Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 13:37

Quản lý thị trường Đắk Lắk: Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

17:19 | 11/04/2020
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và các mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn tỉnh.

Xử phạt gần 500 triệu trong quý I

Ông Mai Mạnh Toàn - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết: trong Quý I năm 2020, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 500 triệu đồng, truy thu số lợi bất hợp pháp gần 200 triệu đồng…

Thời gian qua, lợi dụng ảnh hưởng dịch Covid-19 cùng với giá xăng dầu giảm, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên đã có những hoạt động kinh doanh trái pháp luật. Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, các vi phạm tập trung chủ yếu ở các nhóm hành vi: mua/bán xăng dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân phối; bán cao hơn giá niêm yết do thương nhân phân phối xăng dầu quy định; sử dụng cột đo xăng dầu không có chứng chỉ kiểm định theo quy định; kinh doanh xăng dầu khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đã hết thời hạn hiệu lực.

Cụ thể, đối với hành vi mua/bán xăng dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân phối, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở. Mỗi cơ sở kinh doanh vi phạm bị xử phạt hành chính số tiền 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, lực lượng Quản lý thị trường cũng đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở kinh doanh xăng dầu khác về hành vi bán cao hơn giá niêm yết do thương nhân phân phối xăng dầu quy định. Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã đình chỉ hoạt động xăng dầu có thời hạn đối với 2 cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Tăng cường kiểm tra xử lí vi phạm

Theo ông Toàn, ngay từ đầu năm 2020, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị thuộc Cục tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

quan ly thi truong dak lak xu ly nghiem cac hanh vi vi pham trong hoat dong kinh doanh xang dau
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk xử phạt vi phạm hành chính DNTN xăng dầu Bình Phương (địa chỉ tại khối 6, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk) số tiền 60 triệu đồng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được số tiền gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động xăng dầu 3 tháng về hành vi kinh doanh xăng dầu khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đã hết thời hạn hiệu lực. Ảnh QLTT Đắk Lắk

Trong tháng 4/2020, qua công tác kiểm tra, kiểm soát, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cũng đã phát hiện, chuyển hồ sơ cho cơ quan Thuế xử phạt số tiền gần 90 triệu đồng đối với 1 đối tượng kinh doanh xăng dầu có hành vi vận chuyển xăng dầu không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định; đang trong quá trình xác minh, làm rõ hành vi vận chuyển xăng dầu không rõ nguồn gốc, xuất xứ đối với 1 đối tượng.

“Trong thời gian tới, cùng với các lĩnh vực công tác khác, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và các mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn tỉnh. Kiên quyết không để các vi phạm làm thất thu ngân sách nhà nước, làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng Quản lý thị trường, các cơ quan quản lý nhà nước và ảnh hưởng quyền lợi của người tiêu dùng” - ông Mai Mạnh Toàn nhấn mạnh.

Hoàng Tỷ