Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 08/05/2021 19:31

PV GAS hoàn thành vượt mức kế hoạch 6 tháng đầu năm 2020

18:10 | 02/07/2020
Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù đối mặt với nhiều bất lợi ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã không ngừng cố gắng để vượt qua những khó khăn, đảm bảo hoàn thành kế hoạch được giao, trong đó chỉ tiêu sản lượng vượt kế hoạch từ 4-42%, chỉ tiêu tài chính vượt kế hoạch từ 6-54%.

Ngày 1/7/2020, PV GAS tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020. Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Dương Mạnh Sơn Tổng Giám đốc PV GAS cho biết: 6 tháng đầu năm 2020 là một giai đoạn đặc biệt chưa từng có, khi PV GAS nói riêng, toàn Việt Nam và thế giới nói chung chịu ảnh hưởng của tác động kém của dịch Covid-19 bùng phát và giá dầu biến động xấu. Nhưng đây cũng là thời điểm PV GAS khẳng định những nỗ lực vượt bậc của mình để đạt được thành quả đáng biểu dương như: tiếp tục duy trì vị thế đơn vị lá cờ đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), gánh vác khoảng ½ tổng doanh thu của toàn Tập đoàn; đảm bảo guồng sản xuất kinh doanh (SXKD) - tiến độ thực hiện các dự án với tiêu chuẩn an toàn - bảo vệ môi trường được đề cao, không bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, những khó khăn thách thức vẫn không giảm nhẹ. Hội nghị Sơ kết chính là dịp nhìn nhận lại các kết quả đã đạt được, phân tích các vấn đề “nóng” cần lưu ý đặc biệt, từ đó định hướng hoạt động một cách chủ động, đồng sức đồng lòng, với trách nhiệm và với quy trình tổ chức chuẩn mực và đổi mới; nâng cao hiệu quả ở từng công việc, từng đơn vị, không lặp lại các sai lầm, thiếu sót đã được nêu ra.

3012 2 phat bieu cua tgy
Ông Dương Mạnh Sơn Tổng Giám đốc PV GAS phát biểu tại Hội nghị


Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, PV GAS đã không ngừng nỗ lực để vượt qua thách thức, khó khăn, đảm bảo hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm. Cụ thể, tổng sản lượng khí sản xuất và cung cấp khoảng 4,6 tỷ m3, bằng 104% kế hoạch 6 tháng; Sản xuất và cung cấp khoảng 31 ngàn tấn condensate, bằng 110% kế hoạch 6 tháng; Sản xuất và kinh doanh khoảng 923 ngàn tấn LPG, bằng 142% kế hoạch 6 tháng. Qua đó, PV GAS ghi nhận tổng doanh thu ước đạt 33.438 tỷ đồng, bằng 106% kế hoạch 6 tháng; Lợi nhuận trước thuế ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch 6 tháng; Lợi nhuận sau thuế ước đạt 3.930 tỷ đồng, bằng 120% kế hoạch 6 tháng; nộp Ngân sách Nhà nước ước đạt 2.275 tỷ đồng, bằng 154% kế hoạch 6 tháng.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh của đơn vị hoạt động an toàn, không để sự cố đáng tiếc nào xảy ra gây ảnh hưởng đến con người, tài sản; Các hệ thống vận chuyển và xử lý khí hoạt động ổn định. Công tác ấn định, điều độ khí linh hoạt, hiệu quả, cấp khí liên tục; thực hiện nghiêm túc các hợp đồng mua bán khí, cấp khí với nỗ lực tối đa; triển khai tích cực công tác đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án trọng điểm; đàm phán, ký kết các hợp đồng mua bán khí, cước phí mới; triển khai công tác tái cấu trúc, phát triển thị trường/thị phần; …

Trong 6 tháng đầu năm, PV GAS cũng đã triển khai nhiều phần việc quan trọng khác liên quan đến các dự án LNG/phát triển mỏ như: các công tác liên quan đến việc thành lập pháp nhân cho Kho LNG Sơn Mỹ; đàm phán các hợp đồng cung cấp khí tái hóa từ LNG cho các nhà máy điện Sơn Mỹ 1, Nhơn Trạch 3 và 4; ký MOU với nhà máy điện Phú Mỹ 3 BOT về việc cung cấp và tiêu thụ LNG; các công tác liên quan đến triển khai dự án Lạc Đà Vàng, thỏa thuận khung hợp đồng mua bán khí Sư Tử Trắng; ...

3011 1 hn so ket 6 thang 2020
Hội nghị sơ kết 6 tháng 2020 của PV GAS

Đặc biệt, PV GAS cũng tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đảng bộ Tổng công ty lần thứ X, Đại hội Đồng cổ đông thường niên năm 2020, Hội nghị An toàn - Sức khỏe - Môi trường; tích cực thực hành tiết kiệm, tiết giảm chi phí. Trong 6 tháng đầu năm nay, PV GAS đã thực hiện tiết giảm được 228,1 tỷ đồng, bằng 108% kế hoạch 6 tháng. Bên cạnh đó, PV GAS cũng rà soát các chỉ tiêu tài chính theo các kịch bản giá dầu để chủ động ứng phó, điều hành hoạt động SXKD tại PV GAS khi giá dầu biến động và giảm sâu so với giá kế hoạch.

6 tháng cuối năm 2020, với dự báo giá dầu tiếp tục biến động khó lường, dự kiến ở mức thấp so với kế hoạch; dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp; các bên cung cấp/tiêu thụ khí đều thực hiện nhiều công việc bảo dưỡng sửa chữa dừng khí; một số lô/mỏ giảm/dừng cấp khí để thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa, đấu nối hệ thống mới... Trong tình hình đó, PV GAS đặt mục tiêu chính là vận hành an toàn hệ thống khí; phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt công tác vận hành, ấn định, điều độ khí để cấp tối đa khí và các sản phẩm khí cho các khách hàng; tập trung xử lý vướng mắc; phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thực hiện giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng của hậu dịch bệnh Covid-19 đến tiến độ dự án, xây dựng các kịch bản, kế hoạch tương ứng với tình hình thực tế và nỗ lực triển khai thực hiện; rà soát, chuẩn bị cho công tác bảo dưỡng sửa chữa lớn trong các đợt dừng khí tháng 8, 9/2020, đảm bảo đưa hệ thống vào vận hành an toàn, theo tiến độ; tập trung triển khai các dự án/phương án cấp LNG, LPG; tiếp tục triển khai thực hiện công tác tái cấu trúc; làm việc với các cấp có thẩm quyền về cước phí; đàm phán, ký kết các hợp đồng mua bán khí; chú trọng quản trị rủi ro và xây dựng/nâng tầm hệ thống kiểm soát nội bộ nhằm hạn chế những rủi ro, nâng cao hiệu quả hoạt động; tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả SXKD…

3013 4 phat bieu cua chu tich hdqt
Ông Nguyễn Sinh Khang Chủ tịch HĐQT PV GAS phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Sinh Khang Chủ tịch HĐQT PV GAS đã khẳng định: Trong khó khăn thử thách của 6 tháng đầu năm 2020, việc PV GAS giữ vững được vị thế, ứng phó kịp thời để từng bước vượt qua khó khăn, thích ứng với điều kiện mới là kết quả chung đáng ghi nhận. Đại hội Đảng các cấp tổ chức thành công tại PV GAS chính là cơ sở lý luận vững chắc, đề ra phương hướng, chương trình phát triển định hướng trong nhiệm kỳ cũng như thời gian tới.

Hoàng Lan