Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 21:01

Quảng Ninh: Dự kiến tổ chức 150 sự kiện trong năm 2021

21:22 | 09/03/2021
Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đang tham mưu cho UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương trong năm 2021 sẽ tổ chức khoảng 150 sự kiện, chương trình về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại…. trên địa bàn tỉnh để thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh và kích cầu du lịch và tiêu dùng nội địa.

Do tác động từ dịch bệnh Covid-19, năm 2020, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt gần 8,8 triệu lượt, giảm khoảng 40% so với năm 2019.

Trong tháng 1, 2 và dự kiến quý I/2021, hoạt động du lịch của tỉnh Quảng Ninh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, dự kiến lượng khách cả quý ước đạt trên 1 triệu lượt, bằng 57% của quý I/2020 và bằng 23% so với quý I/2019. Dự kiến có 48 sự kiện, chương trình kích cầu du lịch của UBND tỉnh Quảng Ninh đều không thực hiện được.

Carnaval mùa Đông – Ngày hội sắc màu Tuần Châu 2021 thu hút đông đảo khách nội địa đến thưởng lãm
Carnaval mùa đông – Ngày hội sắc màu Tuần Châu 2021 thu hút đông đảo khách nội địa đến thưởng lãm

Mặt khác, cùng với sự sụt giảm về lượng khách, các doanh nghiệp du lịch và lực lượng lao động trong ngành cũng gặp nhiều khó khăn; nhân viên trong các doanh nghiệp phải nghỉ việc, giảm số ngành công lao động, dẫn đến không có thu nhập, hoặc thu nhập không đảm bảo cuộc sống.

Kể từ ngày 2/3, tỉnh Quảng Ninh mở lại một số dịch vụ và khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, từ ngày 3 - 7/3/2021, có 13.200 lượt khách đến các điểm du lịch, cơ sở dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trong đó khách lưu trú là 2.808 lượt khách lưu trú tại các khách sạn.

Dự kiến trong thời gian tới, khi dịch bệnh được kiểm soát, đặc biệt là các địa phương tiếp giáp Quảng Ninh, lượng khách đến Quảng Ninh sẽ dần tăng trưởng lại, chủ yếu là các địa phương khu vực phía Bắc, dần từng bước phục hồi các địa phương khác.

Theo bà Nguyễn Thùy Yên - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh: Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh, Sở Du lịch tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch, với mục tiêu các điểm đến trên địa bàn toàn tỉnh là điểm đến an toàn. Ngoài ra, Sở sẽ đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển và khai thác thị trường nội địa, trong đó tập trung vào khai thác một số thị trường tiềm năng khu vực phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng và khu vực duyên hải Bắc bộ; khu vực miền Trung như: Đà Nẵng, Khánh Hòa; Khu vực Tây Nguyên; Khu vực miền Nam như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…Bên cạnh đó, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đang chuẩn bị các điều kiện để khai thác thị trường quốc tế, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tập trung vào một số đối tượng khách và thị trường khách ít bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Quảng Ninh Dự kiến đón 1 triệu lượt khách du lịch quý I/2021
Quảng Ninh Dự kiến đón 1 triệu lượt khách du lịch quý I/2021

Hiện nay, Sở Du lịch đang tổ chức thực hiện và chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ về phương án đào tạo, đào tạo lại nhân lực. Chuẩn bị các điều kiện về nhân lực để kịp thời tổ chức sản xuất kinh doanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Đặc biệt, tỉnh sẽ tiếp tục làm mới các sản phẩm hiện có; phát triển sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm du lịch biển đảo khu vực vịnh Hạ Long – Bái Tử Long – Cô Tô – Vân Đồn.

Ngoài ra, trong thời gian tới, Sở Du lịch Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá thông qua việc áp dụng một số hình thức quảng bá phù hợp với tình hình dịch bệnh và thực tế như quảng bá qua mạng xã hội, một số nền tảng trực tuyến, điện thoại di động và các đài truyền hình…

Tiến Dũng