợn thịt tập trung, các trại chăn nuôi, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống và cam kết báo cáo ngay khi phát hiện có dịch”, ông Đồng nhấn mạnh.

Thành lập đội kiểm tra liên ngành, hoạt động thường xuyên trên các trục đường giao thông, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm của lợn nhập vào địa bàn hoặc vận chuyển lưu thông qua địa bàn. Lực lượng thú y, công an, quản lý thị trường tổ chức duy trì chốt kiểm soát 24/24h; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, hóa chất để phục vụ cho công tác ngăn chặn, kiểm tra xác minh, lấy mẫu chẩn đoán bệnh, hướng dẫn giám sát vệ sinh tiêu độc khử trùng vùng chăn nuôi, khu vực buôn bán lợn và sản phẩm lợn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm, các ngành chức năng cần phối hợp với các cơ quan truyền thông làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền, nhất là làm cho mọi người dân không được giấu dịch, không tự ý mua thuốc về điều trị khi lợn bị bệnh, không mua bán, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn bị bệnh. Các huyện, thị xã, thành phố nào để xảy bệnh dịch tả lợn Châu Phi do nguyên nhân chủ quan thì phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh...

Được biết, ngày 1/2/2019, tỉnh Hưng Yên là nơi đầu tiên xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đến nay, sau hơn 1 tháng, tính đến ngày 11/3, dịch đã lan rộng ra 13 tỉnh, thành phố và tổng số lợn bệnh đã tiêu hủy hơn 12.000 con.

Nguyễn Tuấn