Quảng Bình: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vùng giáo xứ

Trong điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại vùng giáo xứ Quảng Bình vẫn đạt hiệu quả.
Bảo hiểm xã hội tự nguyện: An sinh cho tương lai Quảng Bình: Người tham gia bảo hiểm xã hội tăng

Nỗ lực đưa chính sách đến người dân

Tháng 6, theo chân cán bộ bảo hiểm xã hội thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chúng tôi về vùng giáo xứ Văn Phú, xã Quảng Văn.

Thời tiết nắng nóng, giao thông đi lại vất vả, song cán bộ Bảo hiểm Xã hội thị xã Ba Đồn vẫn không quản ngại vất vả tiếp cận, tư vấn cho bà con giáo xứ Văn Phú, xã Quảng Văn về bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình nhiệt tình, tận tâm.

Nhiều bà con giáo xứ hào hứng và quan tâm tới chính sách khi được cán bộ bảo hiểm xã hội giới thiệu, tuyên truyền các lợi ích của chính sách. Chị Hoàng Thị Thịnh, lao động tự do ở xã Quảng Văn trước từng làm rút bảo hiểm xã hội một lần do khó khan về kinh tế, nhưng sau khi được tuyên truyền về lợi ích tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để có lương hưu khi về già, chị lại tham gia lại chính sách này kể từ tháng 5.

Ông Đoàn Văn Trung, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thị xã Ba Đồn cho biết, trong 2 năm qua, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn thị xã đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Tính đến hết tháng 5 năm 2022 đã đạt 6.22% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động, vượt 3.1 lần so với mục tiêu của Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra.

Tuy nhiên, con số người tham gia bảo hiểm xã hội hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của thị xã, còn 93.88%, tương ứng 57453 người chưa tham gia.

Quảng Bình: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vùng giáo xứ
Cán bộ bảo hiểm xã hội tư vấn bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là được coi là "của để dành" của người lao động tự do, là loại hình bảo hiểm xã hội mà người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng bảo hiểm xã hội.

Việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ giúp người dân có thể tích lũy thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu khi về già, nhất là đối với những người không có việc làm ổn định, không có hợp đồng lao động, không được đơn vị sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội định kỳ.

Với ý nghĩa đó, việc vận động bà con tham gia, nhất là vùng giáo xứ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo hiểm Xã hội thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, thách thức rất lớn khi hai năm dịch Covid-19 bùng phát, thu nhập của người dân bấp bênh, giảm sút.

Nhận rõ những thách thức trong phát triển người tham gia, Bảo hiểm Xã hội thị xã Ba Đồn đã triển khai nhiều giải pháp để người dân giáo xứ hiểu rõ lợi ích thiết thực khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Qua đó, không chỉ có những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà còn có cả những người từng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và rút bảo hiểm xã hội một lần quay lại tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Theo bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thị xã Ba Đồn, với vùng giáo dân, bên cạnh sự kết hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở, đơn vị kết hợp với cha xứ tuyên truyền, vận động những người có điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để có lương hưu khi về già và đạt những hiệu quả tích cực.

Còn nhiều thách thức

Tuy nhiên, hiện công tác phát triển chính sách bảo hiểm xa hội tự nguyện trên địa bàn thị xã Ba Đồn còn nhiều thách thức. Theo ông Đoàn Văn Trung là do chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa thực sự hấp dẫn, thu hút được đối tượng tham gia. Trong đó, nếu bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng 5 chế độ dài hạn và ngắn hạn, tuy nhiên người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ được hưởng 2 chế độ là hưu trí và tử tuất, điều này làm giảm tính hấp dẫn và hạn chế mong muốn tham gia của người dân.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/1/2018, nhà nước hỗ trợ đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn, nhưng mức hỗ trợ còn thấp, cụ thể bằng 30% đối với người thuộc hộ nghèo, 25% đối với người hộ cận nghèo, 10% đối với các đối tượng khác, còn đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được người sử dụng lao động đóng đến 63,63% mức đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất. Trong khi đó, quy định điều kiện về thời gian tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu là 20 năm, như vậy là còn khá dài, chưa thu hút người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Mặt khác, ông Đoàn Văn Trung cho rằng, việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế phụ thuộc rất lớn vào điều kiện kinh tế của người tham gia, tuy nhiên đời sống của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh còn gặp khó khăn do thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, dịch bệnh.

Đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện, từ tháng 1/2022 mức đóng bảo hiểm xã hoiọ tự nguyện tối thiểu tăng hơn gấp đôi do áp dụng mức chuẩn nghèo nông thôn làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng từ 700.000 đồng lên 1.500.000 đồng (quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ). Vì vậy, công tác phát triển người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn” - ông Đoàn Văn Trung chia sẻ.

Quảng Bình: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vùng giáo xứ
Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội vẫn còn nhiều thách thức

Gỡ khó, đảm bảo an sinh

Bước vào năm 2022, ảnh hưởng của dịch Covid-19 tiếp tục gây khó khăn trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Song, nhờ quyết tâm của cả hệ thống, theo Bảo hiểm Xã hội thị xã Ba Đồn, 5 tháng đầu năm 2022, số người tham gia bảo hiểm xã hội do đơn vị này quản lý là 9.212 người; 78.235 người tham gia bảo hiểm y tế, tăng 591 người so với cuối năm 2021, đạt 83.06% kế hoạch giao và đạt tỷ lệ bao phủ dân số là 84.94%.

Trong 5 tháng đầu năm thu được 67.913 triệu đồng, tăng 7.173 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2021. Nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được kiểm soát tốt, tỷ lệ nợ hàng tháng trong 5 tháng đầu năm 2022 đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, tổng số nợ đến hết tháng 5/2022 là 2.315 triệu đồng, chiếm 1.17% kế hoạch thu Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Bình giao, giảm 0.25% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm Xã hội thị xã Ba Đồn đã thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn cho 4.757 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. Công tác chi chế độ bảo hiểm xã hội được thực hiện đa dạng, linh hoạt; đặc biệt là đẩy mạnh phương thức chi trả không dùng tiền mặt. Trong công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được coi là điểm sáng của cơ quan bảo hiểm xã hội tại thị xã Ba Đồn trong thời gian qua.

Ông Đoàn Văn Trung cho hay, nhằm khắc phục các hạn chế trong thực hiện chính sách, 6 tháng cuối năm 2022, Bảo hiểm Xã hội thị xã Ba Đồn sẽ dồn lực tập trung thực hiện công tác thu, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trong đó sẽ chú trọng tiếp tục kiện toàn hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; mở rộng việc thu bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tập trung vào nhóm đối tượng là nông dân, lao động khu vực phi chính thức; thường xuyên chủ động thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về số liệu, kết quả thực hiện chính sách, đặc biệt là tình trạng trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và tình hình lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế

Tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế

Tuyệt đối không để người bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng, tất cả vì sức khoẻ, tính mạng của người dân.
Prudential Việt Nam tri ân khách hàng "20 Năm giữ lời hẹn yêu”

Prudential Việt Nam tri ân khách hàng "20 Năm giữ lời hẹn yêu”

Từ ngày 17/05/2022 - Prudential Việt Nam triển khai 2 chương trình khuyến mãi lớn nằm trong chiến dịch "20 Năm giữ lời hẹn yêu”.
Mirae Asset Prévoir ra mắt nền tảng bảo hiểm công nghệ số

Mirae Asset Prévoir ra mắt nền tảng bảo hiểm công nghệ số

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Mirae Asset Prévoir (MAP Life) đã công bố ra mắt nền tảng bán bảo hiểm trực tuyến “https://digital.map-life.com.vn”.
Truyền thông chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế

Truyền thông chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế

Kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế (1/7/2022), ngành bảo hiểm xã hội sẽ tổ chức các hoạt động truyền thông “Bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình".
Dấu ấn chuyển đổi số ngành bảo hiểm xã hội

Dấu ấn chuyển đổi số ngành bảo hiểm xã hội

Đáp ứng yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng toàn diện hơn, ngành bảo hiểm xã hội đã thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn Bảo Việt: "Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

Tập đoàn Bảo Việt: "Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

Để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngày càng có nhiều người tham gia các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe.
Ưu đãi 20% khi mua bảo hiểm an ninh mạng BIC Cyber Risk qua BIDV SmartBanking

