Những lý do nên ngâm các loại hạt và trái cây khô trước khi chế biến

Việc ngâm các loại hạt và trái cây khô qua đêm được cho là giúp tăng cường hiệu quả của các loại thực phẩm này cho sức khoẻ.
Nước ép trái cây có tốt cho người tiểu đường Tham khảo những loại trái cây giúp bạn hỗ trợ giảm cân Những loại trái cây bình dân được gia chủ săn lùng mua trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Các loại hạt và trái cây khô chứa nhiều lợi ích sức khỏe và luôn là một phần của chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên có một số lý do tại sao người ta chỉ nên tiêu thụ chúng sau khi ngâm vì nó giúp dễ tiêu hóa, giúp cân bằng doshas (là nguồn năng lượng sinh học được phát ra từ cơ thể và trí óc con người)…

Những lý do nên ngâm các loại hạt và trái cây khô trước khi chế biến
Các loại hạt và trái cây khô chứa nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh minh họa

Dưới đây là những lý do nên ngâm các loại hạt và trái cây khô trước khi sử dụng

Giúp cải thiện tiêu hóa

Duy trì quá trình tiêu hóa khỏe mạnh là đặc biệt quan trọng với sức khỏe. Việc ngâm các loại hạt và trái cây khô được cho là có tác dụng kích hoạt các enzym và làm mềm thức ăn, giúp dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, một số người có hệ thống tiêu hóa nhạy cảm, ngâm các loại hạt và trái cây khô có thể làm giảm nguy cơ đầy hơi, đau bụng hoặc khó chịu về tiêu hóa.

Giảm sự hình thành các độc tố

Việc ngâm các loại hạt giúp làm giảm sự hình thành các độc tố hoặc chất không tiêu hóa, có thể tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng tới sự trao đổi chất và sức khỏe đường ruột. Nhờ đó, thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa sự tích tụ các chất khó tiêu và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Cân bằng năng lượng

Dosha là nguồn năng lượng sinh học được phát ra từ cơ thể và trí óc con người, bao gồm Vata (Gió), Pitta (Lửa) và Kapha (Đất).

Người ta tin rằng sự mất cân bằng trong các doshas này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, ăn các loại hạt ngâm được coi là có tác dụng làm dịu, đặc biệt là giúp cân bằng Vata (gió) và giảm thiểu Pitta (Lửa)

Ngâm được cho là làm giảm tác dụng ấm và làm mát thực phẩm, đồng thời làm cho nó dễ tiêu hóa hơn đối với những người mắc bệnh tiêu hóa và nóng trong.

Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Các loại hạt ngâm là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin, axit béo không bão hòa và khoáng chất tuyệt vời. Chúng có thể giúp xây dựng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật...

Ngâm có thể làm giảm các chất phản dinh dưỡng như axit phytic, tannin và chất ức chế enzyme có trong các loại hạt và trái cây khô. Điều này giúp tăng cường khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng, dẫn đến sự hấp thụ tốt hơn.

Tác dụng kiềm hóa

Các loại hạt ngâm, đặc biệt là hạnh nhân, được coi là có đặc tính kiềm hóa. Ayurveda gợi ý rằng, việc duy trì sự cân bằng kiềm trong cơ thể sẽ góp phần mang lại sức khỏe và tinh thần tổng thể.

Việc sử dụng nước để ngâm hạt, giúp loại bỏ axit phytic gây khó tiêu. Ngoài ra, tannin được loại bỏ khỏi hạt khi chúng được ngâm trong nước và do đó hương vị cũng như kết cấu của hạt đều được cải thiện.

Thời gian ngâm nhanh

Nếu chưa chuẩn bị trước hoặc đang làm công thức nấu ăn nhanh, có thể làm mềm các loại hạt, hạt và ngũ cốc để thời gian nấu nhanh hơn và kết cấu tốt hơn.

Lưu ý: Ngâm nhanh trong nước nóng không có lợi về mặt dinh dưỡng. Các chất kháng dinh dưỡng không được trung hòa và sức nóng giết chết các enzym tiêu hóa có trong thức ăn sống.

Các loại hạt: Cho vào hộp thủy tinh hoặc sứ, tráng nước sôi; Để yên 10 phút, sau đó để ráo và rửa sạch.

