Quảng Bình: 2.300 tỷ đồng doanh thu từ các khu công nghiệp

Trong 6 tháng đầu năm 2022, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đạt nhiều kết quả khả quan.
Ban quản lý khu kinh tế Quảng Bình chủ động tháo gỡ khó khăn Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình: Tiếp tục chú trọng, đổi mới công tác xúc tiến đầu tư trong năm 2022

Theo đó, tổng doanh thu ước khoảng 2.300 tỷ đồng, đạt 121% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó tập trung vào một số mặt hàng chính như: Gỗ dăm, gas chiết nạp, gạch tuynel, bê tông tươi, phân bón NPK Sao Việt, sản phẩm may mặc... Giá trị xuất khẩu ước khoảng 920 tỷ đồng, đạt 85% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó tình hình hoạt động thương mại qua Cửa khẩu Cha Lo trong 6 tháng đầu năm 2022 gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do Trung Quốc duy trì chính sách Zero Covid nên việc lưu thông từ một số nước qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Kim ngạch (bao gồm quá cảnh, phi mậu dịch) ước khoảng 700 triệu USD, đạt 80% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu 32 triệu USD; nhập khẩu 166 triệu USD; quá cảnh 502 triệu USD.

Theo đại diện Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình, thời gian qua công tác quy hoạch tiếp tục được rà soát để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế; chú trọng, tập trung hoàn thành các quy hoạch khu chức năng, đảm bảo tính đồng bộ giữa quy hoạch chung khu kinh tế, khu công nghiệp và lợi ích của địa phương nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Ban quản lý Khu kinh tế tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ quy hoạch trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Hòn La đến năm 2040; tiếp tục thực hiện rà soát quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo; quy hoạch phân khu mở rộng Khu công nghiệp Bang, huyện Lệ Thủy, tỷ lệ 1/2000; quy hoạch chi tiết các điểm dịch vụ, thương mại Khu kinh tế Hòn La, tỷ lệ 1/500.

Việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách để triển khai các công trình dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật khu kinh tế, khu công nghiệp cơ bản được sử dụng đúng mục tiêu, kế hoạch vốn được giao. Việc đầu tư có trọng điểm cho một số hạng mục, công trình quan trọng đã phát huy hiệu quả. Tiến độ xây dựng và quản lý, thanh toán vốn cho các công trình kịp thời, đúng Luật Ngân sách và các quy định hiện hành về quản lý đầu tư và xây dựng.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình cho hay, Ban quản lý Khu kinh tế đã xây dựng cơ sở dữ liệu và cập nhật thông tin về pháp luật đầu tư, nhu cầu đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh; tìm kiếm các thông tin về các nhà đầu tư có nhu cầu, tiềm năng để mời gọi, giới thiệu kết nối với các đối tác trong và ngoài nước về các dự án đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh.

Quảng Bình: 2.300 tỷ đồng doanh thu từ các khu công nghiệp
Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

“Đồng thời, tập trung triển khai công tác xúc tiến đầu tư trong đó phát huy tính chủ động, khả năng hỗ trợ của cán bộ công chức viên chức người lao động đối với người dân và doanh nghiệp tới làm việc. Tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, thu hút các nhà đầu tư có năng lực để công tác đầu tư có hiệu quả thiết thực. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư cũng như trong quá trình xây dựng và khi đi vào hoạt động” - ông Khánh cho biết.

Tính đến nay, trong khu kinh tế, khu công nghiệp đã thu hút được 167 dự án với tổng mức đăng ký đầu tư hơn 106 ngàn tỷ đồng. Trong đó, có một số dự án trọng điểm khi đưa vào hoạt động sẽ là động lực phát triển cho cả vùng như: Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I tổng vốn đầu tư 42 nghìn tỷ đồng; Dự án nhiệt điện Quảng Trạch II với tổng mức đầu tư 48 ngàn tỷ đồng; Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Cam Liên, tổng mức 1.840 tỷ đồng. Hiện nay, đang xem xét trình cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư một số dự án nhà đầu tư quan tâm đề xuất như: Đầu tư xây dựng Cảng biển Hòn La; Xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Tây bắc Quán Hàu; Trung tâm Logistics và thương mại dịch vụ tại Khu kinh tế Hòn La...v.v.

Công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình kết cấu hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp để đảm bảo hoạt động cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án được thực hiện thường xuyên đảm bảo nhu cầu nhà đầu tư.