Ưu đãi 20% khi mua bảo hiểm an ninh mạng BIC Cyber Risk qua BIDV SmartBanking

Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ưu đãi cho khách mua bảo hiểm an ninh mạng cá nhân BIC Cyber Risk.
Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế  khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Gần đây, tại một số cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế.
Bảo hiểm xã hội triển khai mô hình khung hệ thống quản lý chất lượng

Bảo hiểm xã hội triển khai mô hình khung hệ thống quản lý chất lượng

Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang triển khai mô hình khung hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015.
Shinhan Life Việt Nam ra mắt hai sản phẩm bảo hiểm mới

Shinhan Life Việt Nam ra mắt hai sản phẩm bảo hiểm mới

Hai sản phẩm bảo hiểm mới “Shinhan - Tương lai” và “Shinhan - Thành tài” dành riêng cho trẻ em đã được Công ty TNHH Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam ra mắt.
Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội còn nhiều áp lực

Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội còn nhiều áp lực

Còn nhiều khó khăn áp lực phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhưng ngành bảo hiểm xã hội tin tưởng sẽ sớm đạt được mục tiêu năm 2022.
Ký kết ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ký kết ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Trị, Công ty Bảo hiểm PVI Huế vừa tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, tuy nhiên để bao phủ chính sách cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Hiệu quả tuyên truyền chính sách bảo hiểm tai nạn lao động ở Đắk Nông

Hiệu quả tuyên truyền chính sách bảo hiểm tai nạn lao động ở Đắk Nông

Tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh tuyên truyền chính sách an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm tai nạn lao động.
Ngành bảo hiểm xã hội đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ người lao động

Ngành bảo hiểm xã hội đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ người lao động

Trong năm 2020, 2021 và 5 tháng đầu năm 2022, ngành bảo hiểm xã hội đã đẩy nhanh tiến độ giải ngân các gói hỗ trợ đến tận tay người lao động, doanh nghiệp.
Bảo vệ quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người lao động

Bảo vệ quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người lao động

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngày càng trở nên quan trọng đối với người lao động, góp phần đảm bảo công bằng xã hội và phát triển xã hội một cách bền vững.
Chubb Life có Phó Tổng giám đốc điều hành và phát triển kinh doanh toàn quốc mới

Chubb Life có Phó Tổng giám đốc điều hành và phát triển kinh doanh toàn quốc mới

Chubb Life Việt Nam vừa chính thức bổ nhiệm ông Vũ Công Thắng vào vị trí Phó tổng giám đốc điều hành và phát triển kinh doanh toàn quốc.
Prudential Việt Nam phát động cuộc thi trực tuyến Cha-Ching “Bé giỏi Tiền hay”

Prudential Việt Nam phát động cuộc thi trực tuyến Cha-Ching “Bé giỏi Tiền hay”

Prudential Việt Nam chính thức phát động cuộc thi trực tuyến Cha-Ching “Bé giỏi Tiền hay” nhằm phát triển khả năng quản lý tài chính, tư duy sáng tạo ở trẻ.
Quảng Bình: Người tham gia bảo hiểm xã hội tăng

Quảng Bình: Người tham gia bảo hiểm xã hội tăng

Chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, cũng như hậu quả thiên tai, lũ lụt nhưng tại tỉnh Quảng Bình số người tham gia bảo hiểm xã hội vẫn tăng tích cực.
Truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội đổi mới chuyên nghiệp, hiệu quả

Truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội đổi mới chuyên nghiệp, hiệu quả

Truyền thông bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của nhân dân.
Doanh nghiệp cố tình "lách" luật để giảm trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp cố tình "lách" luật để giảm trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội

Hiện vẫn còn tình trạng doanh nghiệp cố tình "lách" luật để giảm bớt phần trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có Quyết định về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản...
Shinhan Life Việt Nam ký kết hợp tác với Shinhan Việt Nam

Shinhan Life Việt Nam ký kết hợp tác với Shinhan Việt Nam

Shinhan Life Việt Nam và Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam đã ký kết hợp tác chiến lược, triển khai mô hình kinh doanh bảo hiểm liên kết ngân hàng.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hướng dẫn thanh toán dịch vụ kỹ thuật

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hướng dẫn thanh toán dịch vụ kỹ thuật

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có thông báo hướng dẫn tiếp tục thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất, vật tư cho mượn.
Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp: Hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn

Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp: Hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn

Thời gian qua, Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đã phát huy vai trò trong hỗ trợ kịp thời địa phương, doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động