Quảng Bình: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng chuỗi liên kết

Quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu đặc trưng tại địa phương; chuẩn hóa và phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, phù hợp với nhu cầu thị trường.
Kết nối sản phẩm vùng cao tỉnh Quảng Ngãi Tiền Giang: Xúc tiến tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP tại TP. Hồ Chí Minh

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với vùng nguyên liệu

Tại Quảng Bình, Đề án OCOP đã tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, có thương hiệu mang tính chất đặc trưng lợi thế của từng vùng trên địa bàn, từ đó nâng chất lượng đời sống nông dân. Tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 94 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 05 sản phẩm OCOP 4 sao và 89 sản phẩm OCOP 3 sao; có 63 chủ thể kinh tế có sản phẩm OCOP được công nhận, gồm 14 doanh nghiệp, 38 hợp tác xã và 11 hộ kinh doanh cá thể.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã hình thành một số vùng nguyên liệu về nông sản, dược liệu phù hợp gắn với phát triển sản phẩm OCOP như: Vùng nguyên liệu về cà gai leo, tinh dầu sả, nấm tại huyện Bố Trạch; vùng nguyên liệu nông sản ớt, tiêu tại huyện Lệ Thủy, tỏi sạch tại thị xã Ba Đồn. Đặc biệt, đối với tỉnh, trong 06 nhóm sản phẩm OCOP thì ưu tiên phát triển 02 nhóm, gồm: Nhóm thực phẩm và nhóm dược liệu. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai chương trình OCOP, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để hỗ trợ các chủ thể kinh tế trong triển khai phương án sản xuất kinh doanh, hoàn thiện hồ sơ đánh giá phân hạng sản phẩm…

Quảng Bình: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng chuỗi liên kết
Chị Nguyễn Thị Xuân- Chủ HTX sản xuất - kinh doanh nấm sạch và rượu Xuân Hưng có các sản phẩm đạt OCOP 4 sao

Mặc dù các sản phẩm OCOP được công nhận với chủng loại hàng hóa phong phú, mẫu mã đa dạng nhưng vẫn thiếu sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao.Ngoài ra, theo đánh giá của giới chuyên môn, các sản phẩm có nguồn gốc, lợi thế địa phương của Quảng Bình còn hạn chế về bao bì đóng gói và khả năng cạnh tranh, chủ yếu tiêu thụ tại địa phương. Đa số các chủ thể có sản phẩm OCOP là những đơn vị sản xuất nhỏ lẻ, hạn chế về quy mô sản xuất, quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, dù còn nhiều khó khăn, nhưng với tiềm năng và thế mạnh có sẵn, nhiều sản phẩm nông nghiệp ở Quảng Bình khẳng định được thương hiệu, uy tín trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông thôn.

Nhiều kế hoạch cho phát triển sản phẩm OCOP

Ông Mai Xuân Hạp- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, theo kế hoạch của UBND tỉnh, phấn đấu đến năm 2025 tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65-70 sản phẩm, trong đó phấn đấu có 1-3 sản phẩm đạt 5 sao, 3-5 sản phẩm 4 sao, 45-50 sản phẩm 3 sao; toàn tỉnh có 1 điểm bán hàng, giới thiệu sản phẩm OCOP cấp tỉnh; mỗi huyện, thị xã, thành phố có 1 điểm bán hàng, giới thiệu sản phẩm OCOP cấp huyện…

Theo ông Mai Xuân Hạp, để đạt được mục tiêu đề ra, các ngành, địa phương, đơn vị liên quan cần tổ chức sản xuất gắn với quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu đặc trưng tại địa phương; chuẩn hóa và phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, phù hợp với lợi thế về điều kiện sản xuất và nhu cầu thị trường; triển khai thực hiện chu trình OCOP thường niên; tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung-cầu sản phẩm OCOP; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chu trình OCOP thường niên; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, xây dựng và triển khai các dự án thành phần trong chương trình OCOP.

Nhờ đạt sản phẩm OCOP, liên kết cùng hoạt động du lịch, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã khẳng định được thương hiệu sản phẩm, nâng cao sản lượng tiêu thụ, doanh thu, mở rộng quy mô sản xuất. Chị Nguyễn Thị Xuân- Giám đốc HTX sản xuất - kinh doanh nấm sạch và rượu Xuân Hưng có các sản phẩm đạt OCOP 4 sao (thôn 3 xã Mỹ Trạch, Bố Trạch) cho hay, hiện cơ sở có 15 lao động thường xuyên thời vụ 35 người địa phương với thu nhập mỗi tháng từ 4-5 triệu đồng. Sản phẩm đặc trưng của HTX là rượu sim được sản xuất mô hình khép kính, mô hình chuỗi liên kết, nguồn nguyên liệu là sim có sẵn trên địa bàn theo tiêu chuẩn Vietgap.