Ban đã thường xuyên theo dõi và giải quyết kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp. Tăng cường việc cung cấp, sản xuất nước sạch và đảm bảo hệ thống điện chiếu sáng, phục vụ sản xuất, kinh doanh và quản lý nhà nước tại khu vực cửa khẩu, bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh tạo môi trường xanh sạch đẹp; tăng cường kiểm tra, bảo vệ vệ sinh môi trường và hạ tầng giao thông đối với các đơn vị thi công; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh môi trường.

Theo đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Bình, thời gian tới Ban sẽ tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Tham mưu UBND tỉnh bố trí từ nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp và các khu chức năng trong khu kinh tế, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của các bộ ngành Trung ương để được hỗ trợ các nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia, tạo quỹ đất sạch và hạ tầng đồng bộ nhằm đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư.

Đồng thời, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, phối hợp với các sở ngành trong tỉnh, kết nối chặt chẽ với các trung tâm xúc tiến đầu tư của các bộ, ngành nhằm tạo điều kiện trong việc quảng bá thu hút đầu tư. Lựa chọn những dự án có vốn đầu tư lớn, các doanh nghiệp nước ngoài; các dự án sản xuất các mặt hàng ưu tiên đầu tư, đóng góp ngân sách lớn thu hút lao động nhiều. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư cũng như trong quá trình xây dựng và hoạt động. Hướng dẫn, cung cấp thông tin cho nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư; giải quyết khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; đôn đốc các dự án chậm tiến độ.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Định: 6 tháng đầu năm công nghiệp thương mại đạt hơn 72 nghìn tỷ đồng

Bình Định: 6 tháng đầu năm công nghiệp thương mại đạt hơn 72 nghìn tỷ đồng

Sở Công Thương Bình Định cho biết trong 6 tháng đầu năm hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp công nghiệp thương mại có nhiều chuyển biến tích cực.
Thanh Hóa: Thực hiện nhiều giải pháp đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống

Thanh Hóa: Thực hiện nhiều giải pháp đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống

Tỉnh Thanh Hóa có 100% tổng số người nộp thuế phải thực hiện hóa đơn điện tử, với 14.707 tổ chức, doanh nghiệp, 1.092 hộ kinh doanh đã sử dụng hóa đơn điện tử.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ đầu tư cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ đầu tư cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ

Việc đầu tư cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu, tạo sự đột phá phát triển kinh tế biển cho TP. Hồ Chí Minh và cả nước.
Hà Nội: Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2022 ước tính tăng 7,79%

Hà Nội: Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2022 ước tính tăng 7,79%

6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GRDP của thành phố ước tính tăng 7,79% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 6,02%; quý II tăng 9,49%.
Khu công nghiệp Bình Dương thu hút 2,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Khu công nghiệp Bình Dương thu hút 2,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các khu công nghiệp tại Bình Dương đã thu hút 2,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt 192% kế hoạch năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Sai phạm tại đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Thanh tra Bộ Xây dựng nói gì?

Sai phạm tại đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Thanh tra Bộ Xây dựng nói gì?

Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm khu vực đường Lê Văn Lương - Tố Hữu.
Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư và là vùng thụ hưởng quan trọng của các chương trình mục tiêu quốc gia.
Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phục hồi nhanh, chạm được trạng thái trước dịch

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phục hồi nhanh, chạm được trạng thái trước dịch

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đánh giá như vậy tại phiên họp thương kỳ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, sáng 29/6.
Thương mại dịch vụ: Động lực cho kinh tế Yên Bái phát triển

Thương mại dịch vụ: Động lực cho kinh tế Yên Bái phát triển

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, thương mại điện tử từng bước đi vào cuộc sống, thương mại dịch vụ đã và đang đóng góp tích cực vào kinh tế tỉnh Yên Bái.
Đề xuất nâng công suất Cảng hàng không Pleiku lên 5 triệu khách/năm

Đề xuất nâng công suất Cảng hàng không Pleiku lên 5 triệu khách/năm

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất điều chỉnh quy hoạch nâng công suất Cảng hàng không Pleiku lên 5 triệu hành khách/năm đến năm 2050.
Thành phố Đà Nẵng cần làm gì để thu hút các “đại bàng” đến đầu tư?

Thành phố Đà Nẵng cần làm gì để thu hút các “đại bàng” đến đầu tư?

