Quảng Ninh: Xây dựng mô hình cửa khẩu số, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTA

Đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTA; xây dựng mô hình cửa khẩu số.
Kinh tế cửa khẩu: Trụ cột, động lực phát triển tỉnh Quảng Ninh Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả Quảng Ninh: Sức hút đầu tư từ các khu kinh tế

Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTA

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh, hiện nay, đã có rất nhiều FTA được đưa vào thực thi như: EVFTA, CPTPP, UKVFTA, RCEP… Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng được những ưu đãi từ các Hiệp định này để đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa trên trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, với công tác tuyên truyền, ngành Công Thương Quảng Ninh đã cập nhật thường xuyên, kịp thời các quy định có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu; thông tin về thị trường xuất khẩu và các chương trình xúc tiến xuất khẩu nước ngoài… thông báo tới các doanh nghiệp, các sở, ngành địa phương có liên quan bằng văn bản, đồng thời đăng tải công khai, chi tiết tại chuyên mục Hoạt động xuất nhập khẩu của Cổng thông tin điện tử của Sở. Năm 2022 và 8 tháng năm 2023, Sở đã đăng tải 716 nội dung vào chuyên mục này.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Quảng Ninh cũng tổ chức các chương trình cafe doanh nhân, hội nghị phố biến, tập huấn về hội nhập kinh tế quốc tế, tiêu biểu: Hội nghị “Tập huấn Thông tư quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)”; Chương trình cà phê doanh nhân hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Hội nghị phổ biến các cam kết về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); Chương trình cà phê doanh nhân hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) Form E, Form RCEP cho các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh…

Quảng Ninh: Xây dựng mô hình cửa khẩu số, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTA
Nhờ nhiều giải pháp hiệu quả được thực hiện đã thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Ninh gia tăng và khởi sắc

Từ năm 2022 đến nay, Sở Công Thương đã hướng dẫn thủ tục xuất khẩu (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O) các sản phẩm sản xuất sang các thị trường mới để hưởng ưu đãi thuế quan do Hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết cho gần 100 doanh nghiệp. Đồng thời, kết nối các sản phẩm của tỉnh Quảng Ninh như: vật liệu xây dựng, nến, nước mắm... đến các tham tán Việt Nam tại nước ngoài như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Malaysia; Ấn Độ, Trung Quốc; hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tìm kiếm đối tác xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tiêu biểu như: sản xuất sản phẩm OCOP miến dong Bình Liêu, xơ sợi, điện tử…

Xây dựng mô hình cửa khẩu số

Để hoạt động xuất khẩu của tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển trong thời gian tới, Sở Công Thương Quảng Ninh cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu được thuận lợi.

Sở tiếp tục thông tin, nắm bắt tình hình tại các cửa khẩu biên giới để thông tin kịp thời đến các doanh nghiệp, Sở Công Thương các tỉnh/thành trong cả nước các thông tin có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu như: quy định có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu; tình hình hoạt động tại các cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến, tình hình chính sách biên mậu, chính sách tiền tệ của phía Trung Quốc, kịp thời dự báo, nhận định và triển khai các giải pháp kịp thời để hỗ trợ, đồng hành, định hướng cho doanh nghiệp thích ứng linh hoạt, ổn định hoạt động thông quan hàng hóa trên địa bàn.

Ngoài ra, ngành Công Thương Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh các hoạt động định hướng hoạt động xuất nhập khẩu theo thông lệ quốc tế để chủ động và không bị phụ thuộc vào các chính sách của nước bạn; đồng thời tận dụng được các ưu đãi do các FTA mà Việt Nam đã ký kết thông qua các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp nhận thức đúng và đủ về các hình thức xuất nhập khẩu hiện nay.

