Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 22:40

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự nhiều hoạt động tại WEF Davos

11:03 | 22/01/2020
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã gặp gỡ, tọa đàm với hơn 20 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới như Ngân hàng Standard Chartered, Tập đoàn P&G, Amazon Web Services, Novartis...

Ngày 21/1, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 50 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos).

pho thu tuong truong hoa binh du nhieu hoat dong tai wef davos
Quang cảnh buổi hội đàm giữa Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình với Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ Guy Parmelin

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã cùng nhiều lãnh đạo cấp cao các nước, các tổ chức quốc tế và tập đoàn lớn tham dự phiên Khai mạc toàn thể hội nghị dưới sự chủ trì của Chủ tịch Sáng lập WEF Giáo sư Klaus Schwab; tham dự một số phiên họp quan trọng khác của hội nghị, phát biểu với tư cách diễn giả chính tại Phiên toàn thể về “Triển vọng Chiến lược ASEAN," và gặp gỡ nhiều lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn hàng đầu.

Nhiều ý kiến phát biểu tại hội nghị bày tỏ quan ngại thế giới đang ở thời kỳ bất ổn, với chính trị, kinh tế và xã hội rạn nứt, chia rẽ; bất bình đẳng và phân hóa xã hội ngày càng sâu sắc.

Chủ tịch Klaus Schwab kêu gọi thay đổi tư duy, phương thức quản trị, kêu gọi các quốc gia, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đều chia sẻ lợi ích và trách nhiệm chung, hài hòa lợi ích riêng với lợi ích chung, lợi ích ngắn hạn với lợi ích lâu dài, bền vững.

Chủ tịch Klaus Schwab nhấn mạnh hợp tác là bản sắc và giá trị cốt lõi của WEF ngay từ khi thành lập cách đây 50 năm; WEF không chỉ là diễn dàn chia sẻ ý tưởng, mà còn là một “nền tảng” thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong xử lý các vấn đề toàn cầu.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Hội nghị WEF Davos, WEF đã ra “Tuyên ngôn Davos 2020," trong đó có các quy tắc ứng xử cho các doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nhiều ý kiến phát biểu tại Hội nghị đề cao liên kết, hợp tác quốc tế, ủng hộ chủ nghĩa đa phương và chống bảo hộ mậu dịch.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã tiếp Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende và dự Lễ công bố Báo cáo kết thúc Thỏa thuận hợp tác Việt Nam-WEF.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao WEF đã phối hợp triển khai thành công Thỏa thuận hợp tác Việt Nam-WEF; nhấn mạnh sau ba năm triển khai từ khi được ký nhân chuyến tham dự Hội nghị WEF Davos năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thỏa thuận đã mang lại nhiều kết quả thiết thực trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, giáo dục, y tế, góp phần tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai bên ngày càng thực chất và hiệu quả.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho rằng Thỏa thuận hợp tác với Việt Nam có thể sẽ là một hình mẫu để WEF xem xét mở rộng hợp tác với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende khẳng định WEF mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam sau khi kết thúc thành công Thỏa thuận hợp tác, triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực, mong muốn cùng với Việt Nam sớm khởi động Trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ tư theo mô hình liên kết với các trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ tư của WEF trên thế giới, nhằm góp phần hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu, nâng cao hiệu quả tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chủ tịch điều hành WEF đã trao cho Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình Báo cáo kết thúc Thỏa thuận hợp tác, với nhiều khuyến nghị, tư vấn cho Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội.

Cũng trong ngày 21/1, nhân dự Hội nghị WEF 2020 tại Davos, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã hội kiến Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic (là Chủ tịch luân phiên của EU trong 6 tháng đầu năm 2020), gặp Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ Issabelle Moret.

Thủ tướng Croatia và Chủ tịch Nghị viện châu Âu khẳng định ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU để hai hiệp định quan trọng này có hiệu lực, mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân của Việt Nam và EU; nhất trí tăng cường phối hợp với Việt Nam thúc đẩy hợp tác ASEAN- EU trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN.

pho thu tuong truong hoa binh du nhieu hoat dong tai wef davos
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ Guy Parmelin cùng các đại biểu

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng quốc gia Thụy Sĩ Isabelle Moret, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cáo sự ủng hộ và đóng góp của Quốc hội Thụy Sĩ cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ, đã chuyển lời hỏi thăm và lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời bà Isabelle Moret thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã thông báo về kết quả cuộc hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Guy Parmelin cũng như các biện pháp hai bên đã nhất trí để tăng cường hơn nữa.

Bà Isabelle Moret đánh giá cao tiềm năng và vị thế của Việt Nam hiện nay, cho rằng hai nước cần phát huy bề dày quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống, nhất trí hai bên cần có nhiều hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngọai giao song phương.

Bà Isabelle Moret nhấn mạnh Quốc hội Thụy Sĩ luôn ủng hộ và sẽ tích cực đóng góp cho việc kỷ niệm cũng như cho sự phát triển hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả; cảm ơn lời thăm hỏi và lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Quốc hộ Thụy Sĩ tiếp tục ủng hộ các chương trình hợp tác phát triển của Thụy Sĩ với Việt Nam; ủng hộ việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch Tự do châu Âu (EFTA), phù hợp và đáp ứng lợi ích của hai nước.

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã gặp gỡ, tọa đàm với hơn 20 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới như Ngân hàng Standard Chartered, Tập đoàn P&G, Amazon Web Services, AstraZeneca, Novartis, Carlsberg, Hyosung, Spring Studios.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khẳng định chủ trương nhất quán, quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tranh thủ tốt cơ hội của các FTA đã ký.

Lãnh đạo các tập đoàn lớn đều đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và tiềm năng lớn của Việt Nam; đánh giá Việt Nam là nền kinh tế năng động với thị trường hấp dẫn, là “điểm sáng“ về phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn; cam kết tiếp tục đầu tư, kinh doanh lâu dài ở Việt Nam; mong muốn Chính phủ kiên trì đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Hội nghị Davos 2020 là hội nghị lớn và quan trọng nhất của WEF trong năm nay, thu hút khoảng 3.000 đại biểu tham dự, trong đó khoảng 50 nguyên thủ và người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế... cùng đông đảo lãnh đạo các tập đoàn, tổ chức nghiên cứu và giới khoa học hàng đầu thế giới.

Với khoảng 400 phiên họp kéo dài trong bốn ngày từ 21-24/1, hội nghị tập trung thảo luận nhiều vấn đề chính trị, kinh tế, môi trường, công nghệ, xã hội, trong đó trọng tâm là thúc đẩy xây dựng một thế giới gắn kết hơn, giữ ổn định kinh tế toàn cầu, hợp tác chống biến đổi khí hậu, xây dựng xã hội bao trùm, quản trị công nghệ mới của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển bền vững.

Theo TTXVN