Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/03/2020 03:32

Thừa Thiên Huế - Hà Nội tăng cường hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực

09:20 | 15/06/2019
Ngày 14/6, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về kết quả hợp tác giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua và định hướng những năm tiếp theo.    
thua thien hue ha noi tang cuong hop tac phat trien tren nhieu linh vuc
Lãnh đạo hai địa phương ký các biên bản hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Thời gian qua, hai địa phương đã có một số hoạt động chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; các ban Đảng, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các sở ngành, quận, huyện, thị xã của hai địa phương có các hoạt động giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác. Hợp tác phát triển trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, như thương mại, văn hóa - thể thao, giáo dục, y tế, an sinh xã hội... đã được hai địa phương kết nối, triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết, trong những năm qua, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng; mối quan hệ, hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và các địa phương trong cả nước nói chung, tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Hà Nội ngày càng khắng khít, bền chặt; hai địa phương đã từng bước liên kết, hợp tác phát triển trên một số lĩnh vực, tạo ra một sự giao thoa về văn hóa, kinh tế và sự hiểu biết, chia sẻ lẫn nhau.

“Bước vào thời kỳ mới, hai địa phương sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ, hợp tác lên một tầm cao mới, toàn diện hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn nhằm phát huy lợi thế so sánh của từng địa phương  để cùng nhau phát triển vượt bậc trong thời gian đến”, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

Nhằm tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương. Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị hai địa phương tiếp tục hợp tác phát triển toàn diện hơn, tăng cường và phát huy tiềm năng, lợi thế nhằm xây dựng Đảng, hệ thống chính trị hai địa phương trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực hiệu quả; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của hai tỉnh, thành. Tăng cường thông tin, trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực là thế mạnh và sự quan tâm của mỗi địa phương để bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

thua thien hue ha noi tang cuong hop tac phat trien tren nhieu linh vuc
Thành phố Hà Nội hỗ trợ 3 tỷ đồng để tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo

Trên tinh thần đó, hai địa phương tiếp tục hợp tác phát triển trên các lĩnh vực như: Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; y tế, văn hóa - thể thao, giáo dục, môi trường, an sinh xã hội... Trong đó, thành phố Hà Nội hỗ trợ quảng bá các thông tin, điểm đến du lịch Thừa Thiên Huế trên các phương tiện thông tin truyền thông và trong hệ thống các ấn phẩm của du lịch thành phố Hà Nội. Hai địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ nhau tham gia gian hàng chung tại các Hội chợ xúc tiến đầu tư nước ngoài. Có cơ chế hỗ trợ các hãng lữ hành cùng nghiên cứu xây dựng các tour, tuyến và các sản phẩm du lịch kết nối giữa hai địa phương. Phối hợp vận động các hãng hàng không tăng các chuyến bay kết nối hai chiều giữa Thừa Thiên Huế và Hà Nội. Đồng thời quan tâm nghiên cứu và có cơ chế hỗ trợ Thừa Thiên Huế xây dựng các trung tâm văn hóa, du lịch; y tế chuyên sâu; giáo dục và đào tạo đa ngành; tăng cường liên kết, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học. Tăng cường các hoạt động giao lưu, biểu diễn văn hóa nghệ thuật giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với Hà Nội như tại các kỳ Festival Huế, các ngày lễ, kỷ niệm lớn của hai địa phương.

Dịp này, thành phố Hà Nội đã hỗ trợ cho tỉnh Thừa Thiên Huế 3 tỷ đồng để thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Nguyễn Tuấn