Hưng Yên: Thu hồi dự án Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Kim Động

UBND tỉnh Hưng Yên vừa có thông báo về việc thu hồi dự án Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Kim Động.

Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên thông báo về việc thu hồi dự án Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Kim Động do Công ty Cổ phần Tập đoàn DĐK lập quy hoạch trước đó hơn 10 năm.

Dự án Khu nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Kim Động
Dự án Khu nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Kim Động

Địa phương cho rằng doanh nghiệp không có đủ năng lực, quyết tâm

Ngày 01/6/2022, UBND tỉnh Hưng Yên có Thông báo số 197/TB-UBND ý kiến về dự án Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Kim Động (dự án –pv) và chủ trương thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội huyện Kim Động. Thông báo cho biết, ngày 12/4/2022, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức họp giao ban với sự có mặt của Chủ tịch, Phó chủ tịch tỉnh, giám đốc các sở, ngành, UBND huyện Kim Động. Tại cuộc họp sau khi lắng nghe ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Báo cáo số 847/BC/SKHĐT và các sở, ngành lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên thống nhất:

UBND tỉnh đồng ý chủ trương chấm dứt sự tham gia của Công ty CP Tập đoàn DĐK (Công ty DĐK) trong việc triển khai thực hiện dự án với quy mô sử dụng 10-15ha; thu hồi hiệu lực Công văn số 697/UBND-KTTH ngày 29/4/2010 của UBND tỉnh Hưng Yên đã cấp cho Công ty DĐK về việc đồng ý chủ trương cho phép doanh nghiệp được nghiên cứu đầu tư và làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở công nhân trên địa bàn xã Phạm Ngũ Lão.

Đồng thời, tỉnh Hưng Yên cũng đồng ý thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội với quy mô khoảng 13,5ha trên địa bàn xã Toàn Thắng, xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động. UBND tỉnh Hưng Yên giao UBND huyện Kim Động tổ chức lập quy hoạch hoặc kêu gọi các tổ chức, cá nhân tài trợ kinh phí nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch chi tiết xây dựng dự án theo đúng quy định pháp luật. Trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án được phê duyệt, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, UBND huyện Kim Động mời gọi các nhà đầu tư có năng lực tài chính, kinh nghiệm để triển khai thực hiện dự án theo quy định pháp luật về đầu tư, đấu thầu, xây dựng và các quy định khác của pháp luật.

“Trong trường hợp Công ty DĐK có nhu cầu đăng ký đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ cho Khu công nghiệp Kim Động, UBND tỉnh sẽ xem xét về quy mô và tiếp nhận theo quy định của pháp luật hiện hành.”- Thông báo 197/TB-UBND nêu rõ.

Trước đó, liên quan đến sự việc này, ngày 22/4/2022, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hưng Yên đã có Báo cáo số 107-BC/BCSĐ gửi Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên. Báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định: Kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận thực hiện dự án (ngày 17/12/2010) đến nay đã hơn 11 năm, Công ty DĐK chưa tích cực và chủ động phối hợp với cơ quan chức năng để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. “Điều này cho thấy Công ty DĐK chưa đủ năng lực và kinh nghiệm cũng như sự quyết tâm trong thực hiện các dự án trên địa bàn”, báo cáo nêu rõ.

Văn bản của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề nghị thực hiện dự án đầu tư tại phường Hiến Nam, TP Hưng Yên
Văn bản của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề nghị thực hiện dự án đầu tư tại phường Hiến Nam, TP Hưng Yên

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên còn nêu rõ: Quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án chưa được phê duyệt và cũng chưa chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện nay, vị trí dự án đã được điều chỉnh từ xã Phạm Ngũ Lão sang quy hoạch tại xã Toàn Thắng và xã Nghĩa Dân. Quy mô sử dụng đất Khu công nghiệp Kim Động theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt khoảng 99,89ha (trước đây Công ty DĐK dự kiến lập quy hoạch dự kiến khoảng 200 ha) nên quy mô diện tích Khu nhà ở công nhân từ 10-15ha không còn phù hợp. Bởi lẽ, khi các khu, cụm công nghiệp lân cận như: Đặng Lễ, Chính Nghĩa, Kim Động, số 5… đi vào hoạt động thì nhu cầu về nhà ở cho công nhân sẽ rất lớn nên rất cần đáp ứng điều kiện vệ sinh môi trường và sức khỏe cho người lao động.

Do đó, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét một số nội dung: Đồng ý chủ trương không giao cho Công ty DĐK nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch và là chủ đầu tư dự án và đề nghị thu hồi Văn bản số 697/UBND-KTTH ngày 29/4/2010 của UBND tỉnh.

