Quả nhót - những công dụng đối với sức khỏe

Quả nhót không chỉ là một loại cây ăn quả mà còn được dùng để nấu canh chua. Đặc biệt quả nhót còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bí ngòi mang lại lợi ích gì cho sức khỏe? Quả su su có lợi ích gì cho sức khỏe Ăn bánh chưng thế nào để tốt cho sức khỏe?

Quả nhót (cây nhót) có tên Latinh là Elaeagnus latifolia. Là một cây thuộc nhóm cây bụi, có gai. Quả nhót thường có hình bầu dục, trên quả bám một lớp vảy màu trắng có thể bong chà xát. Quả càng non thì lớp vảy càng dày và ngược lại.

Nhót được trồng ở khắp các vùng miền trong cả nước. Lá nhót chứa tanin, saponosid, polyphenol. Quả nhót chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để nấu canh chua, vị thơm; quả nhót xanh, thái ngang dày 3 - 5mm, được phơi hoặc sấy khô để làm thuốc. Ngoài quả, lá, nhân hạt, rễ của cây nhót cũng có công dụng chữa bệnh.

Quả nhót - những công dụng đặc biệt với sức khỏe
Ngoài quả, lá, nhân hạt, rễ của cây nhót cũng có công dụng chữa bệnh. Ảnh minh họa

Theo Đông y, quả nhót có vị chua, chát, tính bình, đi vào các kinh phế, đại tràng, có tác dụng chỉ ho, chỉ tả, bình suyễn, trừ đờm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, quả nhót chứa một số hợp chất chống oxy hóa, rất giàu vitamin C, sắt, canxi…

Bên ngoài quả nhót luôn có một lớp phấn bao phủ, có thể khiến bị ngứa họng, ho, viêm họng khi ăn phải, vì những hạt phấn này rất cứng. Tuy nhiên, nếu ăn trung bình mỗi ngày 5-6 quả nhót xanh, nạo bỏ phấn trắng bên ngoài thì không có vấn đề gì (đối với người bình thường).

Tuy quả nhót có vị chua, chát nhưng lại không độc và trung tính, do đó có thể sử dụng để chữa trị nhiều loại bệnh. Quả nhót thường được sử dụng để trị bệnh ho, hen, khó thở. Có thể sử dụng dưới dạng thuốc sắc hoặc tán bột để uống hàng ngày.

Người ta có thể ăn cả nhót còn xanh và quả nhót chín. Mùa nhót thường bắt đầu vào tháng 3 và tới đầu tháng 4 thì nhót chín rộ.

Dưới đây là những bài thuốc chữa bệnh từng bộ phận của cây nhót:

+ Chữa ho: Nhót xanh 10 quả, trần bì 10g, quả quất 10 quả. Sắc mỗi ngày một thang, uống 3 lần trong ngày.

+ Tiêu chảy: Nhót xanh 10 quả, rễ cây nhót 4g, rễ cây mơ 2g. Tất cả rửa sạch, sắc ngày một thang, chia ra uống 3 lần trong ngày.

+ Ho, hen, khó thở: 6-12g nhót mỗi ngày, có thể dùng dạng thuốc sắc hoặc thuốc hãm, thuốc bột.

Uống nhiều ngày cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.

Lá nhót

Lá nhót có vị chát, tính bình, không có độc, có tác dụng chỉ ho, bình suyễn, giảm sốt.

Lá nhót chứa nhiều tanin, saponozit, polyphenol. Lá nhót có tác dụng kháng khuẩn đối với nhiều chủng vi khuẩn gram (+) và gram (-). Nghiên cứu trên động vật cho thấy lá nhót có tác dụng chống viêm cấp và mãn tính. Người ta thường sử dụng lá nhót để chữa các chứng phế hư khí đoàn, khái thấu khí suyễn, khái huyết, ung nhọt.

+ Chữa vết thương chảy máu: Lấy một nắm lá nhót tươi, rửa sạch, giã nát, sau đó đắp vào chỗ đang chảy máu sẽ giúp cầm máu hiệu quả.

+ Trị ho, nhiều đờm, hen suyễn: Lá nhót 16g, lá táo ta 12g sao vàng giã nát, hạt cải củ 6g, hạt cải bẹ 6g, sao vàng. Cho tất cả vào sắc nước đặc, rồi chia ra uống, ngày 3 lần trước bữa ăn. Uống khoảng 2-3 tuần cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.

+ Ho ra máu: Lá nhót tươi 24g, đường kính 15g. Đun sôi nước, hãm lá nhót như hãm trà, cho đường vào uống. Ngày uống 2 lần, sau khi ăn.

+ Trị lỵ trực khuẩn và tiêu chảy: 30g lá nhót tươi hoặc 12g lá nhót khô, sao vàng, sắc với 400ml nước cho đến khi còn 100ml, chia ra uống 2 lần trong ngày, trước các bữa ăn. Uống khoảng 2-3 tuần cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.

