Quảng Ninh: Hiệu quả từ gói kích cầu cho "ngành công nghiệp không khói"

Đứng trước những tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đến lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã có những chính sách kịp thời, triển khai nhiều biện pháp tổng thể để “kích cầu” ngành du lịch. Những chính sách này đã và đang dần phát huy hiệu quả.

Sau đại dịch Covid 19, ngành du lịch, dịch vụ - một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh, chiếm tỷ trọng tới 45,9% trong cơ cấu kinh tế năm 2019 bị ảnh hưởng nặng nề, tổng số khách du lịch bốn tháng đầu năm chỉ đạt hơn 1,5 triệu lượt khách, giảm 77% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch đạt 2.766 tỷ đồng, giảm 77% so cùng kỳ; các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, một lượng lớn lao động bị cắt giảm, mất việc làm, giảm thu nhập.

Chính sách kích cầu du lịch hợp lý, kịp thời

Ngay sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, tỉnh Quảng Ninh đã sớm xây dựng lại kế hoạch, đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Đặc biệt là việc thông qua gói kích cầu khoảng 200 tỷ đồng, và nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt. Những chính sách này được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực trong việc thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh và là cơ sở để phục hồi ngành du lịch và kéo theo các ngành dịch vụ phụ trợ như thương mại, vận tải, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, dịch vụ vui chơi giải trí… bắt đầu hoạt động trở lại và tạo việc làm cho người dân trong tỉnh, sớm ổn định lại cuộc sống.

Ngày 14/5/2020, Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND "Về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020" của HĐND tỉnh Quảng Ninh khoá XIII được ban hành. Theo Nghị quyết, việc miễn 100% phí tham quan vịnh Hạ Long, Bảo tàng tỉnh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử được thực hiện trong thời gian từ ngày 14/5 - 1/6 và các ngày lễ trong năm 2020 (28/6, 9/7, 27/7, 19/8, 2/9, 20/10, 20/11, 22/12) và giảm 50% phí tham quan những ngày còn lại của năm.

quang ninh hieu qua tu goi kich cau cho nganh cong nghiep khong khoi
Giá vé cáp treo lên Yên tử được giảm 50% từ ngày 19/2 đến hết 30/6

Ngay sau khi có nghị quyết về gói kích cầu du lịch, Quảng Ninh đã tổ chức những sự kiện nhằm mời gọi du khách đến với các điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn trên địa bàn tỉnh. Nổi bật là Chương trình nghệ thuật chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020. Tiếp đó là Hội chợ OCOP Quảng Ninh - hè 2020 có chủ đề “Thương hiệu OCOP Quảng Ninh - Chào đón mùa du lịch Hạ Long 2020”. Thời gian tới sẽ là lễ hội văn hóa ẩm thực Móng Cái hè 2020, cuộc thi triển lãm cây tùng la hán Cô Tô, chùm sự kiện văn hóa văn nghệ, ẩm thực tại Uông Bí...

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 1/6, tỉnh Quảng Ninh sẽ triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm kích cầu du lịch. Đồng thời, sớm đưa vào hoạt động tuyến xe bus miễn phí từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Hạ Long và Yên Tử (TP. Uông Bí), tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan.

Mới đây, Chi hội Tàu du lịch Hạ Long đã triển khai chương trình kích cầu du lịch áp dụng đối với tàu du lịch vận chuyển khách tham quan trên vịnh Hạ Long từ 15/5 đến hết ngày 31/7/2020. Hiện đã có 62 đơn vị kinh doanh tham gia. Theo đó, giá cước tàu vận chuyển khách tham quan vịnh Hạ Long theo hợp đồng chuyến trọng tải 48 khách ở tuyến 1 là 1.400.000 đ/chuyến/đoàn; tuyến 2 là 2.100.000 đ/chuyến/đoàn; giá vé cho khách lẻ mua vé ghép tàu tham quan vịnh Hạ Long theo tuyến sẽ là: tuyến 1: 100.000 đ/khách; tuyến 2: 150.000 đ/khách.