Quảng Ninh: Xây dựng mô hình cửa khẩu số, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTA
Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu. Ảnh: T.Bình

Song song đó, chỉ đạo các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động xuất nhập khẩu không để xảy ra hiện tượng buôn lậu, gian lận thương mại; Tích cực triển khai: Hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ổn định, bền vững đáp ứng những quy định về xuất xứ, tiêu chuẩn, nguồn gốc hàng hóa; Triển khai công tác tuyên truyền về hội nhập quốc tế về kinh tế đến các ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp; Tuyên truyền, in ấn tờ rơi tập gấp về các Hiệp định thương mại tự do theo Kế hoạch đề ra; Tham mưu triển Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030…

Đặc biệt, Sở sẽ thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh để phát huy hiệu quả tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái; Tổ chức làm việc với một số tỉnh/thành phố trong cả nước để đưa hàng hoa quả, thủy sản xuất khẩu qua các cửa khẩu biên giới tỉnh Quảng Ninh, trong đó quan tâm đến các tỉnh phía Nam; Đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ logistics của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045”; Tham mưu triển khai Kế hoạch “thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025. Tham mưu xây dựng Đề án thí điểm khu hợp tác qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Ninh)

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại hàng xuất khẩu, đặc biệt tận dụng Công nghệ 4.0 trong công tác xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Quảng Ninh sẽ triển khai kết nối doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh, các sản phẩm có khả năng và nhu cầu xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc thông qua các vàn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc; hỗ trợ doanh nghiệp các thông tin về thị trường xuất, nhập khẩu, các cơ hội giao thương, tìm kiếm đối tác bạn hàng để xuất khẩu sản phẩm.

Cập nhật, cung cấp thông tin sản phẩm có thể mạnh của tỉnh gửi các Thương vụ Việt Nam tại các thị trường nước ngoài tập trung vào các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...; tham mưu xây dựng, triển khai “Mẫu phiếu thu thập thông tin về nhu cầu mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 và thông tin về sản phẩm xuất khẩu” của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để tổng hợp, chuyển cho các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài; tham mưu triển khai kế hoạch triển khai Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh”.

Đồng thời, tiếp tục nắm bắt thông tin kịp thời, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu để kịp thời có các giải pháp tháo gỡ, đảm bảo thông quan thuận lợi, an toàn, hạn chế tối thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.

Ngoài những biện pháp kể trên, được biết, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu xây dựng và triển khai Nền tảng cửa khẩu số trong năm 2023. Cụ thể, nền tảng cửa khẩu số sẽ được thực hiện tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, áp dụng thí điểm tại Cửa khẩu Cầu Bắc Luân II.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh giao Cục Hải quan tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, đề xuất triển khai Nền tảng cửa khẩu số theo lộ trình của Tổng cục Hải quan. Từ việc khảo sát thực hiện công tác triển khai Nền tảng cửa khẩu số tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu phụ Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn), Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã đối chiếu, đánh giá cụ thể các vị trí công tác của các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Cầu Bắc Luân II hiện nay để xây dựng dự thảo, phù hợp định hướng Mô hình cửa khẩu số, cửa khẩu thông minh của Tổng cục Hải quan.

Mô hình cửa khẩu số áp dụng thí điểm tại Cửa khẩu Cầu Bắc Luân II sẽ có 2 giai đoạn. Ở giai đoạn 1 (2023-2025), phương tiện vận tải chở hàng hoá xuất nhập khẩu khi vào khu vực cửa khẩu phải thực hiện khai báo trên Hệ thống phần mềm cửa khẩu số. Toàn bộ thông tin được chia sẻ tới các vị trí công tác của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và kết nối với phần mềm khai báo 119 của Tổng cục Hải quan.

Phương tiện và hàng hoá xuất nhập khẩu phải thực hiện đầy đủ thủ tục của các lực lượng chức năng mới được ra khỏi khu vực cửa khẩu. Cơ quan Hải quan quyết định hàng được phép qua khu vực giám sát khi đã hoàn thành các nghĩa vụ và thủ tục, đồng thời giám sát cho tới khi phương tiện xuất nhập khẩu ra khỏi khu vực cửa khẩu và qua biên giới. Tới giai đoạn 2 (dự kiến từ năm 2025), mô hình sẽ kết nối, hoàn thiện theo định hướng của Tổng cục Hải quan.

