Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 00:47

Quảng Ngãi: Vì sao chậm giải ngân vốn đầu tư công?

08:00 | 16/10/2020
Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại Quảng Ngãi đang ở mức thấp. Nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh từ nay đến cuối năm tập trung thực hiện những giải pháp điều hành mới trong xử lý hụt thu ngân sách, bảo đảm cân đối thu - chi trên địa bàn, ổn định tình hình kinh tế - xã hội.

8 tháng giải ngân đạt 47%

Tính đến ngày 15/9/2020, tỷ lệ giải ngân của Quảng Ngãi là 2.140/5.876 tỷ đồng, chỉ đạt 36,4% kế hoạch vốn tỉnh giao, bằng 44% kế hoạch vốn Trung ương giao (bình quân chung cả nước đến cuối tháng 8/2020 giải ngân đạt 47%).

4307-anh-quang-ngai

Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - đưa ra: Do giá đất ban hành chậm. Việc điều chỉnh đơn giá, điều chỉnh dự toán xây dựng theo quy định tại Nghị định số 68/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Năm 2020 là năm cuối của kỳ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, nên việc điều chỉnh vốn kế hoạch năm 2020 phải kèm theo điều chỉnh kế hoạch trung hạn đã ảnh hưởng đến sự linh hoạt trong điều hành ngân sách. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng lớn tiến độ thi công, nhất là việc huy động công nhân, máy móc, thiết bị. Việc tham mưu và tổ chức thực hiện dự án chưa tốt…

Theo chia sẻ của nhà đầu tư có dự án trên địa bàn, việc chậm trễ giải ngân là do sự phối hợp giữa các sở, ngành chưa kịp thời, chưa tích cực. Một số dự án được phân bổ vốn từ quỹ đất song thực tế không có vốn để giải ngân.

Một số địa phương có tiến độ giải ngân thấp như TP. Quảng Ngãi (21%), huyện Lý Sơn (32%), thị xã Đức Phổ (37%). Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường... đã báo cáo cụ thể về những nguyên nhân để xảy ra chậm trễ trong giải ngân là do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, phối hợp chưa kịp thời khi thực hiện thủ tục liên quan. Căn cứ vào thực lực, các địa phương, đơn vị này tiếp tục cam kết chỉ có thể giải ngân đạt 50% vốn được giao.

Giải pháp cấp bách

Để chủ động điều hành thu, chi ngân sách trong điều kiện hụt thu, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng các phương án, giải pháp điều hành mới trong xử lý hụt thu ngân sách năm 2020. Trong đó, địa phương đề nghị Trung ương bổ sung cân đối bằng với mức chi năm 2017, cắt giảm các khoản chi thường xuyên, chi hội họp, đi công tác nước ngoài, các khoản chi không cần thiết khoảng 444 tỷ đồng...

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý cắt giảm nguồn vốn quỹ đất từ 2.000 tỷ đồng xuống còn 1.000 tỷ đồng. Đồng thời, chỉ đạo các dự án mới được bố trí từ nguồn quỹ đất phải tạm dừng vì không thu được, để tránh xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản. Một số dự án bố trí vốn nhưng chưa có quyết định chủ trương đầu tư thì nhanh chóng điều tiết vốn lại cho các dự án khác

Tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng phương án điều hành, đảm bảo cân đối ngân sách trong trường hợp dự kiến thu ngân sách địa phương giảm so với dự toán được cấp có thẩm quyền giao.

Từ nay đến cuối năm, UBND tỉnh sẽ giao ban định kỳ mỗi tháng 1 lần. Về nhiệm vụ cụ thể, đối với chủ đầu tư, thủ trưởng các đơn vị được giao vốn có tỷ lệ giải ngân vốn dưới 44% (theo bình quân chung của cả nước), yêu cầu lập kế hoạch cụ thể về tiến độ thực hiện; giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới, gắn với trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân, đảm bảo giải ngân đạt kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan tăng cường phối hợp, có trách nhiệm xử lý những nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngành liên quan đến dự án khi chủ đầu tư trình, với tinh thần trong thời gian sớm nhất có thể.

Thành Long