Quảng Nam: Đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chủ lực giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Quảng Nam xác định các nhóm sản phẩm chủ lực của tỉnh trong giai đoạn 2022-2025, đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu, hướng đến những thị trường có yêu cầu cao về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa dịch vụ. Tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu, tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) như CPTPP, EVFTA…

Hướng đến mục tiêu nằm trong 20 tỉnh thành xuất khẩu lớn nhất cả nước

Theo Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam, trong quý 1/2022, tổng kim ngạch hàng hoá xuất nhập khẩu của tỉnh đạt hơn 1.196,67 triệu USD, tăng 37,24% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 474,417 triệu USD, tăng 60,3% so với cùng kỳ. Các mặt hàng may mặc, giày dép, thuỷ sản, các sản phẩm về nội thất xuất sang thị trường Mỹ và châu Âu chiếm tỷ lệ lớn.

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, nhằm định hướng thị trường và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thuộc các ngành nông nghiệp, công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, tỉnh đã ban hành Chương trình đẩy mạnh xuất khẩu đối với các sản phẩm có khả năng cao của Quảng Nam giai đoạn 2022-2025.

Trong đó, Quảng Nam đề ra các mục tiêu cụ thể, xác định các sản phẩm của địa phương có tiềm năng để tập trung hỗ trợ, tìm kiếm thị trường, xúc tiến phát triển xuất khẩu.“Phấn đấu đến năm 2025, giá trị xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Quảng Nam đạt 3,3 tỷ USD, trong đó đề ra mục tiêu xuất khẩu đối với từng nhóm hàng đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bình quân giai đoạn 2021-2025 đạt 17,4%/năm, nằm trong số 20 tỉnh thành xuất khẩu lớn nhất cả nước”, ông Hồ Quang Bửu nhấn mạnh.

Quảng Nam: Đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chủ lực giai đoạn 2022 - 2025
Quảng Nam phấn đấu đến năm 2025, giá trị xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt 3,3 tỷ USD

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, chương trình xác định các mặt hàng chủ lực đẩy mạnh xuất khẩu trong giai đoạn 2022-2025 bao gồm nhóm ngành hàng nông, lâm, thủy sản; nhóm hàng công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ; nhóm hàng gia công xuất khẩu.

Đối với nhóm ngành nông, lâm, thuỷ sản, đây là nhóm có vị trí quan trọng trong cơ cấu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, phấn đấu giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm 3,0 - 3,5%, tầm nhìn đến năm 2030 chiếm khoảng 6% trong GRDP cơ cấu kinh tế của tỉnh. Giá trị xuất khẩu đến năm 2025 đạt 300 triệu USD. Các mặt hàng nông sản chủ lực gồm sâm Ngọc Linh, măng cụt, dưa hấu, chuối; xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, cung cấp nguyên liệu gỗ cho công nghiệp chế biến đồ gỗ xuất khẩu, giảm dần nhập khẩu gỗ nguyên liệu và phát triển dịch vụ môi trường rừng; thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến, ứng dụng công nghệ đóng gói và bảo quản thực phẩm đối với hàng thủy sản xuất khẩu, nhất là các mặt hàng thế mạnh của tỉnh là tôm chân trắng và tôm sú.

Đối với nhóm hàng công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, tiếp tục hỗ trợ Công ty Ôtô Trường Hải (THACO) đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường Thái Lan, Myanmar, Philippines, Mỹ, Nhật và mở rộng sang các nước trong khu vực ASEAN.

Đối với nhóm hàng gia công xuất khẩu, xác định nhóm mặt hàng xuất khẩu chủ lực là máy móc và linh kiện điện tử; hàng dệt may, da giày; hàng da giày…

Tận dụng tối đa lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do

Trong giai đoạn 2022-2025, UBND tỉnh Quảng Nam xác định hướng cho từng thị trường xuất khẩu, nhóm ngành hàng khác nhau.