Cùng với chiến dịch truyền thông, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn” tới du khách, Quảng Ninh tiếp tục triển khai nhiều sản phẩm du lịch mới, trong đó có khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh, dự kiến khánh thành vào ngày 1/6, tạo thêm điểm nhấn hấp dẫn du khách.

Tín hiệu tích cực cho sự phục hồi

Hiệu quả gói kích cầu du lịch 200 tỷ đồng đã tác động ngay lập tức đối với hoạt động trên lĩnh vực du lịch, dịch vụ của tỉnh Quảng Ninh. Điển hình như, trong 3 ngày, từ 15-17/5/2020 đã có trên 22.600 lượt khách được miễn phí vé tham quan tại 3 điểm du lịch: Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh (TP. Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (TP. Uông Bí). Trong đó, riêng lượng khách được miễn phí vé khi đến đến vịnh Hạ Long đạt trên 15.100 người; Bảo tàng Quảng Ninh khoảng 5.800 người; Khu di tích và danh thắng Yên Tử đạt trên 1.700 người. Tổng lượng khách đến các điểm du lịch tại tỉnh Quảng Ninh từ 1-17/5 ước đạt trên 43.000 người.

quang ninh hieu qua tu goi kich cau cho nganh cong nghiep khong khoi
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2020 thu hút đông đảo người dân trong tỉnh và khách du lịch đến tham quan, mua sắm

Còn tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2020, sau 3 ngày diễn ra, hội chợ đã thu hút trên 17.000 lượt người đến tham quan, mua sắm, tổng doanh thu bán hàng đạt trên 5,6 tỷ đồng.

Riêng tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, số lượng khách tham quan vịnh hạ long đã tăng gấp 3 lần so với thời điểm ngày đầu mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, về lâu về dài, tỉnh Quảng Ninh sẽ cần có thêm giải pháp “kích cầu” mạnh hơn nữa. Theo ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group, để tạo nên lợi thế cạnh tranh so với các địa phương khác, Quảng Ninh cần nhanh chóng nâng cao chất lượng hạ tầng, ổn định giá cả, tránh chặt chém, đảm bảo an toàn cho du khách, tăng cường quảng bá mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại.

Theo ông Phạm Ngọc Thuỷ, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh: Hiện tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Liên minh kích cầu du lịch với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, đồng thời ban hành chính sách miễn, giảm phí tham quan vịnh Hạ Long và một số điểm du lịch nổi tiếng với giá trị khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu, để có thể phát huy hiệu quả chính sách kích cầu du lịch, cần có sự kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa chính quyền và các doanh nghiệp du lịch.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Ký đã chỉ đạo, trong thời gian tới, các cơ quan, ban, ban ngành và doanh nghiệp cần khẩn trương phục hồi và phát triển du lịch dịch vụ, lấy lại đà tăng trưởng lĩnh vực trọng điểm này trên cơ sở kịch bản đã được tỉnh chủ động xây dựng từ trước.

Tiến Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Thúc đẩy chương trình chuyển đổi số

Thanh Hóa: Thúc đẩy chương trình chuyển đổi số

Với chủ đề “Thúc đẩy chương trình chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa”, sáng nay 6/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022.
Quảng Ninh: Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 17,26%

Quảng Ninh: Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 17,26%

Trong 9 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh Quảng Ninh đạt 10,12%. Đáng chú ý, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 17,26%.
Nghệ An:  Xe chở công nhân va chạm xe tải, 20 người nhập viện

Nghệ An: Xe chở công nhân va chạm xe tải, 20 người nhập viện

Sáng 6/10, một xe chở công nhân đi làm ở nhà máy may mặc tại Nghệ An va chạm với xe tải, khiến 20 người phải nhập viện cấp cứu.
Tỉnh Bắc Kạn dự kiến xây dựng sân bay chuyên dùng Quân Bình 8.000 tỷ đồng

