Lợi ích kì diệu của măng tây Bắp cải tím - những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe Nhiều lợi ích sức khỏe từ quả mít |
Cây su su thuộc dạng cây thân leo, có thể vươn dài đến 12m. Lá hình tim và rộng từ 10 – 25cm. Hoa đực của cây su su mọc thành cụm, trong khi hoa cái thì mọc đơn độc.
Quả su su có màu xanh lục nhạt, hình dạng trông giống như quả lê với chiều dài từ 10 – 20cm và bề mặt có nếp nhăn thô. Phần thịt bên trong có màu trắng và vị ngọt nhẹ.
Trong những bữa ăn hàng ngày, quả su su là một trong những loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Được yêu thích bởi hương vị ngọt, mát, su su đang là một loại thực phẩm vừa ngon vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng mà nhiều người lựa chọn.
Quả su su có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và không cholesterol. Ảnh minh họa |
Quả su su cũng là một loại rau xanh tốt cho sức khỏe. Trong quả su su có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và không cholesterol.
Su su là một loại trái cây, nhưng được ăn như một loại rau củ. Hầu như tất cả các bộ phận của su su đều có thể ăn được, kể cả hạt, vỏ, ngọn, và hoa. Chúng có thể trồng trên giàn hoặc leo trên mặt đất. Tại Việt Nam, su su được trồng để lấy quả và ngọn trong chế biến ẩm thực.
Một số tác dụng của quả su su đối với sức khỏe
Su su chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất chống oxy hóa thiết yếu cho cơ thể. Vì thế, ăn su su mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.
Phòng ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe
Một trong những tác dụng của quả su su là chúng có thể giúp chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe nhờ có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Trong quả su su cung cấp rất nhiều hợp chất chống oxy hóa như quercetin, myricetin, morin và kaempferol, có đặc tính chống ung thư, tiểu đường và chống viêm mạnh.
Ngoài ra, quả su su cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Ăn su su có thể giúp cải thiện một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao và lưu lượng máu kém.
Nhờ có chứa thành phần chất chống oxy hóa cao nên ăn su su có tác dụng làm giảm cholesterol trong các mạch máu. Hơn thế, su su là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, nên ăn nhiều thực phẩm này sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, lượng folate và vitamin B trong quả su su cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành axit amin homocysteine – một loại axit amin chứa sulfur trong máu có thể làm tăng huyết áp, cholesterol cao, đặc biệt là chứng đột quỵ.
Tốt cho người bệnh cao huyết áp
Một công dụng của quả su su đối với sức khỏe là nó có thể giúp bệnh nhân huyết áp giảm áp lực mạch máu. Trong quả su su chứa nhiều kali, vì thế ăn su su có thể giúp ổn định huyết áp đối với những những bị huyết áp cao.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Kiểm soát lượng đường trong máu cũng được xem là một trong những tác dụng của su su. Nguyên nhân là do hàm lượng carb thấp và nhiều chất xơ hòa tan trong loại quả này thấp giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carb, làm giảm đáp ứng với đường sau khi ăn.
Ngoài ra, su su cũng hỗ trợ quá trình kiểm soát đường máu thông qua insulin, giúp phòng ngừa các bệnh tiểu đường. Một vài nghiên cứu cho thấy, các loại hợp chất thực vật tự nhiên độc đáo trong su su có thể đóng vai trò trong việc tăng độ nhạy cảm của insulin bằng cách giảm hoạt động của các enzyme liên quan đến việc kiểm soát đường máu và bệnh tiểu đường tuýp 2.
Hỗ trợ giảm cân
Một trong những cách giảm cân có thể thử là thêm quả su su vào chế độ ăn uống của mình. Su su là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào có thể giúp cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn cho cơ thể.
Nhiều nghiên cứu cũng đã cho thấy, việc tiêu thụ chất xơ có thể làm tăng các hormone mang đến cảm giác no bụng như GLP-1 và peptide YY.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Một tác dụng khác của su su cũng được biết đến là giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, nhờ chứa nhiều flavonoid và hợp chất thực vật hỗ trợ tiêu hóa. Flavonoid hỗ trợ các enzyme tiêu hóa, giúp loại bỏ và bài tiết chất thải trong đường tiêu hóa. Trong khi đó, các chất xơ giúp các lợi khuẩn đường ruột phát triển khỏe mạnh.
Do đó, để giúp hỗ trợ duy trì nhu động ruột bình thường và chủ động ngăn ngừa các bệnh mãn tính có thể thêm su su vào chế độ ăn uống của mình.
Giúp xương chắc khỏe
Mặc dù hàm lượng vitamin K trong quả su su không nhiều nhưng vẫn đủ để giúp cơ thể hấp thu canxi dễ dàng và có thể liên kết với các vitamin, khoáng chất khác để hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe.
Hỗ trợ chống ung thư
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm ghi nhận, các hợp chất trong quả su su có thể giúp làm chậm sự phát triển của một số tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu trên người về tác dụng này của quả su su.
Hỗ trợ chức năng gan
Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đều cho thấy, chiết xuất từ quả su su có thể giúp bảo vệ sự tích tụ chất béo trong gan, nên có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan.
Làm chậm quá trình lão hóa
Quá trình lão hóa xảy ra khi các gốc tự do gây tổn hại và làm giảm chức năng của các tế bào theo thời gian.
Theo một vài nghiên cứu, quả su su chứa nhiều chất chống oxy hóa, một trong số đó là vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, đồng thời sản xuất collagen, mang lại cho làn da vẻ ngoài săn chắc, trẻ trung.
Do đó, việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu vitamin C như su su có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt. Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây đã cho thấy tác dụng của quả su su còn giúp chống lại các tác hại từ bức xạ tia UV.
Những lưu ý khi dùng quả su su
Gây kích ứng dạ dày, khó tiêu
Quả su su chứa rất nhiều chất xơ, chất xơ trong su su sẽ khiến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi. Đặc biệt, nạp quá nhiều su su sẽ làm giảm khả năng hấp thụ kẽm và canxi khiến cho hàng loạt các chức năng về thần kinh, nhịp tim, phản xạ cơ bắp… bị rối loạn. Ngoài ra còn có thể gây kích thích acid dạ dày tăng tiết bất thường, thậm chí dẫn đến tổn thương trên niêm mạc dạ dày.
Không phù hợp với người bị xơ gan
Với những bệnh nhân bị bệnh xơ gan, nếu như ăn nhiều su su, bị thừa chất xơ còn xuất hiện tình trạng nặng hơn, có thể khiến cho sức khỏe giảm sút nhanh chóng, chảy máu dạ dày.
Gây sỏi thận
Trẻ em là đối tượng rất cần được bổ sung Canxi trong quá trình phát triển. Thế nhưng su su lại có tính hàn, chất kiềm. Khi chúng kết hợp với các thực phẩm nhiều canxi sẽ có hiện tượng kết tủa và tạo thành sỏi thận.
Gây thiếu sắt
Việc ăn quá nhiều su su trong bữa ăn hàng ngày đồng nghĩa với việc phải giảm bớt khẩu phần ăn từ thịt, cá trong bữa ăn. Nếu việc này diễn ra trong một thời gian dài, sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ axit béo và protein của cơ thể, gây suy dinh dưỡng. Hơn thế nữa, việc ăn quá nhiều su su ở phụ nữ mang thai có thể gây ra những tình trạng bất thường ở thai nhi.
Gây mất nước
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất ở ruột. Chất xơ trong su su là chất xơ hòa tan, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều su su sẽ làm cho chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột và gây mất nước. Điều đó sẽ làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Cơ thể mệt mỏi vì mất nước.