Châu Á là khu vực thị trường có số lượng FTA Việt Nam tham gia nhiều nhất trong khuôn khổ hợp tác ASEAN với các đối tác. Các mặt hàng xuất khẩu mạnh sang thị trường châu Á gồm: các sản phẩm từ gỗ, nông thủy sản chế biến, hàng may mặc, da giày, linh kiện điện tử… Quảng Nam dự kiến đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đạt hơn 939 triệu USD, chiếm 28% tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Đối với thị trường châu Mỹ, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết năm 2018, các hoạt động xúc tiến thương mại, nâng cao kim ngạch xuất khẩu vào châu Mỹ luôn được đẩy mạnh. Các mặt hàng tỉnh Quảng Nam xuất khẩu chủ yếu thuộc nhóm hàng gia công như hàng may mặc, da giày, thiết bị linh kiện điện tử… và nhóm ngành công nghiệp phụ trợ như phụ tùng ô tô, máy móc thiết bị.

Quảng Nam: Đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chủ lực giai đoạn 2022 - 2025
Sâm Ngọc Linh là mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong nhóm ngành hàng nông sản của tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn 2022 - 2025

Đặc biệt, Quảng Nam sẽ tập trung thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU để doanh nghiệp tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA thông qua các ưu đãi thuế quan. Ông Hồ Quang Bửu cho biết, nhiều ngành hàng như giày dép, dệt may, thủy sản, gỗ, rau quả đều đã tận dụng khá tốt và gia tăng được kim ngạch xuất khẩu.

"Quảng Nam sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này các nhóm hàng gia công xuất khẩu như máy móc, linh kiện điện tử, dệt may, da giày và nông sản", ông Bửu nói và cho biết thêm, EU là thị trường có rất nhiều quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật về chất lượng hàng hóa, các quy định này không cố định mà thường xuyên thay đổi hoặc nâng cao hơn. Đây cũng là khu vực đề cao các yếu tố cạnh tranh lành mạnh, quyền sở hữu trí tuệ…

"Vì vậy, để tận dụng được EVFTA doanh nghiệp giao thương với thị trường EU cần thường xuyên cập nhật các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, kể cả quy cách đóng gói, bao bì, thông tin sản phẩm; tuân thủ các yêu cầu về cạnh tranh lành mạnh, minh bạch thông tin, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa", ông Bửu nhấn mạnh.

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu

Để sớm đạt được những mục tiêu đề ra trong giai đoạn tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, Quảng Nam đã đưa ra nhiều giải pháp về công tác xúc tiến thương mại, thông tin thị trường hỗ trợ doanh nghiệp. Xây dựng các kênh thông tin hỗ trợ doanh nghiệp về thị trường, tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, tăng cường công tác phân tích, dự báo thị trường và nghiên cứu, ban hành các chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh tham gia trực tiếp, hiệu quả chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tỉnh tăng cường công tác cảnh báo các quy định về rào cản và những vấn đề phát sinh đối với xuất khẩu hàng hoá. Hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia các hội nghị, hội thảo, kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với doanh nghiệp xuất khẩu, tổ chức xúc tiến thương mại và các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thương mại quốc tế, các cam kết FTA và chính sách xuất nhập khẩu. Tiếp tục đề xuất cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu, hỗ trợ lãi suất đầu tư đổi mới công nghệ, xây lắp nhà xưởng, nhập khẩu máy móc, thiết bị tiên tiến để sản xuất hàng xuất khẩu.

Quảng Nam: Đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chủ lực giai đoạn 2022 - 2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát Khu cảng biển Chu Lai, tỉnh Quảng Nam vào ngày 27/3

Với tiêu chuẩn về sản phẩm hàng hoá, xây dựng các chương trình, đề án hướng dẫn doanh nghiệp xuất khẩu ổn định sang các thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, EU, Mỹ. Định hướng thành lập các cơ sở đào tạo, trung tâm thử nghiệm, các tổ chức chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Với dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu, Quảng Nam xây dựng kế hoạch, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng thương mại điện tử, chuyển đổi mô hình kinh doanh trên môi trường trực tuyến để kết nối trực tiếp với người tiêu dùng. Huy động các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, sân bay, bến cảng nhằm phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ logistics.

