Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 01:20

Đảm bảo thuận lợi mọi mặt cho người dân đón Tết

16:18 | 20/01/2020
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 diễn ngày 20/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành không chỉ quan tâm bề nổi mà đi vào chiều sâu trong thực hiện chuẩn bị Tết phục vụ nhân dân, nhất là miền núi, nông thôn, vùng bị thiên tai.

Cuộc họp nhằm đánh giá, rà soát, kiểm tra lại tình hình và công tác chuẩn bị phục vụ Tết cho người dân của các bộ, ngành, địa phương.

dam bao thuan loi moi mat cho nguoi dan don tet
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: các cấp, các ngành không chỉ quan tâm bề nổi mà đi vào chiều sâu trong thực hiện chuẩn bị Tết phục vụ nhân dân

Thông tin tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, dự kiến kiến sức mua trong dịp Tết sẽ tăng khoảng 10-12% so với cùng kỳ năm trước, và tăng khoảng 15-20% so với các tháng thông thường trong năm.

Theo báo cáo của các địa phương, tổng giá trị lượng hàng dự trữ phục vụ Tết của các doanh nghiệp ước tăng khoảng 20-25% so với các tháng thường trong năm. Lượng hàng dự trữ của các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn tăng khoảng 10% so với năm trước. Các mặt hàng dự trữ tập trung chủ yếu vào một số mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt gia cầm, trứng, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, xăng dầu...

dam bao thuan loi moi mat cho nguoi dan don tet
Hàng hóa Tết 2020 đảm bảo nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định

Đặc biệt đối với mặt hàng thịt lợn, Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết sẽ giảm giá bán lợn thịt ra thị trường. Hệ thống siêu thị Big C và GO đã thông báo sẽ bán thịt lợn với giá vốn (không lợi nhuận) từ ngày 28/12/2019 đến hết Tết Nguyên đán 2020. Hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng đã có dự kiến tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường vào dịp Tết với lượng tăng 30-40% so với hiện nay, đồng thời tham gia và thực hiện cam kết bán theo mức giá bình ổn thị trường tại các địa phương... Từ ngày 28/12/2019 đến nay, giá thịt lợn trên thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại và tùy địa phương.

Về lĩnh vực giao thông vận tải, Bộ Giao thông vận tải cho biết, hầu hết các địa phương dự báo dịp Tết Nguyên đán này lượng khách không biến động nhiều so với năm trước, lưu lượng hành khách dự báo tăng khoảng 25-45% so với ngày thường. Hành khách đi lại bằng đường hàng không ước đạt 12 triệu khách, trung bình 387 nghìn khách/ngày, tăng 12% so với Tết năm trước và 22% so với ngày thường.

Thủ tướng lưu ý, cần quyết liệt phòng, chống gian lận thương mại, buôn lậu. Bảo đảm an toàn thuận lợi tại hệ thống thanh toán ngân hàng. Bảo đảm an ninh trật tự cho người dân, nhất là ở nông thôn, đặc biệt không để xảy ra các điểm nóng trong dịp Tết; đẩy mạnh phòng chống cháy nổ.

“Vấn đề quan trọng là các đồng chí ở các cấp, các ngành, các địa phương phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là những nơi khó khăn để đảm bảo về mọi mặt để nhân dân vui Tết đón Xuân an toàn thuận lợi, đầm ấm” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Nguyễn Mai