Trái cây và rau quả khô: Với quả chà là, nho khô, mơ, mận khô, anh đào, quả việt quất, dâu tằm và cà chua phơi khô, cắt nhỏ (nếu cần), tráng qua nước sôi; đợi 10 phút, sau đó để ráo. Hoặc đậy bằng nước ở nhiệt độ phòng và để yên trong 30 đến 60 phút, hoặc cho đến khi thực phẩm mềm.

Không có chất kháng dinh dưỡng nào có trong các loại thực phẩm này, vì vậy có thể ngâm các loại thực phẩm này trong dung dịch cơ bản theo công thức và không cần rửa lại và để ráo. Ví dụ, ngâm quả chà là trong sữa hạnh nhân để làm sinh tố vào đêm hôm trước và thêm toàn bộ phần bên trong bát ngâm để tăng thêm hương vị và vị ngọt.

Lưu ý với các loại hạt, quả ngâm nước?

Các loại hạt vừa ngâm xong cần sử dụng ngay. Nấu chín hạt hoặc sử dụng các loại hạt để làm sữa hạt tươi, kem, sinh tố, súp và món tráng miệng.

Thực phẩm ngâm như trái cây và rau quả khô phải được sử dụng ngay lập tức.

Không để thực phẩm ngâm nhiều ngày trong tủ lạnh.

Lê Nguyệt
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: an toàn sức khỏe

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 2 phi công vụ rơi máy bay tại Bình Định

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 2 phi công vụ rơi máy bay tại Bình Định

Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 2 phi công vụ rơi máy bay YAK-130 tại Bình Định.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'bắt tay' với trường đại học đào tạo phát triển nhân tài số

Khoảng 700 sinh viên xuất sắc đã được lựa chọn tham gia chương trình tìm kiếm, nuôi dưỡng, phát triển nguồn nhân tài số Viettel Digital Talent.
Trao giải cuộc thi viết

Trao giải cuộc thi viết 'Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường' năm 2024

Sáng 22/11/2024, tại Hà Nội, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” diễn ra trang trọng, đầy cảm xúc.
Cẩn trọng với tình trạng kháng kháng sinh

Cẩn trọng với tình trạng kháng kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam đang gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng hơn; có thể cản trở đáng kể đến tăng trưởng GDP…
Chiến thắng Bình Giã góp phần làm phá sản chiến lược ‘chiến tranh đặc biệt’

Chiến thắng Bình Giã góp phần làm phá sản chiến lược ‘chiến tranh đặc biệt’

Sáng 22/11, tại TP. Vũng Tàu, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội thảo khoa học 60 năm chiến thắng Bình Giã.

Tin cùng chuyên mục

Từ năm 2024, bổ sung thêm 2 nhóm giải mới vào Giải Báo chí quốc gia

Từ năm 2024, bổ sung thêm 2 nhóm giải mới vào Giải Báo chí quốc gia

Từ năm 2024, bổ sung Giải Tạp chí in và Tạp chí điện tử; Giải Sản phẩm báo chí đa phương tiện và Dự án báo chí truyền thông sáng tạo vào Giải Báo chí quốc gia.
Phát động giải báo chí toàn quốc về ngành Tư pháp lần thứ nhất

Phát động giải báo chí toàn quốc về ngành Tư pháp lần thứ nhất

Sáng 22/11, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phát động giải báo chí toàn quốc về ngành Tư pháp lần thứ nhất.
Nhân sự ngày 21/11: Công bố lí do kỷ luật cảnh cáo các ông Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Thể

Nhân sự ngày 21/11: Công bố lí do kỷ luật cảnh cáo các ông Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Thể

Ngày 21/11, theo quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo các ông Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Thể.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/11/2024: Biển Đông có gió Đông Bắc hoạt động mạnh

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/11/2024: Biển Đông có gió Đông Bắc hoạt động mạnh

Thời tiết biển hôm nay 22/11, khu vực Bắc Biển Đông, trạm Huyền Trân có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.
Dự báo thời tiết hôm nay 22/11/2024: Miền Trung có mưa lớn

Dự báo thời tiết hôm nay 22/11/2024: Miền Trung có mưa lớn

Dự báo thời tiết hôm nay 22/11, khu vực miền Trung, từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Ngày 21/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hà Tĩnh.
Việt Nam đứng đầu các quốc gia ASEAN về số sinh viên theo học tại Hoa Kỳ