Công ty DĐK: Sở Xây dựng Hưng Yên có “làm khó” doanh nghiệp?

Bức xúc vì trước việc dự án bị đề nghị chấm dứt hoạt động, trong đơn gửi Báo Công Thương, đại diện Công ty DĐK cho biết việc chậm triển khai hoàn toàn không phải lỗi xuất phát từ doanh nghiệp. Bởi trước đó, ngày 22/3/2022, Công ty DĐK đã có Văn bản số 535/DĐK-DA gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên. Trong đơn, Công ty DĐK cho biết đã thực hiện xong Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án và gửi Sở Xây dựng từ ngày 21/12/2011. Đến 17/01/2012, Sở Xây dựng đã thẩm định xong hồ sơ và lập Tờ trình số 09/TTr-SSX gửi UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án. Vậy nhưng sau 10 năm hồ sơ vẫn chưa được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt.

Ngày 20/09/2021, Công ty DĐK tiếp tục gửi Công văn số 414/DĐK-DA đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết. Đến ngày 12/10/2021, Sở Xây dựng có văn bản trả lời: Đồ án được lập năm 2012 không còn phù hợp để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đến ngày 20/12/2021, Sở Xây dựng ra Công văn số 416/TB-SXD về việc từ chối giải quyết thẩm định hồ sơ quy hoạch với lý do hồ sơ phải được lập trên cơ sở nhiệm vụ phục vụ xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đề nghị bổ sung quyết định phê duyệt nhiệm vụ đồ án này.

“Việc chậm trễ phê duyệt và không có hướng dẫn cụ thể làm doanh nghiệp mất rất nhiều chi phí và thời gian để lập quy hoạch nhưng vẫn chưa biết khi nào và làm thế nào mới được phê duyệt”- đơn của Công ty DĐK nêu rõ.

Liên quan đến sự việc này, theo nguồn tin riêng của Báo Công Thương cho biết: “Tại cuộc họp ngày 12/4, đại diện các sở ngành đã đưa ra rất nhiều căn cứ quy định của pháp luật để đề nghị UBND tỉnh chấm dứt dự án vì nó không còn phù hợp. UBND tỉnh cũng giao cho huyện Kim Động kêu gọi đầu tư nếu Công ty DĐK có đủ năng lực thì tham gia đầu tư. Sau này, Công ty DĐK có đủ năng lực thì sẽ tiếp tục chứ hoàn toàn không hề cấm đoán doanh nghiệp. Hiện cũng có một số thông tin, doanh nghiệp đang rao bán dự án”.

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường bất ngờ xuất hiện

Theo tìm hiểu, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, Công ty DĐK không chỉ bị đề nghị chấm dứt dự án Khu nhà ở công nhân mà trước đó, dự án Trụ sở và Văn phòng cho thuê DĐK trên địa bàn phường Hiến Nam (TP. Hưng Yên) cũng đã bị thu hồi do chậm trễ triển khai.

Công ty DĐK đã có đơn kiến nghị gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên, đề nghị xem xét việc chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án này. Công ty DĐK cho rằng, trong quá trình thực hiện công việc, đơn vị đã rất nỗ lực và có sự đầu tư không hề nhỏ về thời gian, nguồn nhân lực, nguồn tài chính… vào các dự án trên địa bàn tỉnh. Công ty DĐK đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội có ý kiến với các cơ quan liên quan thực hiện đúng và đủ các thủ tục pháp lý để công ty sớm triển khai thực hiện dự án Trụ sở và Văn phòng cho thuê DĐK theo đúng chủ trương UBND tỉnh Hưng Yên đã phê duyệt.

Không rõ các cơ quan chức năng trả lời kiến nghị của Công ty DĐK ra sao nhưng ngày 20/5/2022, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (liên quan đến đại gia Xuân Trường) bất ngờ có văn bản đề nghị thực hiện dự án Văn phòng đại diện Trung tâm thương mại Phố Hiến cũng tại phường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Quy mô dự án được mô tả với các tiêu chí như: diện tích dự án khoảng 2.793m2. Trong đó có khoảng 60 gian hàng cho thuê, 150 văn phòng cho thuê, phòng nghỉ đón khoảng 40.000 lượt khách/năm…Tổng vốn đầu tư đăng ký là 500 tỷ đồng, bằng nguồn vốn tự có và vốn huy động hợp pháp của doanh nghiệp.