"Nhờ tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại do Sở Công Thương Quảng Bình, Liên minh Hợp tác xã triển khai nên sản phẩm của chúng tôi đã được các nhà phân phối để ý, tin tưởng lựa chọn làm kênh phân phối tiêu thụ. Chủ yếu ở các tỉnh Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Nội, Gia Lai lựa chọn" - Chị Xuân nói và cho biết, hiện phải tăng ca để đáp ứng nguồn cung.

"Cơ sở đang nghiên cứu đưa sản phẩm mật ong tỏi lên men và các loại mứt hoa quả và rau củ ra thị trường khi khách hàng đặc biệt yêu thích các sản phẩm này. Đáng chú ý là có cả thị trường nước ngoài đặt mua sản phẩm, khi lượng mứt cho thị trường Tết 2023 vừa qua được kiều bào đặt mua rất đông" - chị Xuân cho biết.

Quảng Bình: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng chuỗi liên kết
Giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với địa điểm du lịch địa phương

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng đã ban hành kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện Chương trình OCOP trong giai đoạn mới.

Tỉnh Quảng Bình xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong phát triển kinh tế khu vực nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Do vậy, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chương trình OCOP gắn với các ngành nghề, dịch vụ có lợi thế, phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Chủ thể OCOP là hợp tác xã và các doanh nghiệp được hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, bán sản phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử; đẩy mạnh thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao thu nhập cho người dân.

Các địa phương đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP trong nước và quốc tế, tham gia các hội nghị xúc tiến thương mại, phát triển thị trường sản phẩm OCOP, mở các cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP ở từng địa bàn.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh bố trí thêm ngân sách địa phương và lồng ghép nguồn lực từ các chương trình, dự án khác để thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chương trình OCOP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gần 400 tỷ đồng khắc phục các điểm đen về giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Gần 400 tỷ đồng khắc phục các điểm đen về giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Theo VEC, đơn vị này sẽ chi khoảng hơn 400 tỷ đồng để khắc phục các điểm đen, mất an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Dự án “Từ trang trại đến bàn ăn”: Tạo đầu ra bền vững cho nông sản đồng bào dân tộc

Dự án “Từ trang trại đến bàn ăn”: Tạo đầu ra bền vững cho nông sản đồng bào dân tộc

Với triển khai dự án “Từ trang trại tới bàn ăn” của doanh nghiệp phân phối sẽ góp phần tạo sinh kế ổn định cho những người phụ nữ Chu Ru (tỉnh Lâm Đồng).
Hải Phòng: Bố trí hơn 19.900 tỷ đồng vốn đầu tư công cho năm 2024

Hải Phòng: Bố trí hơn 19.900 tỷ đồng vốn đầu tư công cho năm 2024

Năm 2024, TP. Hải Phòng bố trí vốn đầu tư công hơn 19.972 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, giảm hơn 1.780 tỷ đồng so với năm 2023.
Quảng Ninh xây dựng bệnh viện 5 sao hơn 4.000 tỷ đồng bên bờ vịnh Hạ Long

Quảng Ninh xây dựng bệnh viện 5 sao hơn 4.000 tỷ đồng bên bờ vịnh Hạ Long

Dự án với quy mô 1.000 giường bệnh, đáp ứng hoạt động của 48 khoa, phòng trên khu đất diện tích khoảng 10 ha tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh.
Sơn La:  Người dân vùng biên Mường Lèo vươn lên thoát nghèo

Sơn La: Người dân vùng biên Mường Lèo vươn lên thoát nghèo

Nhiều người dân vùng biên huyện Sốp Cộp (Sơn La) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu nhờ nuôi trâu bò vỗ béo, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục

Yên Bái: Đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Yên Bái: Đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Yên Bái tích cực đẩy mạnh các hoạt động nhằm hoàn thành chỉ tiêu cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Bình Định: Sản xuất công nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng

Bình Định: Sản xuất công nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng

Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế tỉnh Bình Định vẫn duy trì được đà tăng trưởng và đạt những kết quả khả quan trong năm 2023.
Tối nay khai mạc Festival tôm Cà Mau 2023

