Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 20:07

Quảng Ninh tiếp tục “được lòng” doanh nghiệp

15:52 | 02/07/2021
Với việc xác định nhiệm vụ trọng tâm là cải cách hành chính, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo kết quả hoạt động, tỉnh Quảng Ninh đón nhận những kết quả nổi bật khi lần đầu tiên cả 4 chỉ số (PAR Index, PCI, SIPAS, PAPI) của tỉnh đều đứng thứ nhất trong cả nước.
Ngày 2/7/2021, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích các chỉ số PAR Index, PCI, SIPAS, PAPI, ICT tỉnh Quảng Ninh và công bố kết quả xếp hạng các chỉ số PAR Index, SIPAS, DGI, ICT của sở, ngành, địa phương năm 2020. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu trụ sở UBND của 13 huyện, thị xã, thành phố và 177 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đã phân tích kết quả các chỉ số: Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông (ICT Index) tỉnh Quảng Ninh năm 2020 để thấy được những kết quả đạt được cũng như chỉ ra những tồn tại, hạn chế các chỉ số của tỉnh, đưa ra các khuyến nghị, giải pháp khắc phục để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa trong các năm tiếp theo.

Năm 2020, Quảng Ninh giữ vững xếp hạng ở vị trí thứ 1/63 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI 2020 với tổng điểm đạt 75,09 điểm, (tăng 1,69 điểm so với năm 2019). Với kết quả trên, tỉnh Quảng Ninh duy trì 4 năm liên tiếp xếp thứ 01/63 và 8 năm liên tiếp trong top 5 các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Kết quả đứng đầu trong cả 4 bảng xếp hạng các chỉ số quan trọng phản ánh công tác cải cách, đổi mới của chính quyền năm 2020 đã thể hiện rõ nhất những cố gắng, nỗ lực, đổi mới, sáng tạo Quảng Ninh đã kiên trì thực hiện trong suốt thời gian qua.
Kết quả đứng đầu trong cả 4 bảng xếp hạng các chỉ số quan trọng phản ánh những cố gắng, nỗ lực, đổi mới, sáng tạo Quảng Ninh đã kiên trì thực hiện trong suốt thời gian qua.

Đáng chú ý, qua bảng xếp hạng 10 chỉ số thành phần PCI 2020 cho thấy, Quảng Ninh có 7 chỉ số tăng điểm gồm: Chi phí gia nhập thị trường, Tiếp cận đất đai, Chi phí thời gian, Chi phí không chính thức, Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, Đào tạo lao động, Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự; 3 chỉ số giảm điểm gồm: Tính minh bạch, Cạnh tranh bình đẳng và Tính năng động.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh - nhấn mạnh: Việc kiên trì đổi mới, chinh phục các bảng xếp hạng sẽ là một trong những động lực để Quảng Ninh xây dựng hình ảnh địa phương đi đầu về đổi mới sáng tạo, xây dựng văn hóa cam kết, văn hóa đồng hành, văn hóa thực thi của chính quyền các cấp trong việc đưa chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn, đánh thức tiềm năng lợi thế của tỉnh. Những chỉ số ấy sẽ trở thành thương hiệu, niềm tin không chỉ ở tầm cấp tỉnh mà ở tầm quốc gia, là bước đệm để tỉnh tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới.

Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ: Kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đối với chính quyền Quảng Ninh vẫn rất lớn và không gian, dư địa cải cách còn rộng mở, tiến trình cải cách còn gian nan. Điều này đòi hỏi thêm nhiều hơn nữa sự quyết tâm, nỗ lực của Quảng Ninh trong thời gian tới.

Về kết quả xếp hạng các chỉ số PAR Index, SIPAS, DGI, ICT của sở, ngành, địa phương năm 2020, ở Chỉ số PAR Index: Sở Khoa học và Công nghệ là đơn vị dẫn đầu khối sở, ban, ngành; tiếp đó khối các huyện, thị xã, thành phố, TX Đông Triều là địa phương dẫn đầu; Kho bạc Nhà nước tỉnh đứng đầu khối các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

Ở Chỉ số SIPAS, Sở Tư pháp đứng thứ nhất khối sở, ban, ngành. Huyện Đầm Hà dẫn đầu khối các huyện, thị xã, thành phố. Bảo hiểm xã hội tỉnh đứng đầu khối các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

Còn ở Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (DGI) năm 2020, 3 địa phương có số điểm cao nhất lần lượt là TX Đông Triều, TX Quảng Yên và huyện Tiên Yên.

Cuối cùng, ở Chỉ số ICT 2020, dẫn đầu khối các sở, ban, ngành là Sở Y tế; TP. Uông Bí dẫn đầu khối các huyện, thị xã, thành phố; phường Vàng Danh của TP. Uông Bí cũng đứng đầu khối xã.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2020 được nhận bằng khen
Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2020 được nhận bằng khen tại hội nghị

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng: Quảng Ninh không được sớm tự mãn về thành tích đứng đầu đã đạt được, mà nên tập trung phân tích sâu vào các chỉ số thành phần còn đứng ở thứ hạng thấp, tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những địa phương đang làm tốt hơn. Thách thức Quảng Ninh phải đối mặt và vượt qua đó là vượt qua chính mình, thực sự trở thành địa phương đi đầu, dẫn dắt công cuộc đổi mới.

Tại hội nghị, các sở, ngành, địa phương đã ký cam kết trong thực hiện nhiệm vụ giữ vững và nâng cao kết quả Chỉ số PAR INDEX, PCI, SIPAS, PAPI, ICT của tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, hội nghị đã công bố quyết định thành lập Tổ Công tác hỗ trợ dự án đầu tư tỉnh Quảng Ninh và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Tiến Dũng