Hiệu quả tuyên truyền chính sách bảo hiểm tai nạn lao động ở Đắk Nông

Tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh tuyên truyền chính sách an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm tai nạn lao động.
Thái Nguyên giảm đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động cho hơn 167 nghìn người Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp: Hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn

Chuyển biến tích cực

Mặc dù bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19, việc tổ chức thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo được những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động, qua đó góp phần hạn chế thấp nhất tai nạn lao động xảy ra tại nơi làm việc.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn vệ sinh lao động của các doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng, chú ý đến hoạt động xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, thực hiện báo cáo theo Luật An toàn vệ sinh lao động. Tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng lao động, người lao động chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động, áp dụng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động tiên tiến, xây dựng văn hóa an toàn trong lao động.

Thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, áp dụng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp, để người sử dụng lao động, người lao động và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan tham gia triển khai, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người lao động về vấn đề này.

Hiệu quả tuyên truyền chính sách bảo hiểm tai nạn lao động ở Đắk Nông
Ảnh minh họa

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn người lao động thực hiện nội quy làm việc đảm bảo an toàn lao động, ưu tiên việc phổ biến pháp luật về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, phòng ngừa tai nạn lao động kết hợp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc…

Nhờ sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị có liên quan, sự quan tâm và tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động của các doanh nghiệp, đơn vị, hộ sản xuất kinh doanh và của chính người lao động đã làm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn lao động; nâng cao năng suất, hiệu quả, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp, ổn định thu nhập cho người lao động góp phần duy trì, phát triển kinh tế, chiến thắng đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, Quỹ bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm tai nạn lao động được đánh giá là chính sách an sinh xã hội nhằm bù đắp một phần tổn thất cho người lao động mang tính thiết thực và hữu ích, chia sẻ rủi ro giữa các doanh nghiệp và hỗ trợ hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động.

Nâng cao nhận thức về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo thống kê, hiện nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đang quản lý và thực hiện chi trả trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng cho 87 người với số tiền chi trả hơn 86 triệu đồng/tháng. Trong đó, chi từ nguồn ngân sách Nhà nước cho 22 người với số tiền gần 22 triệu đồng/tháng; chi từ nguồn quỹ Bảo hiểm xã hội cho 65 người với số tiền gần 65 triệu đồng/tháng).

Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Đắk Nông đã xét duyệt 01 hồ sơ tai nạn lao động hàng tháng, 4 hồ sơ tai nạn lao động một lần. Số lượng hồ sơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại Đắk Nông phát sinh không nhiều do trên địa bàn ít các khu công nghiệp, người lao động và đơn vị sử dụng lao động thường xuyên được tập huấn về an toàn vệ sinh lao động nên tình trạng tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không phát sinh nhiều.

Bên cạnh đó, công tác giải quyết và chi trả các chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người hưởng được thực hiện nhanh chóng, kịp thời do áp dụng các phần mềm của ngành cung cấp, việc cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các thủ tục trong giải quyết chế độ đã giúp đơn vị thuận lợi hơn trong việc lập hồ sơ cho người lao động, đảm bảo các hồ sơ được thực hiện kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Ngoài những thuận lợi, tỉnh cũng gặp một số khó khăn khi giải quyết chế độ cho người lao động. Như việc đơn vị còn nợ đóng Bảo hiểm xã hội dẫn đến chưa giải quyết chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động; đơn vị sử dụng lao động đặc biệt là những đơn vị có số lượng lao động siêu nhỏ (dưới 5 lao động) không nghiên cứu và nắm rõ các văn bản nên chưa thực hiện kịp thời các chế độ cho người lao động khi xảy ra tai nạn lao động…

Từ thực tế này, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm giải quyết các khó khăn. Trong đó, tăng cường chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên các phương tiện thông tin truyền thông nhằm phổ biến sâu rộng quyền lợi và mức hưởng của chế độ; trách nhiệm tham gia các loại bảo hiểm của người sử dụng lao động và người lao động.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh để tổ chức các buổi tuyên truyền, đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội trực tiếp tại đơn vị để giải đáp, tư vấn cụ thể cho đơn vị, người lao động về các vướng mắc trong thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực tế tại đơn vị.

Cùng với đó, phân công cán bộ chuyên quản bám sát đơn vị, thường xuyên tuyên truyền, tư vấn để đơn vị sử dụng lao động đóng đủ, kịp thời các loại bảo hiểm xã hội nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho người lao động. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc, thực hiện chế độ, chính sách tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại các đơn vị sử dụng lao động nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Nhật Khôi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Từ tháng 7/2022, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định gia tăng.
Bảo hiểm xã hội địa phương: Linh hoạt phát triển đối tượng tham gia

Bảo hiểm xã hội địa phương: Linh hoạt phát triển đối tượng tham gia

Bảo hiểm xã hội các địa phương đã linh hoạt biến thách thức thành cơ hội để lan tỏa chính sách tới người dân.
Quy chế hoạt động của tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội

Quy chế hoạt động của tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành quyết định về Quy chế hoạt động của tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Hệ sinh thái công nghệ thông minh giúp khách hàng FWD tham gia bảo hiểm dễ dàng