Việt Nam đứng đầu các quốc gia ASEAN về số sinh viên theo học tại Hoa Kỳ

Số sinh viên Việt Nam tại các trường đại học, cao đẳng Hoa Kỳ tiếp tục tăng, đạt 22.066 sinh viên trong năm học 2023-2024.
Đoàn công tác Bộ Công Thương dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác Bộ Công Thương dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị

Nằm trong hoạt động Hội nghị ngành Công Thương khu vực miền Trung- Tây Nguyên lần thứ X, Đoàn công tác Bộ Công Thương đã dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Cục Phòng vệ thương mại khánh thành ‘Lớp học hạnh phúc’ tại Điện Biên

Cục Phòng vệ thương mại khánh thành ‘Lớp học hạnh phúc’ tại Điện Biên

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa khánh thành ‘Lớp học hạnh phúc' tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.
Tích hợp VNeID lên iHanoi - Điểm nhấn mới trong triển khai Đề án 06/CP

Tích hợp VNeID lên iHanoi - Điểm nhấn mới trong triển khai Đề án 06/CP

Trong phát triển các ứng dụng nền tảng thuộc Đề án 06 Chính phủ của TP. Hà Nội có điểm nhấn mới, đột phá là việc tích hợp VNeID lên ứng dụng iHanoi.
Bộ Giao thông vận tải đề xuất sửa quy định danh mục hàng hóa có khả năng gây mất an toàn

Bộ Giao thông vận tải đề xuất sửa quy định danh mục hàng hóa có khả năng gây mất an toàn

Bộ Giao thông vận tải đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2022/TT-BGTVT quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn.
Hải quân Việt Nam – Thái Lan tuần tra chung lần thứ 50

Hải quân Việt Nam – Thái Lan tuần tra chung lần thứ 50

Biên đội tàu 263, 265 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân Việt Nam đã kết thúc tuần tra chung thường niên lần thứ 50 với Biên đội tàu Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tuyên truyền về kinh tế tập thể, hợp tác xã

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tuyên truyền về kinh tế tập thể, hợp tác xã

Ngày 21/11/2024, tại TP. Hồ Chí Minh, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức hội nghị tuyên, truyền nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể, hợp tác xã.
Vì sao đón nhiều đợt không khí lạnh nhưng miền Bắc vẫn nóng?

Vì sao đón nhiều đợt không khí lạnh nhưng miền Bắc vẫn nóng?

Do đợt không khí lạnh này về rất khô, trời ít mây và có nắng nên nhiệt độ thấp nhất thường rơi vào đêm và sáng sớm, ban ngày ít cảm nhận được lạnh.
Quân khu 9 thực hành diễn tập bắn đạn thật

Quân khu 9 thực hành diễn tập bắn đạn thật

Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã tổ chức cho Trung đoàn 9 thực hành diễn tập bắn đạn thật với đề mục "Trung đoàn bộ binh tiến công địch lâm thời phòng ngự".
Khoảng 30 nguy cơ đe dọa an ninh phi truyền thống

Khoảng 30 nguy cơ đe dọa an ninh phi truyền thống

Theo chuyên gia, khoảng 30 nguy cơ đe doạ an ninh phi truyền thống đã, đang và sẽ tiếp tục nổi lên. Trong đó có 5 nguy cơ mà chúng ta phải lưu tâm.
Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng do có thành tích trong công tác tổ chức, triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
Nạn đánh bắt chim trời diễn ra tràn lan ở Hà Tĩnh

Nạn đánh bắt chim trời diễn ra tràn lan ở Hà Tĩnh

Tình trạng săn bắt, đánh bẫy chim trời vẫn diễn ra tràn lan ở tỉnh Hà Tĩnh mặc dù ngành chức năng đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ.
Hà Nội: Khẩn cấp chống sạt lở mái đê hữu Đáy ở Quốc Oai

Hà Nội: Khẩn cấp chống sạt lở mái đê hữu Đáy ở Quốc Oai

UBND TP. Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê hữu Đáy (Quốc Oai) và ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp để ngăn chặn sạt lở mái đê.
Bắc Giang: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu về đảm bảo an toàn thực phẩm

Bắc Giang: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu về đảm bảo an toàn thực phẩm

UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật an toàn thực phẩm trong các dịp cao điểm, dịp Tết...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động