Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 05:07

Phố cổ Hà Nội: Người dân mong ngóng ngày mở cửa trở lại

17:26 | 13/07/2021
Phố cổ Hà Nội vốn luôn sầm uất với các hàng quán, khách nước ngoài, khách Việt Nam tấp nập qua lại, giờ đây trở nên tĩnh lặng. Sau 4 đợt dịch, đặc biệt là làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 vừa qua, các chủ cửa hàng tại đây hầu như đã phải trả mặt bằng do không thể chịu nổi các chi phí.

Sáng ngày 13/7, sau chỉ thị dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó bao gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), con phố Tạ Hiện - địa điểm thu hút khách du lịch bậc nhất của Hà Nội vắng lặng người qua lại. Lác đác vài quán ăn nhỏ mở cửa và gần như không có khách.

Tạ Hiện: Người dân mong ngóng ngày được buôn bán trở lại
Phố Tạ Hiện vắng người qua lại
Tạ Hiện: Người dân mong ngóng ngày được buôn bán trở lại
Nơi đây được mệnh danh là "phố không ngủ" của Hà Nội với nhiều nhà hàng, quán bar
Tạ Hiện: Người dân mong ngóng ngày được buôn bán trở lại
Tuy nhiên, các quán bar, quán bia ở đây đều đã tạm ngừng hoạt động theo chỉ thị của thành phố

Vắng người mua...

Bà Lê Thị Huyền Nga, 65 tuổi, bán bánh mỳ 35 năm nay tại con phố Tạ Hiện cho biết, ngày chưa có dịch bệnh, mỗi ngày bà bán được khoảng 200 cái bánh mỳ. Trong đợt dịch vừa rồi, sau khi được phép bán hàng ăn, uống tại chỗ, mỗi ngày bà bán được khoảng 50 chiếc và có xu hướng dần phục hồi. Tuy nhiên, chỉ thị mới đây của thành phố lại khiến cửa hàng của bà lâm vào tình trạng ế khách. “Từ sáng đến giờ chỉ mới bán được khoảng 15 cái bánh mỳ. Không đủ để bù chi phí”, bà cho biết. Cửa hàng vốn có 3 nhân viên, nay bà cũng phải cho nghỉ 2 người.

Tạ Hiện: Người dân mong ngóng ngày được buôn bán trở lại
Bà Nga bán bánh mì mang đi cho vị khách hiếm hoi trong buổi sáng ngày 13/7

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, chị H. - chủ cửa hàng bán bún mọc ở gần đấy cho biết, để có thể trang trải được chi phí cửa hàng, mỗi ngày ít nhất chị phải bán được 100 bát bún. “Đợt rồi, được bán hàng ăn tại chỗ trở lại, mở từ sáng đến 2 giờ chiều mới được 20 bát bún. Còn hôm nay chỉ cho bán mang về thì từ sáng tới giờ chỉ được 10 bát”.

Tạ Hiện: Người dân mong ngóng ngày được buôn bán trở lại
Quán bún mọc mòn mỏi đợi khách

Lý giải nguyên nhân vì sao mặc dù được bán mang về, các hàng ăn này vẫn ế ẩm, bà Nga cho biết, trước đây khách hàng chủ yếu đều quen ngồi lại, hiếm lắm mới có người mang về nhà. “Người ta đến hỏi có được ngồi lại không rồi lại đi. Bây giờ tôi cũng chỉ dám bán cầm cự để giữ khách quen mà thôi”, bà thở dài..

... Vắng cả người bán

Làn sóng dịch lần thứ 4 khiến những người kinh doanh tại phố cổ điêu đứng. Vốn đón chủ yếu là khách du lịch nước ngoài với hệ thống khách sạn bao quanh, các quán bar, quán bia, hàng ăn ở Tạ Hiện thường không ngớt người ở thời hoàng kim. "Giá mặt bằng để thuê hàng quán ở đây khá cao, một quán bar cỡ nhỏ phải chi trả trung bình 40 triệu/tháng cho tiền mặt bằng và phải trả ít nhất 6 tháng tiền thuê. Bây giờ thì 10 triệu/tháng, trả mỗi tháng một lần cũng chẳng ai thuê”, chị H. kể.

Tạ Hiện: Người dân mong ngóng ngày được buôn bán trở lại
Nhiều quán bar, nhà hàng tại đây đã trả mặt bằng, sang tên đổi chủ

Theo người dân ở đây, từ năm ngoái, hầu hết các quán bar, nhà hàng đều đã trả lại mặt bằng vì không thể làm ăn được. Kể cả khi các nhà hàng được mở cửa trở lại như cũ, các chủ cửa hàng cũng không quay lại bán hàng bởi nhiều người tin rằng, dịch bệnh vẫn còn kéo dài và sẽ còn rất lâu nữa mới có khách du lịch quốc tế - nguồn khách hàng chủ yếu của con phố này - quay trở lại. Từ “con phố không ngủ” của Hà Nội, Tạ Hiện giờ đây im ắng cả ngày lẫn đêm.

Tạ Hiện: Người dân mong ngóng ngày được buôn bán trở lại
Một chiếc xe bán hoa quả cũng lâm vào tình trạng không có người mua

Khi hỏi về tình hình tài chính gia đình thời gian gần đây, chị H. cho biết, giờ đây, cả 5 lao động chính trong nhà đều đang thất nghiệp và đang phải sống bằng những đồng tiền tiết kiệm từ lâu. “Nếu tình trạng này kéo dài thêm 2 tháng nữa thì nhà chị không trụ nổi”, chị H. lo lắng, ngóng chờ ngày con phố Tạ Hiện quay lại sầm uất như xưa.

Thu Thủy