Rễ nhót

Rễ nhót có tác dụng cầm máu, giảm đau, thường được dùng dưới dạng thuốc sắc. Có thể sử dụng rễ nhót để:

+ Chữa mụn nhọt: Nấu nước rễ nhót tắm.

+ Kinh nguyệt ra nhiều: Rễ nhót 30-60g, sắc thành nước uống sau bữa ăn.

+ Tiêu chảy: Nhót xanh 10 quả, rễ nhót 4g, rễ mơ 2g, sắc uống ngày 2-3 lần.

+ Chứng phong thấp, đau nhức xương khớp: Rễ nhót 120g, hoàng tửu 60g, chân giò lợn 50g. Tất cả đổ nước vào hầm và ăn.

+ Thổ huyết, đau bụng khó nuốt: Rễ nhót 30g, rửa sạch, sắc nước uống.

+ Ho ra máu, chảy máu cam: Rễ nhót 16g, sao đen, sắc uống mỗi ngày 1 thang. Ngày uống 3 lần trước khi ăn 1,5 tiếng. Cũng có thể kết hợp với các vị thuốc như cỏ nhọ nồi, ngải diệp, trắc bách diệp để chữa chứng bệnh này.

Hạt nhót

Hạt nhót có công dụng chính là sát khuẩn, trừ giun sán. Khi ăn nhót mà nhai nhân hạt bên trong cũng rất tốt cho sức khỏe. Cũng có thể sử dụng hạt nhót để chữa gan lách sưng đau theo công thức:

Hạt nhót 10g, đem giã nhỏ, nghệ đen 8g. Đem sắc nước uống hàng ngày.

Mặc dù có chứa nhiều hợp chất có lợi cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều, bất cứ loại thực phẩm nào chứ không phải riêng gì nhót xanh, đều có khả năng gây hại sức khỏe. Vị chua, chát nổi bật ở mỗi trái nhót xanh có thể làm tăng axit trong dạ dày, gây ảnh hưởng hệ thống tiêu hóa, gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày…

Cần lưu ý khi ăn nhót

+ Khi ăn nên cạo sạch vảy trắng ở ngoài quả nhót để tránh bị đau họng do bị bám vảy nhót vào.

+ Không nên ăn khi bụng đang đói vì vị chua có thể gây kích ứng dạ dày. Tốt nhất là nên ăn nhót sau bữa ăn khoảng 30 phút.

+ Khi ốm, cơ thể ớn lạnh cũng không nên ăn nhót hay các loại quả chua như mận hay xoài.

+ Lá và rễ nhót không dùng cho phụ nữ có thai.

Lê Nguyệt
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: chất dinh dưỡng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thu hồi kem chống nắng Hanayuki do công ty chồng Đoàn Di Băng phân phối

Thu hồi kem chống nắng Hanayuki do công ty chồng Đoàn Di Băng phân phối

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm Hanayuki Sunscreen Body.
Thời tiết hôm nay 17/5: Mưa dông tại Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay 17/5: Mưa dông tại Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay 17/5, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và rải rác có dông, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa, mưa vừa và dông.
Thời tiết biển hôm nay 17/5/2025: Các vùng biển mưa, gió nhẹ

Thời tiết biển hôm nay 17/5/2025: Các vùng biển mưa, gió nhẹ

Dự báo thời tiết biển hôm nay 17/5/2025, hầu hết các vùng biển có mưa rào và dông vài nơi, gió hoạt động với cường độ yếu.
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh xúc động đón nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, khẳng định vinh dự càng cao, trách nhiệm càng lớn với sự nghiệp phát triển Thủ đô.
Nhà thầu thi công cao tốc chậm, Bộ Xây dựng yêu cầu chuyển việc cho đơn vị khác

Nhà thầu thi công cao tốc chậm, Bộ Xây dựng yêu cầu chuyển việc cho đơn vị khác

Trước thực trạng một số nhà thầu thi công chậm dự án cao tốc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu xem xét cắt chuyển khối lượng cho nhà thầu làm tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tuyên Quang: Giải cứu hai vợ chồng lạc vào rừng xuyên đêm

Tuyên Quang: Giải cứu hai vợ chồng lạc vào rừng xuyên đêm

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa giải cứu thành công hai vợ chồng đi bắt ốc bị lạc trong rừng sâu trong tình trạng đói khát, kiệt sức.
Bộ Xây dựng đưa kết quả truyền thông thành tiêu chí đánh giá thi đua

Bộ Xây dựng đưa kết quả truyền thông thành tiêu chí đánh giá thi đua

Bộ Xây dựng yêu cầu đưa kết quả truyền thông là một trong các tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm của đơn vị và người đứng đầu.
Nghị quyết 68: Bệ phóng mới cho doanh nghiệp tư nhân

Nghị quyết 68: Bệ phóng mới cho doanh nghiệp tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW mở ra bước ngoặt chiến lược, khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng, tạo bệ phóng cho doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ.
Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Theo Phó Thủ tướng, cần phải hoàn thiện thể chế để tạo hành lang pháp lý, thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Tạo