Thành phố Đà Nẵng mới chỉ là nơi đáng đến. Để trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, Đà Nẵng phải giải quyết tốt việc quy hoạch và thu hút nhân tài.
Nghệ An: Nông dân phấn khởi khi giá hành lá tăng 4 lần

Nghệ An: Nông dân phấn khởi khi giá hành lá tăng 4 lần

Hành lá hiện được thương lái thu mua tại ruộng với giá dao động từ 15.000-16.000 đồng/kg, mức giá cao gấp 4 lần so với thời điểm đầu năm 2022.
Tỉnh Đắk Nông: Sản xuất công nghiệp và thương mại tăng trưởng khá

Tỉnh Đắk Nông: Sản xuất công nghiệp và thương mại tăng trưởng khá

Nửa đầu năm 2022, sản xuất công nghiệp và thương mại của tỉnh Đắk Nông đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng ổn định.
Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Với mục tiêu phát triển thương mại – dịch vụ nhanh, bền vững, Hà Giang đang đẩy mạnh thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng thương mại với nhiều chính sách ưu đãi.
Tỉnh Gia Lai: Hàng loạt cây thông tại dự án "khủng" của FLC có nguy cơ chết khô

Tỉnh Gia Lai: Hàng loạt cây thông tại dự án "khủng" của FLC có nguy cơ chết khô

Hơn 2.500 cây thông ở huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) có nguy cơ chết khô do di dời để thực hiện dự án sân golf do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.
Đắk Nông: Đấu giá chợ nông sản sau gần 10 năm bỏ hoang

Đắk Nông: Đấu giá chợ nông sản sau gần 10 năm bỏ hoang

Gần 10 năm bỏ hoang, chợ nông sản Tuy Đức đang được tỉnh Đắk Nông xem xét cho phép chuyển đổi quyền sử dụng đất chợ sang đất thương mại dịch vụ để bán đấu giá.
Quảng Nam xin chuyển 25ha rừng tự nhiên để làm đường đến vùng sâm Ngọc Linh

Quảng Nam xin chuyển 25ha rừng tự nhiên để làm đường đến vùng sâm Ngọc Linh

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam xin chuyển mục đích sử dụng diện tích rừng khoảng 25ha để triển khai thực hiện dự án đường giao thông đến vùng sâm Ngọc Linh.
Tỉnh Quảng Ninh: Công tác giải ngân vốn đầu tư công đang bị chậm tiến độ

Tỉnh Quảng Ninh: Công tác giải ngân vốn đầu tư công đang bị chậm tiến độ

Hiện chi ngân sách trên toàn tỉnh Quảng Ninh là hơn 8.100 tỷ đồng, chậm so với tiến độ và cùng kỳ năm 2021.
Thừa Thiên Huế: Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư khởi sắc

Thừa Thiên Huế: Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư khởi sắc

Sáu tháng đầu năm 2022, công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế khởi sắc, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn tìm hiểu, đầu tư dự án.
Phát huy tối đa tiềm năng vùng kinh tế Đông Bắc bộ

Phát huy tối đa tiềm năng vùng kinh tế Đông Bắc bộ

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với giao thông phát triển đang tạo ra “tam giác vàng” phát triển về nhiều mặt tạo nên cực tăng trưởng rất năng động của cả nước.
Nghệ An: Nhức nhối khai thác hải sản kiểu tận diệt

Nghệ An: Nhức nhối khai thác hải sản kiểu tận diệt

Việc khai thác hải sản dùng kích điện, lồng bát quái...theo kiểu tận diệt đã bị lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An xử phạt, tuy nhiên vẫn như "ném đá ao bèo".
Bình Dương được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Bình Dương được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới vừa vinh danh Vùng Thông minh Bình Dương Top 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022.
Yên Bái tăng cường cải cách hành chính toàn diện

Yên Bái tăng cường cải cách hành chính toàn diện

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp nhằm thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả.
Đồng Tháp tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Đồng Tháp tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Sở Công Thương Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch chuyển đổi số ngành công thương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 tăng sức cạnh tranh doanh nghiệp.
Tỉnh Quảng Ninh tìm cách gỡ khó cho các chủ tàu thuyền khi giá nhiên liệu tăng cao

Tỉnh Quảng Ninh tìm cách gỡ khó cho các chủ tàu thuyền khi giá nhiên liệu tăng cao

Trước tình hình giá xăng dầu tăng cao, tỉnh Quảng Ninh đang tích cực đẩy mạnh việc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các chủ tàu thuyền hoạt động trên biển.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động