Ông Phạm Văn Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái cho biết, với mô hình này, cơ quan Hải quan sẽ là đơn vị chủ trì, kiểm soát Hệ thống khai báo chung và chỉ chia sẻ những tiêu chí cần thiết cho các cơ quan chức năng theo yêu cầu.

Cũng theo ông Minh, việc khai báo 1 lần lên Hệ thống chung sau đó chia sẻ tiêu chí khai báo sang phần mềm 119 của Tổng cục Hải quan giúp công chức Hải quan chỉ thực hiện thao tác 1 lần. Phần mềm mô hình cửa khẩu số được xây dựng đảm bảo tính mở, tính kết nối thuận lợi cho việc thực hiện chủ trương xây dựng cửa khẩu số, cửa khẩu thông minh của ngành Hải quan.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Ninh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hợp long cầu cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo vượt thung lũng Sông Trâu

Hợp long cầu cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo vượt thung lũng Sông Trâu

Cầu số 3 - Km60 dài 894m, có trụ cao nhất tại dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo vừa được hợp long, đi qua hai ngọn núi và vượt thung lũng Sông Trâu.
Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

Bình Dương đã và đang tích cực triển khai các giải pháp đón đầu xu hướng công nghiệp 4.0, trong đó ưu tiên xây dựng đô thị phát triển theo hướng bền vững.
Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre

Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre

Huyện Nam Đông xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất phương án hỗ trợ các tiểu thương trong vụ cháy chợ Khe Tre.
TP. Cần Thơ: Dự kiến huy động 2.000 tỷ đồng từ nguồn phát hành trái phiếu

TP. Cần Thơ: Dự kiến huy động 2.000 tỷ đồng từ nguồn phát hành trái phiếu

Mục đích của việc phát hành trái phiếu là để bổ sung nguồn lực đầu tư cho các công trình trọng điểm của TP. Cần Thơ.
TP. Hồ Chí Minh: Trên 1,5 triệu sinh viên và người lao động thuê nhà được mua điện đúng giá

TP. Hồ Chí Minh: Trên 1,5 triệu sinh viên và người lao động thuê nhà được mua điện đúng giá

Nhiều năm qua, ngành điện TP. Hồ Chí Minh đưa nhiều giải pháp để sinh viên, người lao động thuê nhà trọ trên địa bàn thành phố được mua điện đúng giá quy định.

Tin cùng chuyên mục

Phân cấp địa phương quản lý hoạt động đường thủy nội địa

Phân cấp địa phương quản lý hoạt động đường thủy nội địa

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 13/2023 về phân cấp quản lý Nhà nước chuyên ngành về giao thông vận tải đường thủy nội địa.
Lào Cai kỳ vọng đón khách hồi giáo từ Trung Đông

Lào Cai kỳ vọng đón khách hồi giáo từ Trung Đông

Tỉnh Lào Cai đã ký kết với các nước Trung Đông về việc hợp tác phát triển du lịch và chuẩn bị đón tiếp khách hồi giáo đến với Sapa - Lào Cai.
Hải Phòng: Phấn đấu trở thành trung tâm logistics quốc tế, trọng điểm du lịch cả nước

Hải Phòng: Phấn đấu trở thành trung tâm logistics quốc tế, trọng điểm du lịch cả nước

Đến năm 2030, TP. Hải Phòng phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm quốc tế, trọng tâm là dịch vụ cảng biển, logistics và du lịch biển.
Dân hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, nhìn từ cách làm “Dân vận khéo” ở Thanh Hóa

Dân hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, nhìn từ cách làm “Dân vận khéo” ở Thanh Hóa

Phong trào hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới đã lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân ở các địa phương của tỉnh Thanh Hóa.
Khánh Hòa: Tiến độ bán đấu giá các cơ sở nhà, đất còn chậm

Khánh Hòa: Tiến độ bán đấu giá các cơ sở nhà, đất còn chậm

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá các cơ sở nhà, đất trong năm 2023.
Thừa Thiên Huế: Hồ chứa thủy điện tiếp tục tăng lưu lượng điều tiết