Tạo 'hành lang' phát triển báo chí trong kỷ nguyên số

Hội thảo "Hoàn thiện pháp luật để báo chí phát triển trong kỷ nguyên số" đã diễn ra với nhiều ý kiến đóng góp đối với việc sửa đổi Luật Báo chí.
Lào Cai: Khuyến cáo người dân về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Lào Cai: Khuyến cáo người dân về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra nhiều sự cố và tai nạn điện trong dân do các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp...
Lai Châu: Xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng, 5 người mất tích

Lai Châu: Xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng, 5 người mất tích

Tại công trường công trình Thủy điện Tả Páo Hồ 1A ở huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 4 người bị thương, 5 người mất tích.
Chỉ 6% người bán hàng đa cấp qua kiểm tra kiến thức pháp luật

Chỉ 6% người bán hàng đa cấp qua kiểm tra kiến thức pháp luật

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, trong 135 lượt kiểm tra kiến thức pháp luật bán hàng đa cấp năm 2024, chỉ 8 trường hợp được cấp xác nhận, đạt khoảng 6%.
Gần 100 trường hợp cấp cứu trong Đại lễ Vesak tại Hà Nội

Gần 100 trường hợp cấp cứu trong Đại lễ Vesak tại Hà Nội

Trong những ngày tổ chức Đại lễ Vesak tại Hà Nội, tổ y tế đã cấp cứu, hỗ trợ y tế 97 trường hợp.
Đường tới đỉnh cao Olympic quốc tế của nam sinh Hà Nội

Đường tới đỉnh cao Olympic quốc tế của nam sinh Hà Nội

Trần Trung Kiên, học sinh lớp 12, giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế Mendeleev 2025 nhờ đam mê và nỗ lực bền bỉ.
Kiểm toán nhà nước: Nhiều bộ ngành, địa phương lập dự toán tạo nguồn cải cách tiền lương không sát thực

Kiểm toán nhà nước: Nhiều bộ ngành, địa phương lập dự toán tạo nguồn cải cách tiền lương không sát thực

Kiểm toán nhà nước cho biết, nhiều bộ, ngành, địa phương lập dự toán tạo nguồn cải cách tiền lương chưa đảm bảo tỷ lệ, không sát thực.
Điện Biên rung chuyển bởi động đất 5.0 độ richter, cảnh báo cấp độ 2

Điện Biên rung chuyển bởi động đất 5.0 độ richter, cảnh báo cấp độ 2

Trận động đất 5.0 độ richter xảy ra tại một số điểm của tỉnh Điện Biên trưa 16/5 khiến nhiều khu vực rung lắc mạnh, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 2.
Lai Châu: Huy động trên 392 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu: Huy động trên 392 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát

Trong 6 tháng triển khai, tỉnh Lai Châu đã huy động được số tiền là 392 tỷ 350 triệu đồng thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Thương mại điện tử tiếp sức sản phẩm chủ lực nông thôn mới

Thương mại điện tử tiếp sức sản phẩm chủ lực nông thôn mới

Trong chương trình nông thôn mới, thương mại điện tử trở thành công cụ hiệu quả giúp tiêu thụ sản phẩm chủ lực, mở rộng thị trường, tăng thu nhập cho người dân.
Bức thư đoạt giải Nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2025 có nội dung gì?

Bức thư đoạt giải Nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2025 có nội dung gì?

Bức thư đoạt giải Nhất quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2025 gửi đến đạo diễn Jame Cameron, mong muốn làm một bộ phim về lời thỉnh cầu của đại dương.
Chuyện chưa biết về ngôi nhà đặc biệt từng hai lần đón Bác Hồ

Chuyện chưa biết về ngôi nhà đặc biệt từng hai lần đón Bác Hồ

Giữa lòng Thủ đô, có một ngôi nhà nhỏ từng hai lần vinh dự đón Bác Hồ. Nơi đây lặng thầm lưu giữ ký ức thiêng liêng của non sông Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 16/5: Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 16/5: Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 16/5, Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết biển hôm nay 16/5/2025: Vịnh Thái Lan có lốc xoáy

Thời tiết biển hôm nay 16/5/2025: Vịnh Thái Lan có lốc xoáy

Dự báo thời tiết biển hôm nay 16/5/2025, Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Báo Công Thương đoạt giải cuộc thi viết

Báo Công Thương đoạt giải cuộc thi viết 'Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới'

Báo Công Thương vinh dự đoạt giải Cuộc thi viết về đề tài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 4 ở khối báo chí Trung ương.
Dòng người xếp hàng dài chiêm bái xá lợi Phật linh thiêng

Dòng người xếp hàng dài chiêm bái xá lợi Phật linh thiêng

Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ Ấn Độ đã được cung rước về chùa Quán Sứ (Hà Nội) để phật tử và người dân chiêm bái trong 3 ngày nhân dịp Đại lễ Vesak.
Mobile VerionPhiên bản di động