Đến ngày 30/5/2022, Sở KH&ĐT Hưng Yên đã có Văn bản số 1336/SKHĐT-DNKTTT&TN, xin ý kiến thẩm định đối với đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư Văn phòng đại diện và trung tâm thương mại Phố Hiến. Hình thức lựa chọn nhà đầu tư: Tổ chức lựa chọn theo hình thức đấu giá. Đơn vị được đề xuất là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

Trong khi đó, doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường cũng là cái tên không còn mấy xa lạ khi đơn vị này trước đó cũng bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình xem xét, thu hồi 129,1ha đã cho thuê thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí hồ Đồng Chương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Đồng thời, tại Thái Nguyên Hải Phòng doanh nghiệp cũng đã đề nghị xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc và biến đảo Cái Tráp (Hải Phòng) thành khu du lịch tâm linh lớn, tổng mức đầu tư của dự án lên tới gần 10.000 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 450 ha nhưng đến nay dự án vẫn chưa được hoàn thành.

Trước sự việc này, Công ty DĐK cho rằng phải chăng Sở KH&ĐT Hưng Yên đang có dấu hiệu “nhất bên trọng, nhất bên khinh” gây khó khăn cho doanh nghiệp và một số doanh nghiệp đang thừa cơ hội để “đục nước béo cò” ?

Báo Công Thương sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Thái Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hải Phòng: Kỷ luật cảnh cáo ông Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế

Hải Phòng: Kỷ luật cảnh cáo ông Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế

Ông Đào Phú Thùy Dương đã vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao quản lý thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang Cung Văn hóa thiếu nhi.
Đắk Lắk: Khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột

Bà Niê Thanh Phương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột bị kỷ luật vì có nhiều vi phạm trong sử dụng các nguồn tài chính của Hội.
Vì sao cựu Chủ tịch, cựu Phó Chủ tịch Khánh Hòa tiếp tục bị truy tố?

Vì sao cựu Chủ tịch, cựu Phó Chủ tịch Khánh Hòa tiếp tục bị truy tố?

Ông Nguyễn Chiến Thắng - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng 2 cấp dưới bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".
Công an Hà Nội đang xác minh đơn tố giác Chủ tịch NXB Giáo dục Nguyễn Đức Thái

Công an Hà Nội đang xác minh đơn tố giác Chủ tịch NXB Giáo dục Nguyễn Đức Thái

Công an TP Hà Nội đang giải quyết đơn tố giác của công dân về việc ông Nguyễn Đức Thái sai phạm trong đấu thầu và mua sắm vật tư.
Vụ VN Pharma: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo

Vụ VN Pharma: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo

Ông Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế cùng một số bị cáo đã có đơn kháng cáo xin giảm án trong vụ VN Pharma.

Tin cùng chuyên mục

Kỷ luật Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục do sai phạm trong phát hành sách giáo khoa

Kỷ luật Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục do sai phạm trong phát hành sách giáo khoa

Ông Nguyễn Đức Thái - Chủ tịch HĐTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam bị kỷ luật cảnh cáo do vi phạm tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh sách giáo khoa mới.
Vụ mua kit xét nghiệm Việt Á ở CDC Bắc Ninh: Chuyển hồ sơ cho công an điều tra

Vụ mua kit xét nghiệm Việt Á ở CDC Bắc Ninh: Chuyển hồ sơ cho công an điều tra

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị chuyển hồ sơ vụ mua sắm kit xét nghiệm Việt Á ở CDC Bắc Ninh sang cơ quan công an.
Quảng Ninh: Cảnh báo tình trạng giả cán bộ y tế để bán thực phẩm chức năng điều trị Covid-19

Quảng Ninh: Cảnh báo tình trạng giả cán bộ y tế để bán thực phẩm chức năng điều trị Covid-19

Nhiều người dân ở tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc lừa đảo bán thực phẩm chức năng điều trị Covid-19 và mạo danh cán bộ Sở Y tế Quảng Ninh.
Vụ biệt thự tai tiếng: UBND TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu quận Cầu Giấy khẩn trương xử lý dứt điểm

Vụ biệt thự tai tiếng: UBND TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu quận Cầu Giấy khẩn trương xử lý dứt điểm

UBND TP. Hà Nội vừa tiếp tục có văn bản yêu cầu UBND quận Cầu Giấy khẩn trương xử lý dứt điểm sai phạm tại công trình biệt thự tai tiếng tại phường Yên Hòa.
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu toà ngày 11/7

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu toà ngày 11/7

Tòa án nhân dân Cấp cao Hà Nội lại sắp xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ can thiệp để Công ty Nhật Cường trúng thầu.
Công an Nghệ An: Tạm giữ 5 nghi phạm chặt phá ruộng dưa hấu của lão nông

