Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 12:55

Quảng Ninh từng bước khôi phục hoạt động du lịch

15:14 | 08/03/2021
Sau khi đã kiểm soát được dịch COVID-19, các hoạt động du lịch tại tỉnh Quảng Ninh đang từng bước được khôi phục. Tuy nhiên, lượng khách đến vẫn còn rất thấp.

Vừa đón khách vừa phòng dịch

Cụ thể, từ ngày 2/3/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định về việc thí điểm cho phép cơ sở dịch vụ, du lịch, các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo và các cơ sở dịch vụ khác trên địa bàn hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới. Các điểm du lịch chỉ tổ chức đón du khách nội tỉnh là người sinh sống làm việc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thời gian thí điểm đến ngày 15/3; hết thời gian thí điểm, tỉnh sẽ tổ chức đánh giá cụ thể tình hình, sau đó mới quyết định triển khai các bước tiếp theo.

Quảng Ninh từng bước khôi phục hoạt động du lịch
Nhiều tàu tham quan, thăm Vịnh Hạ Long vẫn phải "nằm" bến do lượng khách còn thấp

Hiện các dịch vụ tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long, tại các cảng tàu du lịch, điểm tham quan trên vịnh đã hoạt động trở lại vẫn thực hiện nghiêm việc giãn cách đảm bảo số lượng an toàn giữ khoảng cách tối thiểu giữa các hành khách và có các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Phương tiện tham quan được bố trí tối đa không quá 50% số ghế trên chuyến. Tàu lưu trú được phép chở số lượng khách theo đăng ký phù hợp với thực tiễn của tàu, nhưng phải triển khai các biện pháp không tập trung đông người tại các khu vực công cộng trên tàu, thực hiện việc bố trí lệch giờ ăn, giờ sinh hoạt chung… Tất cả các phương tiện được thực hiện tiêu độc, khử trùng thường xuyên theo đúng quy định.

Theo đại diện Ban quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử, lực lượng kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào khu di tích đã kiểm tra giấy tờ tùy thân của người dân cư trú trong tỉnh hoặc xác nhận của cơ quan về việc người dân đang công tác trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, người dân, du khách khi đến Yên Tử cần chủ động mang các giấy tờ cần thiết để việc tham quan, du xuân được thuận lợi.

Lượng khách vẫn rất thấp

Tuy nhiên, do chỉ đón khách nội tỉnh nên hầu hết các địa điểm du lịch vẫn vắng khách. Theo thông tin từ Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, từ lúc mở của hoạt động trở lại đến ngày 7/3, mới có 2 chuyến tàu xuất bến đưa du khách đi tham quan Vịnh Hạ Long. Còn tại Khu di tích và Rừng quốc gia Yên Tử lượng khách trung bình ngày thường chỉ khoảng 200 lượt khách, riêng thứ 7 (6/3) đón được khoảng 800 lượt khách.

Các đơn vị hoạt động du lịch đều xác định bước đầu Quảng Ninh chỉ đón khách nội tỉnh nên lượng khách sẽ không đông. Nhưng đây là việc làm cần thiết, vừa khởi động lại các hoạt động du lịch, dịch vụ vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch. Một số khách sạn tại TP. Hạ Long cũng thông báo đón khách trở lại, tuy nhiên, cũng có không ít khách sạn vẫn tạm dừng hoạt động để đánh giá tình hình, bởi lượng khách lưu trú thấp không đủ chi phí vận hành lại khách sạn.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh về việc tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Một số đơn vị đã kiến nghị tỉnh quan tâm tháo gỡ cho doanh nghiệp về giá đất, tiền thuê đất; giãn, gia hạn nợ; giảm thuế; trợ giá cho hoạt động xe buýt; hỗ trợ truyền thông...

Bảo tàng Quảng Ninh là một trong những địa điểm miễn phí 100% vé tham quan vào một số ngày lễ, kỷ niệm trong năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh
Bảo tàng Quảng Ninh là một trong những địa điểm miễn phí 100% vé tham quan vào một số ngày lễ, kỷ niệm trong năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 4 gói kích cầu du lịch trị giá hàng trăm tỷ đồng, duy trì các chính sách ưu tiên, miễn giảm vé tham quan, lưu trú Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử (TP. Uông Bí). Du khách tham quan các điểm du lịch này sẽ được giảm giá vé từ 50% - 100% tùy từng thời điểm. Đồng thời, tỉnh tiếp tục hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Hạ Long, Dốc Đỏ (Uông Bí) và ngược lại.

Gói kích cầu du lịch trong năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh ước tính khoảng 500 tỷ đồng, tiếp tục tập trung vào thị trường khách nội địa với kỳ vọng tạo "cú hích" phục hồi ngành du lịch, giúp các đơn vị, doanh nghiệp có thêm động lực để triển khai các chương trình giảm giá, đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Ngoài ra tỉnh cũng đang xây dựng, dự kiến khai thác nhiều sản phẩm du lịch mới, tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn; tăng cường hoạt động xúc tiến, kích cầu du lịch các tỉnh, thành phố, đẩy mạnh liên kết, mở rộng không gian và thị trường khách du lịch trên cơ sở gắn kết chính quyền - điểm đến - doanh nghiệp...

Trong năm 2021 tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục giảm 100% giá vé vào các ngày: 21/4 (ngày Giỗ tổ Hùng Vương), 25/4 (ngày Giải phóng Vùng mỏ), 30/4 (ngày Giải phóng miền Nam), 1/5 (ngày Quốc tế Lao động), 1/6 (ngày Quốc tế Thiếu nhi), 28/6 (ngày Gia đình Việt Nam), 9/7 (ngày Du lịch Việt Nam), 27/7 (ngày Thương binh - Liệt sĩ), 19/8 (ngày Cách mạng Tháng Tám thành công), 2/9 (ngày Quốc khánh), 1/10 (ngày Quốc tế Người cao tuổi), 20/10 (ngày Phụ nữ Việt Nam), 30/10 (ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh), 12/11 (ngày Truyền thống công nhân mỏ, ngày truyền thống ngành Than), 20/11 (ngày Nhà giáo Việt Nam), 22/12 (ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam).

Tiến Dũng