Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 24/07/2019 11:29
TP. Hồ Chí Minh:

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Kỷ Hợi

23:17 | 04/01/2019
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. TP. Hồ Chí Minh sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ thành phố đến cấp xã, phường, tập trung vào nhóm các sản phẩm tiêu thụ nhiều, có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm.
tang cuong cac bien phap dam bao an toan thuc pham dip tet ky hoi

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra an toàn thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh

Thông tin được Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2018, chiều ngày 4/1/2019.

Ông Dương Phát Chiếu, Phó Trưởng phòng Thanh tra Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - cho biết, trong năm 2018 Ban và các quận, huyện đã kiểm tra hơn 41.000 cơ sở kinh doanh, phát hiện gần 11.400 trường hợp vi phạm (chiếm tỷ lệ 27,8%). Trong đó, các đoàn kiểm tra của Ban đã kiểm tra và xử lý kịp thời nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng, phạt tiền 2.790 trường hợp, với tổng số tiền phạt gần 17 tỷ đồng.

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. Cụ thể: Từ nay đến 25/3, Ban sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ thành phố đến cấp xã, phường, tập trung vào nhóm các sản phẩm tiêu thụ nhiều, có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm.

Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu thụ thực phẩm đến người dân. Bên cạnh đó, Ban đã phối hợp với với các hội nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm.

tang cuong cac bien phap dam bao an toan thuc pham dip tet ky hoi

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, thời điểm này là giai đoạn tập kết hàng nhiều, những đơn vị sản xuất chế biến sẽ mua để chất trong kho lạnh, chờ gần đến dịp tết để làm thực phẩm như trữ thịt để làm giò, chả, lạp xưởng…Vì vậy, nguy cơ thịt kém chất lượng, quá hạn, không đảm bảo vệ sinh sẽ gây hậu quả về an toàn thực phẩm, ngộ độc đối với người dân.

“Càng gần Tết thì các hành vi vi phạm sẽ càng tinh vi, càng phức tạp hơn. Chúng tôi đã tập trung 2 tháng trước Tết kiểm tra các hệ thống kho lạnh, kho lưu trữ cũng như việc tiêu thụ những mặt hàng. Gần Tết, chúng tôi tập trung vào phân phối lưu thông” - bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin.

Trong năm 2019, theo kế hoạch Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, cũng như thanh kiểm tra theo đợt và các chuyên đề trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, Ban cũng sẽ thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý.

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019, UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các sở ngành và UBND 24 quận, huyện tổ chức các chiến dịch truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội. Trong đó tập trung quản lý thực phẩm theo đặc thù lĩnh vực chuyên môn, địa bàn, đồng thời kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực thực phẩm…

Bên cạnh đó, huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán cũng như mùa Lễ hội Xuân 2019.

Thanh Minh