Công an Nghệ An: Tạm giữ 5 nghi phạm chặt phá ruộng dưa hấu của lão nông

Do muốn "trả thù" vì bị người dân nhắc nhở sau khi hái trộm dưa hấu, nhóm thanh niên quay lại chặt phá ruộng dưa của lão nông ở xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An.
Đà Nẵng: Bị khiếu kiện hành chính, người đứng đầu phải... hầu tòa

Đà Nẵng: Bị khiếu kiện hành chính, người đứng đầu phải... hầu tòa

UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Chỉ thị, nếu cơ quan, đơn vị nào tham mưu hoặc có văn bản hành chính bị khiếu kiện thì người đứng đầu phải hầu tòa.
Vụ viết thư xin “ngủ cùng”: Nạn nhân đề nghị không xử lý cụ ông do tuổi cao?

Vụ viết thư xin “ngủ cùng”: Nạn nhân đề nghị không xử lý cụ ông do tuổi cao?

Nạn nhân vụ viết thư xin “ngủ cùng” có đơn đề nghị không xử lý cụ ông, tuy nhiên, yêu cầu người này phải xin lỗi trực tiếp.
Thanh Hóa: Bắt quả tang 23 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Thanh Hóa: Bắt quả tang 23 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt quả tang 23 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke Tâm Bình Đức Monaco do Trịnh Thị Lan làm chủ.
Thanh Hóa: Xác minh clip người đàn ông có hành vi ôm, hôn nữ sinh lớp 10

Thanh Hóa: Xác minh clip người đàn ông có hành vi ôm, hôn nữ sinh lớp 10

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang xác minh đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội có nội dung người đàn ông có hành vi thân mật, ôm hôn nữ sinh lớp 10.
Khởi tố bị can Nguyễn Văn Khiết mua bán trái phép 15 triệu thông tin cá nhân

Khởi tố bị can Nguyễn Văn Khiết mua bán trái phép 15 triệu thông tin cá nhân

Nguyễn Văn Khiết đã thực hiện việc thu thập, bán khoảng hơn 4.000 file, trong đó chứa gần 15 triệu thông tin cá nhân, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.
Khởi tố nhóm đối tượng làm giả giấy phép lái xe thu lợi 20 tỷ đồng

Khởi tố nhóm đối tượng làm giả giấy phép lái xe thu lợi 20 tỷ đồng

Công an Hà Nội đã khởi tố 32 đối tượng thuộc 5 ổ nhóm làm giả giấy phép lái xe thực hiện trong gần 2 năm qua, thu lợi bất chính 20 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Thành lập Lực lượng 282 phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thanh Hóa: Thành lập Lực lượng 282 phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Công an tỉnh Thanh Hoá vừa ra mắt lực lượng 282, tuần tra vũ trang kết hợp tuần tra nghiệp vụ, phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây đưa 200 người qua Campuchia trái phép

Bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây đưa 200 người qua Campuchia trái phép

7 đối tượng trong đường dây đưa gần 200 người qua Campuchia trái phép vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ.
Thừa Thiên Huế: Khởi tố hình sự vụ xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá nhập lậu

Thừa Thiên Huế: Khởi tố hình sự vụ xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá nhập lậu

Cơ quan Công an TP. Huế, Thừa Thiên Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tài xế xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá Jet nhập lậu.
Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội nhận hối lộ 1,1 tỉ từ Việt Á

Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội nhận hối lộ 1,1 tỉ từ Việt Á

Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội đã nhận hối lộ 1,1 tỉ đồng từ Công ty Việt Á, gây thiệt hại hơn 9 tỉ đồng cho nhà nước.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục" ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục" ở Tây Ban Nha

Thông cáo của Bộ Ngoại giao chiều 1/7 cho biết, hai công dân bị bắt tại Tây Ban Nha đang trong quá trình chờ cơ quan chức năng sở tại xử lý.
Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 6.000 viên ma tuý tổng hợp

Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 6.000 viên ma tuý tổng hợp

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương mở rộng đấu tranh đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam với số lượng lớn.
Xử lý 7.183 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan

Xử lý 7.183 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan

Ngành Hải quan đã trực tiếp và phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 7.183 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 3.771 tỷ đồng.
Vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Giảm án cho 5 bị cáo

Vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Giảm án cho 5 bị cáo

5 bị cáo đã nộp tiền khắc phục vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân Cấp cao tại Hà Nội tuyên giảm án.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động