Về dịch vụ tài chính (vốn, thuế, phí...), các tổ chức tính dụng, ngân hàng thương mại xây dựng, đề xuất gói tín dụng lãi suất thấp và đảm bảo doanh nghiệp tiếp cận được dễ dàng, nhất là đối tượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã nông nghiệp để có khả năng phục hồi sản xuất và xuất khẩu sau dịch bệnh Covid-19. Xây dựng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí, giá thành sản xuất sản phẩm và các loại thuế, phí cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh Quảng Ninh: Hàng loạt xe ô tô đỗ bên đường bị xe bán tải đâm hỏng

Tỉnh Quảng Ninh: Hàng loạt xe ô tô đỗ bên đường bị xe bán tải đâm hỏng

11 chiếc xe ô tô đỗ bên đường tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã bị hư hỏng nặng do một chiếc xe bán tải phóng tốc độ cao đâm vào.
“Hố tử thần” ở “thủ phủ” khoáng sản - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo dừng ngay hoạt động khai thác

“Hố tử thần” ở “thủ phủ” khoáng sản - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo dừng ngay hoạt động khai thác

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các bên liên quan chậm nhất 30/6 có câu trả lời về “hố tử thần” liên tục xuất hiện ở xã Châu Hồng- Quỳ Hợp cho người dân.
Hải Dương: Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu

Hải Dương: Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu

Sáng ngày 29/5, tại thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã diễn ra hoạt động Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu.
Đà Nẵng: Khởi động dự án định hướng nghề nghiệp sinh viên

Đà Nẵng: Khởi động dự án định hướng nghề nghiệp sinh viên

Chiều 28/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra lễ khởi động dự án 19 Train 2022, nhằm định hướng nghề nghiệp cho sinh viên miền Trung.
Tỉnh Vĩnh Phúc chủ động ứng phó, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại mưa lũ

Tỉnh Vĩnh Phúc chủ động ứng phó, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại mưa lũ

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có Thông báo số 98/TB-UBND, nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Ngành Công Thương Đắk Nông: Công nghiệp, thương mại tăng trưởng khá

Ngành Công Thương Đắk Nông: Công nghiệp, thương mại tăng trưởng khá

Tháng 5, sản xuất công nghiệp và thương mại của Đắk Nông tăng trưởng khá, ngành Công Thương Đắk Nông đóng góp tích cực cho kinh tế địa phương.
Ngành gỗ Bình Dương: Tận dụng cơ hội từ các FTA mở rộng thị trường xuất khẩu

Ngành gỗ Bình Dương: Tận dụng cơ hội từ các FTA mở rộng thị trường xuất khẩu

Ngành gỗ Bình Dương đang gia tăng công suất, tận dụng cơ hội từ các FTA, phấn đấu mục tiêu xuất khẩu chiếm gần 50% tổng kim ngạch cả nước.
Hàng quán quanh phố đi bộ Hồ Gươm nhộn nhịp vào cuối tuần

Hàng quán quanh phố đi bộ Hồ Gươm nhộn nhịp vào cuối tuần

Sau gần 2 tháng mở cửa trở lại, hoạt động kinh doanh của các hàng quán xung quanh phố đi bộ Hồ Gươm vào dịp cuối tuần đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực.
Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá: Phát triển công nghiệp năng lượng, chế biến chế tạo và dịch vụ logistics là đột phá

Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá: Phát triển công nghiệp năng lượng, chế biến chế tạo và dịch vụ logistics là đột phá

Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đặt ra rất nhiều mục tiêu, trong đó công nghiệp năng lượng, chế biến chế tạo là đột phá.
Sau đại án, dự án nuôi bò lớn nhất Hà Tĩnh ra sao?

Sau đại án, dự án nuôi bò lớn nhất Hà Tĩnh ra sao?

Dự án chăn nuôi Bình Hà đã xây dựng Đề án tái cơ cấu và đề xuất điều chỉnh dự án với nguồn từ gần 5.000 tỷ xuống còn 1.800 tỷ đồng.
Trung tâm thương mại hiện đại bậc nhất tỉnh Lào Cai chính thức khai trương

Trung tâm thương mại hiện đại bậc nhất tỉnh Lào Cai chính thức khai trương

Ngày 27/5, GO! Lào Cai, trung tâm thương mại dịch vụ hiện đại bậc nhất tỉnh Lào Cai đã chính thức khai trương đi vào hoạt động.
Đà Nẵng: Cần rà soát thống kê, di dời cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Đà Nẵng: Cần rà soát thống kê, di dời cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng đề nghị rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường để có lộ trình, kế hoạch di dời.
Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2022

Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2022

Chiều 26/5, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp UBND quận Hoàng Mai tổ chức Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2022.
Doanh nghiệp du lịch Quảng Nam mong kéo dài thời gian giảm thuế, phí

Doanh nghiệp du lịch Quảng Nam mong kéo dài thời gian giảm thuế, phí

Các doanh nghiệp du lịch đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất mong tỉnh Quảng Nam hỗ trợ, tháo gỡ để có thể phục hồi, phát triển mạnh mẽ trở lại sau đại dịch.
Nguyên nhân khiến doanh nghiệp vận tải hành khách ở Huế khốn đốn

Nguyên nhân khiến doanh nghiệp vận tải hành khách ở Huế khốn đốn

Giá xăng dầu tăng cao, hành khách ít, xe ké hoạt động rầm rộ đã khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tại Thừa Thiên Huế gặp khốn đốn.
Hơn 9.000 doanh nghiệp TP. Đà Nẵng được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19

Hơn 9.000 doanh nghiệp TP. Đà Nẵng được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19

Đã có hơn 9.000 doanh nghiệp TP. Đà Nẵng được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ tài chính, cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi, phí, lệ phí.
Thủ đô Hà Nội sẽ có thêm 10 cầu vượt bắc qua sông Hồng

Thủ đô Hà Nội sẽ có thêm 10 cầu vượt bắc qua sông Hồng

Theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Thủ đô Hà Nội sẽ có thêm 10 cầu vượt bắc qua sông Hồng bên cạnh 7 cây cầu hiện có.
Các cụm công nghiệp tại thành phố Đà Nẵng khi nào hoàn thành ?

Các cụm công nghiệp tại thành phố Đà Nẵng khi nào hoàn thành ?

Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng cho biết cụm công nghiệp Cẩm Lệ giai đoạn 1 đã hoàn thành 90%, dự kiến đi vào hoạt động từ quý IV/2022.
Tỉnh Đồng Tháp: Phát triển du lịch gắn với OCOP

Tỉnh Đồng Tháp: Phát triển du lịch gắn với OCOP

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địa phương xây dựng các điểm du lịch.
Nghệ An: Giá trâu, bò giảm, người chăn nuôi gặp khó

Nghệ An: Giá trâu, bò giảm, người chăn nuôi gặp khó

Từ cuối năm 2021 đến nay, việc tiêu thụ trâu, bò của người chăn nuôi tỉnh Nghệ An gặp nhiều khó khăn, giá bán giảm 40-50% so với 2 năm trước đây.
Tỉnh Hưng Yên thông tin thêm về phát triển đô thị sau dư luận chuyến công tác tại Phú Quốc

Tỉnh Hưng Yên thông tin thêm về phát triển đô thị sau dư luận chuyến công tác tại Phú Quốc

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cho biết, chuyến công tác tại Phú Quốc góp phần triển khai các nghị quyết, kế hoạch về phát triển đô thị mà tỉnh này đã đề ra trước đó.
Thành phố Hà Nội đa dạng hình thức khuyến mại, triển khai kích cầu tiêu dùng

Thành phố Hà Nội đa dạng hình thức khuyến mại, triển khai kích cầu tiêu dùng

Công tác bình ổn giá, xúc tiến thương mại, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được thành phố Hà Nội đẩy mạnh triển khai.
Các doanh nghiệp hài lòng với các ứng phó của tỉnh Quảng Ninh trong đại dịch

Các doanh nghiệp hài lòng với các ứng phó của tỉnh Quảng Ninh trong đại dịch

Tỉnh Quảng Ninh được ghi nhận là một trong những địa phương đi đầu, linh hoạt trong công tác hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong và sau đại dịch
Quảng Nam: Cháy lớn tại công ty may thuộc Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1

Quảng Nam: Cháy lớn tại công ty may thuộc Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1

Một vụ cháy lớn xảy ra tại công ty may thuộc Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Cơ quan chức năng đang nỗ lực khống chế vụ cháy.
Cử tri tại Bình Định quan tâm về tình hình cung ứng điện

Cử tri tại Bình Định quan tâm về tình hình cung ứng điện

Cung ứng điện là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội tại buổi tiếp xúc của các thành viên Đoàn ĐBQH Bình Định.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động