Hệ sinh thái công nghệ thông minh giúp khách hàng FWD tham gia bảo hiểm dễ dàng

Hệ sinh thái công nghệ thông minh của FWD đã giúp khách hàng tham gia bảo hiểm dễ dàng. Với việc số hóa 100% bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây.
Tiếp nhận quyết định hưởng và chi trả trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tiếp nhận quyết định hưởng và chi trả trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Ngày 1/7, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy trình tiếp nhận quyết định hưởng và chi trả trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn Bảo Việt: Thông qua việc chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ hơn 30%

Tập đoàn Bảo Việt: Thông qua việc chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ hơn 30%

Tập đoàn Bảo Việt (mã cổ phiếu: BVH) đã thông qua việc chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 30,261% trên mệnh giá, tương đương 2.246 tỷ đồng.
Bảo hiểm y tế: Đóng góp khi lành để dành khi ốm

Bảo hiểm y tế: Đóng góp khi lành để dành khi ốm

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, từng bước hiện thực hóa mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt lãnh đạo Prudential trong chuyến thăm Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt lãnh đạo Prudential trong chuyến thăm Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (giờ địa phương).
Tập đoàn Bảo Việt nằm trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2022”

Tập đoàn Bảo Việt nằm trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2022”

Tập đoàn Bảo Việt là đại diện duy nhất ngành bảo hiểm 10 năm liên tiếp trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2022” do Forbes công bố.
Bảo hiểm xã hội xác nhận người lao động hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Bảo hiểm xã hội xác nhận người lao động hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã triển khai việc xác nhận người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà.
Tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế

Tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế

Tuyệt đối không để người bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng, tất cả vì sức khoẻ, tính mạng của người dân.
Prudential Việt Nam tri ân khách hàng "20 Năm giữ lời hẹn yêu”

Prudential Việt Nam tri ân khách hàng "20 Năm giữ lời hẹn yêu”

Từ ngày 17/05/2022 - Prudential Việt Nam triển khai 2 chương trình khuyến mãi lớn nằm trong chiến dịch "20 Năm giữ lời hẹn yêu”.
Mirae Asset Prévoir ra mắt nền tảng bảo hiểm công nghệ số

Mirae Asset Prévoir ra mắt nền tảng bảo hiểm công nghệ số

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Mirae Asset Prévoir (MAP Life) đã công bố ra mắt nền tảng bán bảo hiểm trực tuyến “https://digital.map-life.com.vn”.
Truyền thông chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế

Truyền thông chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế

Kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế (1/7/2022), ngành bảo hiểm xã hội sẽ tổ chức các hoạt động truyền thông “Bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình".
Dấu ấn chuyển đổi số ngành bảo hiểm xã hội

Dấu ấn chuyển đổi số ngành bảo hiểm xã hội

Đáp ứng yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng toàn diện hơn, ngành bảo hiểm xã hội đã thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ.
Tập đoàn Bảo Việt: "Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

Tập đoàn Bảo Việt: "Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

Để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngày càng có nhiều người tham gia các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe.
Ưu đãi 20% khi mua bảo hiểm an ninh mạng BIC Cyber Risk qua BIDV SmartBanking

Ưu đãi 20% khi mua bảo hiểm an ninh mạng BIC Cyber Risk qua BIDV SmartBanking

Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ưu đãi cho khách mua bảo hiểm an ninh mạng cá nhân BIC Cyber Risk.
Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế  khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Gần đây, tại một số cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế.
Bảo hiểm xã hội triển khai mô hình khung hệ thống quản lý chất lượng

Bảo hiểm xã hội triển khai mô hình khung hệ thống quản lý chất lượng

Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang triển khai mô hình khung hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015.
Quảng Bình: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vùng giáo xứ

Quảng Bình: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vùng giáo xứ

Trong điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại vùng giáo xứ Quảng Bình vẫn đạt hiệu quả.
Shinhan Life Việt Nam ra mắt hai sản phẩm bảo hiểm mới

Shinhan Life Việt Nam ra mắt hai sản phẩm bảo hiểm mới

Hai sản phẩm bảo hiểm mới “Shinhan - Tương lai” và “Shinhan - Thành tài” dành riêng cho trẻ em đã được Công ty TNHH Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam ra mắt.
Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội còn nhiều áp lực

Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội còn nhiều áp lực

Còn nhiều khó khăn áp lực phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhưng ngành bảo hiểm xã hội tin tưởng sẽ sớm đạt được mục tiêu năm 2022.
Ký kết ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ký kết ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Trị, Công ty Bảo hiểm PVI Huế vừa tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, tuy nhiên để bao phủ chính sách cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Ngành bảo hiểm xã hội đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ người lao động

Ngành bảo hiểm xã hội đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ người lao động

Trong năm 2020, 2021 và 5 tháng đầu năm 2022, ngành bảo hiểm xã hội đã đẩy nhanh tiến độ giải ngân các gói hỗ trợ đến tận tay người lao động, doanh nghiệp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động