Tối nay khai mạc Festival tôm Cà Mau 2023

Tối nay, 10/12, UBND tỉnh Cà Mau sẽ chính thức khai mạc lễ hội tôm với chủ đề “Festival tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt”.
Thống nhất phương án làm cao tốc nối Khánh Hoà và Lâm Đồng

Thống nhất phương án làm cao tốc nối Khánh Hoà và Lâm Đồng

Chính quyền hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng vừa thống nhất phương án đầu tư xây dựng cao tốc Nha Trang – Đà Lạt, dài 81,5km, song song với Quốc lộ 27C.
Thanh Hóa: Chương trình OCOP “ghi điểm” với số lượng sản phẩm đứng thứ 2 cả nước

Thanh Hóa: Chương trình OCOP “ghi điểm” với số lượng sản phẩm đứng thứ 2 cả nước

Sau 5 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã có 445 sản phẩm OCOP và vươn lên đứng thứ 2 toàn quốc về số lượng sản phẩm OCOP.
Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng cho Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng cho Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Dự án có tổng chiều dài khoảng 59,87km, bao gồm Tuyến Cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng, chiều dài khoảng 43,43km…
PC Hà Giang hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023

PC Hà Giang hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023

Hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023, sáng ngày 10/12, hơn 60 cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Hà Giang đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Ninh Bình: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025

Ninh Bình: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 866/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 với nhiều điểm mới.
Nghệ An: Thu hút dự án FDI sản xuất linh kiện ô tô thông minh 115 triệu USD

Nghệ An: Thu hút dự án FDI sản xuất linh kiện ô tô thông minh 115 triệu USD

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa thông qua chủ trương đầu tư dự án Nhà máy công nghệ Everwin Precision với tổng số tiền đầu tư 115 triệu USD.
Hà Nội: Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Hà Nội: Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội vừa công bố Quyết định thanh tra việc chậm đóng báo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại 45 doanh nghiệp năm 2023.
Kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hàm Yên tại Hà Nội

Kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hàm Yên tại Hà Nội

Chiều 9/12, Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hàm Yên tại Hà Nội năm 2023.
Quảng Bình: Tăng cường thanh tra đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Quảng Bình: Tăng cường thanh tra đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Cùng với các giải pháp phát triển người tham gia, BHXH tỉnh Quảng Bình đang tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Quảng Ninh: Khách dùng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được thông quan Cửa khẩu Bắc Luân II

Quảng Ninh: Khách dùng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được thông quan Cửa khẩu Bắc Luân II

Từ ngày 11/12/2023, khách sử dụng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được phép thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (khu vực Bắc Luân II).
Đồng Tháp: Tập trung phát triển ngành công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng

Đồng Tháp: Tập trung phát triển ngành công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng

Đồng Tháp tiếp tục tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành công nghiệp, phát huy vai trò công nghiệp chế biến để tạo sự bứt phá trong tăng trưởng.
Hội chợ Xuân Hòa Bình năm 2024: Đa dạng sản phẩm, hàng hoá chất lượng

Hội chợ Xuân Hòa Bình năm 2024: Đa dạng sản phẩm, hàng hoá chất lượng

Tối 8/12, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Khai mạc “Hội chợ Xuân Hòa Bình năm 2024” tại huyện Cao Phong với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
Lâm Đồng: Chốt thời điểm khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc trong quý I/2024

Lâm Đồng: Chốt thời điểm khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc trong quý I/2024

Cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc có chiều dài khoảng 66 km với tổng mức đầu tư khoảng 17.200 tỷ đồng. Dự án này dự kiến được khởi công vào quý I/2024.
Lâm Đồng: Bế mạc kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Lâm Đồng: Bế mạc kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều ngày 8/12, kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đã bế mạc với nhiều quyết sách được thông qua.
Nhiều gói thầu thuộc dự án Phát triển TP. Cần Thơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng

Nhiều gói thầu thuộc dự án Phát triển TP. Cần Thơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng

Tiến độ thực hiện các gói thầu thuộc dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị được đánh giá là “rất chậm”.
Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia và tỉnh Thanh Hóa

Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia và tỉnh Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hóa phối hợp Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam khai trương trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia - Thanh Hóa.
Tán thành đồ án xây dựng 3 thành phố trực thuộc Thủ đô

Tán thành đồ án xây dựng 3 thành phố trực thuộc Thủ đô

100% đại biểu biểu quyết tán thành đồ án Hà Nội định hướng xây dựng ba thành phố trực thuộc Thủ đô ở phía Bắc, phía Tây và phía Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động