Tỉnh Bắc Kạn dự kiến xây dựng sân bay chuyên dùng Quân Bình 8.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Bắc Kạn đang xây dựng quy hoạch sân bay chuyên dùng Quân Bình trong giai đoạn 2021 - 2050 với tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Cô gái nghi tự thiêu tại bờ hồ bị bỏng nặng

Đà Nẵng: Cô gái nghi tự thiêu tại bờ hồ bị bỏng nặng

Chiều ngày 5/10 tại thành phố Đà Nẵng, một cô gái chưa rõ danh tính nghi tự thiêu tại bờ hồ Bồ Đề (quận Liên Chiểu) khiến người chứng kiến xót xa.

Tin cùng chuyên mục

Khoa học - công nghệ là trụ cột cho tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang

Khoa học - công nghệ là trụ cột cho tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang

Cùng với các nguồn lực về lao động, vốn… khoa học và công nghệ được coi là một trong những trụ cột giúp kinh tế Bắc Giang tăng trưởng.
Thừa Thiên Huế: Địa đạo Khu uỷ Trị Thiên Huế là “địa chỉ đỏ”, nơi lưu giữ giá trị lịch sử

Thừa Thiên Huế: Địa đạo Khu uỷ Trị Thiên Huế là “địa chỉ đỏ”, nơi lưu giữ giá trị lịch sử

Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế được đào vào 1967, khi cuộc chiến chống Mỹ vào giai đoạn khốc liệt; nơi đây diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng, có ý nghĩa.
Tỉnh Hà Giang: Hoạt động biên mậu sụt giảm do chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc

Tỉnh Hà Giang: Hoạt động biên mậu sụt giảm do chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc

Tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Hà Giang 9 tháng năm 2022 chỉ đạt 51,6 triệu USD - giảm 71,34% so với cùng kỳ năm trước.
Đồng Nai: Bị vây bắt nhóm "cát tặc" tự đánh chìm thuyền để tẩu thoát

Đồng Nai: Bị vây bắt nhóm "cát tặc" tự đánh chìm thuyền để tẩu thoát

Ngày 5-10, lực lượng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện và bắt giữ nhóm "cát tặc" vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai.
Bà Rịa - Vũng Tàu điều động, bổ nhiệm một số cán bộ chủ chốt

Bà Rịa - Vũng Tàu điều động, bổ nhiệm một số cán bộ chủ chốt

Ngày 4/10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức công bố thêm các quyết định về công tác cán bộ trên địa bàn.
Nam thanh niên bốc cháy nghi tự thiêu trên phố đi bộ Bình Dương

Nam thanh niên bốc cháy nghi tự thiêu trên phố đi bộ Bình Dương

Khi phát hiện ngọn lửa bốc cháy trên phố đi bộ Bạch Đằng (Bình Dương), người dân đến kiểm tra thì phát hiện nam thanh niên đang bốc cháy ngùn ngụt.
Khẩn trương cấp điện trở lại cho hơn 1.600 khách hàng ở vùng lũ quét Kỳ Sơn

Khẩn trương cấp điện trở lại cho hơn 1.600 khách hàng ở vùng lũ quét Kỳ Sơn

Ngày 5/10, vùng lũ quét Kỳ Sơn còn 1.609 khách hàng chưa có điện do ở khu vực nhiều cột điện gãy đổ, dây điện nhiều nơi đang bị đứt, chưa thể tiếp cận.
3h chiều nay 4/10: Điều tiết hồ chứa Tả Trạch để sẵn sàng đón lũ

3h chiều nay 4/10: Điều tiết hồ chứa Tả Trạch để sẵn sàng đón lũ

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành lệnh vận hành điều tiết hồ chứa nước Tả Trạch để sẵn sàng đón lũ.
Sở Công Thương Bình Dương nói gì về việc nhiều cửa hàng xăng dầu để bảng “hết xăng”

