Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/10/2019 12:20

Quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm Hà Nội: Người tiêu dùng phải vào cuộc

14:00 | 17/06/2019
"Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)" năm 2019 trên địa bàn Hà Nội không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, công tác quản lý, bảo đảm ATTP vẫn còn rất nhiều khó khăn.
quan ly bao dam an toan thuc pham ha noi nguoi tieu dung phai vao cuoc
Bảo đảm nguồn gốc thực phẩm rau, củ, quả

Những kết quả ghi nhận

Chia sẻ tại Hội nghị đánh giá kết quả "Tháng hành động vì ATTP" năm 2019 và triển khai công tác thanh tra chuyên ngành ATTP diễn ra mới đây, ông Trần Văn Chung - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết, trong "Tháng hành động vì ATTP", toàn thành phố có 699 đoàn thanh tra, kiểm tra, đã kiểm tra 18.989 cơ sở; trong đó 15.501 cơ sở đạt tiêu chuẩn ATTP, chiếm tỷ lệ 81,6%. Tổng số cơ sở vi phạm là 2.853; phạt cảnh cáo 210 cơ sở; 133 cơ sở bị hủy sản phẩm; đóng cửa 52 cơ sở; 1.317 cơ sở bị nhắc nhở. Đoàn thanh tra, kiểm tra đã lấy 1.049 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm của thành phố. Kết quả, 1.009/1.049 mẫu đạt tiêu chuẩn, tỷ lệ 96,2%. Xét nghiệm nhanh đạt 28.356/30.544 mẫu, chiếm tỷ lệ 92,8%.

Theo đánh giá của ông Trần Văn Chung, "Tháng hành động vì ATTP" đã có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP và công tác thanh tra, kiểm tra. Ngành y tế Hà Nội đã triển khai các hoạt động theo kế hoạch và chủ động thực hiện sớm… Do đó, trong "Tháng hành động vì ATTP", không có vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra.

Bên cạnh các kết quả đạt được, nhiều ý kiến cho rằng, vẫn còn nhiều khó khăn trong quản lý, bảo đảm ATTP cũng như công tác chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cụ thể, phòng, chống dịch bệnh cũng như đảm bảo ATTP được các địa phương làm thường xuyên trước, trong và sau "Tháng hành động vì ATTP", song ý thức các chủ cơ sở, nhất là chủ cơ sở nhỏ lẻ, quán ăn đường phố.. còn kém và thực hiện đối phó. Riêng công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chưa nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ người tiêu dùng, vẫn còn tâm lý ngại va chạm… Việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã mặc dù có chuyển biến nhưng chưa kiên quyết, đa số chỉ nhắc nhở, trong khi đã xảy ra vi phạm thì cần phải xử lý theo quy định. Việc triển khai quy hoạch giết mổ gặp nhiều khó khăn, tồn tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, chưa đảm bảo vệ sinh thú y, ATTP, môi trường theo quy định. Tình hình vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không bảo đảm ATTP từ tỉnh khác vào Hà Nội tuy giảm nhưng vẫn tồn tại. Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ, quả, kinh doanh tại các chợ, điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng còn dễ dàng trong việc lựa chọn thực phẩm, chưa phản ánh với cơ quan quản lý và tẩy chay các cơ sở thực phẩm không an toàn.

quan ly bao dam an toan thuc pham ha noi nguoi tieu dung phai vao cuoc
Hà Nội lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm

Nâng cao ý thức người dân

Đánh giá cao sự quyết liệt của sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã trong triển khai "Tháng hành động vì ATTP", ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội - cho hay, mặc dù là thành phố lớn, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cao so với cả nước nhưng Hà Nội đã không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là giảm hẳn số vụ ngộ độc rượu so với năm 2017- 2018.

Tuy nhiên, bảo đảm ATTP là công việc phải thực hiện thường xuyên và liên tục. Do đó, ông Nguyễn Văn Sửu đề nghị, sau "Tháng hành động vì ATTP", các đơn vị tiếp tục triển khai, làm tốt công tác quản lý ATTP. Xây dựng những giải pháp đồng bộ, sâu hơn, quyết liệt hơn; hạn chế tối đa và có những biện pháp xử lý đối với hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời, tiếp tục quán triệt các văn bản từ Chính phủ, thành ủy và thành phố về những vấn đề liên quan. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về ATTP. Đẩy mạnh phối hợp giữa các cơ quan chính quyền, địa phương trong thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Sửu cũng lưu ý các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung kiểm soát dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan từ trung ương tới địa phương nhằm đẩy mạnh phòng, chống hàng giả, hàng nhái trên các chợ giao dịch thương mại điện tử…

Từ ngày 10/7/2019 - 9/7/2020, TP. Hà Nội sẽ tổ chức tiến hành thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn TP. Hà Nội.

Hà Thanh