Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 10:58

Cà Mau: Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu trong mùa dịch

12:43 | 12/07/2021
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đã xây dựng phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong điều kiện ứng phó với dịch bệnh Covid-19, kể cả khi dịch bệnh lan rộng.

Thông tin từ Sở Công Thương Cà Mau cho biết, Sở đã xây dựng 3 tình huống đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu nhằm cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm khác đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Theo thống kê của Sở, tỉnh Cà Mau hiện có 7 siêu thị và trung tâm thương mại, 11 cửa hàng tiện lợi, 72 điểm chợ. Hiện nay, các mặt hàng thiết yếu cơ bản đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân trong tỉnh, với giá cả ổn định, không xảy ra hiện tượng khan hiếm, thiếu hàng.

Đại diện hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh tại tỉnh Cà Mau (thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hoá Xanh) cho biết, Bách Hóa Xanh luôn đáp ứng nguồn hàng trong trường hợp diễn biến xấu nhất, nếu tỉnh Cà Mau phải phong tỏa, khi đó hàng nhập từ các tỉnh khác không vào được tỉnh Cà Mau thì lượng hàng nhu yếu phẩm tại các siêu thị hiện đang dự trữ vẫn đủ cung cấp cho khách hàng mua liên tiếp tối đa được nửa tháng. Hiện nguồn hàng dự trữ trong tỉnh khoảng 150 tỷ đồng tại 30 siêu thị, mỗi siêu thị dự trữ từ 4 đến 6 tỷ đồng.

Tại Co.opmart Cà Mau, lượng hàng hóa bày bán dồi dào với giá cả ổn định. Phó Giám đốc siêu thị Co.op mart Cà Mau - Trần Anh Tú - thông tin, Co.opmart Cà Mau đã chủ động các phương án điều tiết nguồn hàng theo từng tình huống cụ thể, với mức giá bình ổn. Nguồn hàng được cung cấp từ các kho TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hậu Giang.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, Sở Công Thương tỉnh đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền các cơ sở, sản xuất, kinh doanh, các tiểu thương tại các chợ chủ động phòng chống dịch Covid-19 như: bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn phục vụ khách tham quan, mua sắm; nhân viên bán hàng đeo khẩu trang, găng tay, rửa tay thường xuyên sau khi giao dịch với khách hàng.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau - ông Dương Vũ Nam - cho hay: Để đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh ứng phó dịch bệnh Covid-19, Sở đã họp với các đơn vị cung ứng hàng hóa, thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các đơn vị, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, an toàn thực phẩm, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết của tiểu thương. Hiện nay, các hệ thống phân phối, bán hàng nhu yếu phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân, kể cả khi lượng mua sắm tăng cao. Do đó người dân có thể an tâm mua sắm trong mùa dịch.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, 13 tỉnh/thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long đều có ca dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình đó, tỉnh Cà Mau ngoài giám sát, kiểm tra chặt chẽ phương tiện, con người vào tỉnh thì vấn đề tăng cường các giải pháp kiểm soát phương tiện vận tải, nhất là vận tải hàng hóa vào tỉnh luôn được ưu tiên. Hiện tỉnh đã thống nhất bến bãi bốc dỡ hàng tập trung, tuyệt đối không để xe ngoài tỉnh vào mà xuống hàng các điểm không quản lý được. Tỉnh đã giao Sở Công Thương cân đối tất cả hàng hoá cung ứng, không để khan hiếm hàng hoá, vật liệu xây dựng cho các công trình, dự án. Ngoài ra, chủ động rà soát các đối tượng ảnh hưởng do dịch bệnh, thống kê những người dân gặp khó khăn do dịch bệnh để kịp thời hỗ trợ, lưu ý các công nhân lao động trong nhà máy, xí nghiệp giảm, ngưng hoạt động.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Hà Duyên