Thừa Thiên Huế: Hồ chứa thủy điện tiếp tục tăng lưu lượng điều tiết

Nhằm đảm bảo cho công trình và vùng hạ du, các hồ chứa thủy điện tại Thừa Thiên Huế tiếp tục điều chỉnh lưu lượng vận hành điều tiết nước qua tràn và tuabin.
11 tháng, Khánh Hòa thu hơn 30.217 tỷ đồng từ du lịch

11 tháng, Khánh Hòa thu hơn 30.217 tỷ đồng từ du lịch

Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng lượt khách lưu trú tại Khánh Hòa ước đạt 6,55 triệu lượt, doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 30.217 tỷ đồng.
Thừa Thiên Huế: Hơn 335 lô hàng tại chợ Khe Tre bị cháy trong đêm

Thừa Thiên Huế: Hơn 335 lô hàng tại chợ Khe Tre bị cháy trong đêm

Toàn bộ tài sản, hàng hoá tại chợ Khe Tre, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngọn lửa thiêu rụi trong đêm sau vụ cháy lớn.
Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, 2 tuyến đường thí điểm dành cho xe đạp dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình sẽ cần khoảng 10 tỷ đồng.
Điện Biên: Tăng cường quảng bá, kích cầu tiêu thụ nông sản

Điện Biên: Tăng cường quảng bá, kích cầu tiêu thụ nông sản

Để tìm kiếm thị trường bền vững cho nông sản, tỉnh Điện Biên đã tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.
Những tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam

Những tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam

Thời gian qua, diện tích trồng dâu nuôi tằm của Lâm Đồng nói riêng, trong cả nước nói chung ngày càng tăng, là tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam.
Đà Nẵng tính chuyện làm kinh tế đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi

Đà Nẵng tính chuyện làm kinh tế đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi

Từ quý I/2024 – 2028, Đà Nẵng thí điểm tổ chức dịch vụ phục vụ du lịch về đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi, tạo điểm đến mới cho du khách, thúc đẩy kinh tế đêm.
Thanh Hóa: Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông

Thanh Hóa: Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông

UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông và các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Bắc Kạn: Xây dựng hệ sinh thái du lịch kích cầu tiêu thụ hàng hoá

Bắc Kạn: Xây dựng hệ sinh thái du lịch kích cầu tiêu thụ hàng hoá

Với tiềm năng sẵn có, Bắc Kạn có điều kiện thuận lợi phát triển du lịch sinh thái, từ đó kích cầu giao thương, tiêu thụ hàng hoá.
Thừa Thiên Huế: 27 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên

Thừa Thiên Huế: 27 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên

Tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt danh sách 27 sản phẩm, bộ sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên.
Thu hút FDI của Hải Dương cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ

Thu hút FDI của Hải Dương cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ

Năm 2023, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hải Dương đạt 1 tỷ 136 triệu USD, cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ.
Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam

Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam

Tháp Thần Nông (Bắc Ninh) hình hạt lúa ghép từ 1.012 chiếc cối đá vừa được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam.
Hà Nội kết nối phát triển sản phẩm du lịch Golf

Hà Nội kết nối phát triển sản phẩm du lịch Golf

Chiều 1/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Định hướng và liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương”.
Khánh Hòa gia hạn tiến độ thực hiện nút giao thông nghìn tỷ ở Nha Trang

Khánh Hòa gia hạn tiến độ thực hiện nút giao thông nghìn tỷ ở Nha Trang

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa thống nhất chủ trương điều chỉnh thời gian thực hiện dự án nút giao Ngọc Hội (TP. Nha Trang) đến ngày 30/11/2024.
Thanh Hoá: Quyết liệt xử lý xe ô tô vi phạm tải trọng, kích thước thùng

Thanh Hoá: Quyết liệt xử lý xe ô tô vi phạm tải trọng, kích thước thùng

Lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hoá đã xử lý gần 9.000 trường hợp vi phạm chở hàng vượt quá tải trọng, vi phạm kích thước, cải tạo thành thùng...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động