Sở Công Thương Bình Dương nói gì về việc nhiều cửa hàng xăng dầu để bảng “hết xăng”

Sở Công Thương phối hợp kiểm tra mười mấy cửa hàng xăng dầu, khi đến kiểm tra đang nhập hàng, có cửa hàng hết dầu còn xăng, có cửa hàng hết xăng còn dầu.
Bình Dương xuất siêu hơn 7,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022

Bình Dương xuất siêu hơn 7,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022

Trong 9 tháng năm 2022, kinh tế của tỉnh Bình Dương tiếp tục tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó Bình Dương xuất siêu hơn 7,8 tỷ USD.
Tỉnh ủy Thái Bình công bố các quyết định về công tác cán bộ

Tỉnh ủy Thái Bình công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ngày 3/10, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình đã tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác cán bộ.
Chung tay hỗ trợ tỉnh miền núi Yên Bái đạt mục tiêu xuất khẩu

Chung tay hỗ trợ tỉnh miền núi Yên Bái đạt mục tiêu xuất khẩu

Trong chiến lược xuất khẩu của tỉnh đến năm 2030, Yên Bái đặt mục tiêu tham vọng với kim ngạch đạt 1,2 tỷ USD.
Đồng Nai: Chú trọng chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số nghèo

Đồng Nai: Chú trọng chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số nghèo

Nhờ kịp thời thực hiện các chính sách chăm lo đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.
Quảng Ninh: Đã rõ nguyên nhân vụ chồng livestream đánh vợ đang mang bầu trên mạng xã hội

Quảng Ninh: Đã rõ nguyên nhân vụ chồng livestream đánh vợ đang mang bầu trên mạng xã hội

Nguyên nhân vụ chồng livestream đánh vợ đang mang bầu trên mang xã hôi bước đầu được xác định là do người chồng xin tiền vợ đi đám cưới bạn nhưng không được.
Quảng Bình: Thành lập bộ phận tiếp nhận ý kiến nhà đầu tư

Quảng Bình: Thành lập bộ phận tiếp nhận ý kiến nhà đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình triển khai bộ phận tiếp nhận kiến nghị của nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Hải Phòng: Cháy dữ dội tại một kho hàng gần khu dân cư huyện An Dương

Hải Phòng: Cháy dữ dội tại một kho hàng gần khu dân cư huyện An Dương

Khoảng 9h ngày 3/10, một kho hàng gần khu dân cư trên địa bàn thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương (TP Hải Phòng) đã bất ngờ xảy ra cháy lớn.
Thừa Thiên Huế: Cứu sống 9 ngư dân trôi dạt trên biển

Thừa Thiên Huế: Cứu sống 9 ngư dân trôi dạt trên biển

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế nhanh chóng điều động phương tiện cứu sống 9 ngư dân bị trôi dạt trên biển, sau khi tàu đánh cá chết máy và bị đánh chìm.
Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh tháng 9 giảm, vì sao?

Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh tháng 9 giảm, vì sao?

Tháng 9/2022, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh đã giảm tới 5,8% so với tháng trước và giảm 10,1% so với cùng kỳ năm 2021.
Khẩn trương khắc phục hậu quả lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

Khẩn trương khắc phục hậu quả lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

Lũ quét gây thiệt hại nặng nề tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Chính quyền và người dân đang căng mình khắc phục hậu quả và đề phòng mưa lớn.
Giám đốc Công an Hà Tĩnh kiểm tra hiện trường vụ nổ ở Vũng Áng

Giám đốc Công an Hà Tĩnh kiểm tra hiện trường vụ nổ ở Vũng Áng

Làm việc với lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu lãnh đạo công ty sớm có biện pháp hỗ trợ gia đình nạn nhân, động viên công nhân.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động