"Chuyến xe yêu thương" chở gần 200 người Thái Bình tại miền Nam về quê ăn Tết Đà Nẵng: Chuyến xe Công đoàn đưa công nhân về quê ăn Tết |
Những ngày Tết, các bữa tất niên cuối năm, gặp mặt, liên hoan đầu năm liên tục được tổ chức khiến nhiều người lo lắng về chế độ dinh dưỡng chuẩn để tránh tăng cân. Cũng có nhiều người vì công việc bận rộn nên thường xuyên phải ăn ngoài do không có thời gian tự nấu cơm.
Trước kia, người ta thường quan niệm “ăn Tết” chứ không phải “chơi Tết”, đồng thời phải chuẩn bị sao cho ngày Tết "già được bát canh, trẻ có manh áo mới". Vì vậy, yếu tố “ăn” thường đặt nặng hơn so với “chơi” trong những ngày Tết truyền thống.
Với chị Hoàng Huyền (38 tuổi, Hà Nội), trong các bữa tiệc tùng tại nhà hay làm mâm cơm cúng mỗi dịp Tết, chị nấu nhiều món phù hợp với các thành viên trong gia đình, tùy vào số lượng người mà cắt hoặc thêm nguyên liệu. Chị Huyền thường xuyên tìm hiểu về các kiến thức dinh dưỡng nên Tết này, chị đã có cho mình một chế độ và phương pháp để Tết này vừa được ăn ngon mà vẫn giữ được dáng.
“Ăn Tết healthy với tôi quan trọng nhất ở cách ăn", chị Huyền nói. Mỗi bữa, chị ăn một bát rau, 100-150 gam quả chín, chất đạm từ thực vật và động vật chiếm 13-20% tổng năng lượng, còn lại là chất bột đường. Đã nắm được lượng calo cơ bản trong các món ăn nên chị cân đo khẩu phần một cách hợp lý. Nhu cầu hoạt động thể chất ngày Tết ít hơn nên mỗi bữa chị ăn no 80% để tránh tăng cân.
Anh Phan Văn Vương (28 tuổi, Hà Nội), là một huấn luyện viên thể hình nên anh rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng những ngày Tết. Anh Vương chia sẻ, “healthy” không phải là ép cân bỏ ăn mà là đảm bảo đủ các dưỡng chất, ăn đủ lượng cần thiết.
Mâm cỗ Tết với các món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng |
“Nhiều người quan niệm healthy là ăn kiêng, không ăn cái này cái nọ. Nhưng theo khoa học thì một bữa ăn phải đảm bảo đủ 3 loại chất: Tinh bột, chất xơ và chất đạm. Nếu ăn chuẩn theo công thức khoa học kết hợp tập luyện thì ta sẽ cảm thấy sức khỏe được cải thiện và dáng cũng đẹp hơn”, anh Vương nói.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mọi người cần đảm bảo ăn đa dạng thực phẩm nhưng không thừa năng lượng. Lượng rau xanh khuyến nghị cho người trưởng thành mỗi ngày là khoảng 400-500 gam, tức mỗi bữa ăn một bát rau; 100-150 gam quả chín, ít nhất 130-150 gam chất bột đường mỗi ngày để duy trì hệ thần kinh trung ương hoạt động. Dịp Tết, mỗi người nên ăn 80% năng lượng cần thiết để tránh tăng cân, duy trì sức khỏe, bởi nhu cầu hoạt động thể chất ít hơn, biết cách tính lượng calo các món ăn trong mâm cỗ.
Khoa học đã chứng minh dạ dày cần 20 phút để gửi tín hiệu cho não về lượng thức ăn cơ thể đã hấp thụ, thay vì tiếp tục ăn cho đến lúc no căng, bạn hãy bỏ bát đũa khi vẫn còn hơi đói. Một lát sau, cơ thể sẽ thoải mái và dễ chịu. Ăn đủ calo cũng tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu dịp Tết.