Kinh tế Hà Nội 6 tháng đầu năm: Duy trì đà tăng trưởng

Dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, các chỉ tiêu chủ yếu của ngành Công Thương Hà Nội trong nửa đầu năm 2021 đều đạt mức tăng trưởng khá, đóng góp vào mức tăng trưởng chung của thành phố.

Nhiều điểm sáng

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng hóa 6 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố đạt 7.164 triệu USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. So với cùng kỳ năm trước, một số mặt hàng chủ yếu có kim ngạch XK tăng trong 6 tháng đầu năm nhờ hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) như: Điện thoại và linh kiện đạt 177 triệu USD, tăng gấp 2 lần; giày dép 176 triệu USD, tăng 47,7%; gỗ và sản phẩm từ gỗ 313 triệu USD, tăng 22,3%; máy móc, thiết bị, phụ tùng đạt 885 triệu USD, tăng 16,8%...

Kinh tế Hà Nội 6 tháng đầu năm: Duy trì đà tăng trưởng
Nguồn cung hàng hóa được đảm bảo

Cũng trong 6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 8,7%; tổng mức bán ra và doanh thu dịch vụ đạt 1.482,5 nghìn tỷ đồng, tăng 5,9%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,14% so với bình quân cùng kỳ năm 2020.

Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, nguồn hàng tại chỗ, phục vụ tại chỗ” và 3 sẵn sàng “Chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương”, lượng hàng hóa 17 nhóm thiết yếu trong thời điểm có dịch tăng gấp 3 lần so với tháng thường. Theo đó, dự kiến lượng hàng hóa chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhân dân trên địa bàn trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng; lượng hàng hóa dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố (nếu có) khoảng 21.500 tỷ đồng.

Hà Nội cũng đã xây dựng kịch bản 3 cấp độ theo các mức độ lây lan của dịch với tổng trị giá lượng hàng hóa phục vụ nhân dân tại khu vực cách ly, phong tỏa theo cấp độ. Cụ thể: Cấp độ 1 từ 20 ca nhiễm - dưới 1.000 trường hợp mắc bệnh trở lên 313,78 tỷ đồng; cấp độ 2 từ 1.000 - 3.000 trường hợp mắc 1.048,71 tỷ đồng; cấp độ 3 từ trên 3.000 - 30.000 trường hợp mắc 5.359,05 tỷ đồng. Đến nay, 100% UBND các quận, huyện, thị xã đã xây dựng đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ứng phó với dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ dự trữ hàng hóa đã chuẩn bị lượng hàng hóa tăng gấp 2 - 3 lần so với bình thường. Đồng thời, tăng cường sản xuất, khai thác, dự trữ hàng hóa đầy đủ tại các kho hàng của doanh nghiệp và đặt hàng với nhà cung cấp, đảm bảo lượng hàng hóa được giao sẵn sàng phục vụ nhân dân khi cần thiết.

Ngoài ra, Hà Nội đã chủ động liên kết với 53 tỉnh, thành phố, tập trung vào khu vực phía Bắc, nắm rõ những doanh nghiệp chủ lực sản xuất hàng công nghiệp, nông sản tại các địa phương để cung cấp cho đơn vị phân phối của Hà Nội chủ động liên hệ, ký kết nguồn hàng, sẵn sàng cung cấp lượng hàng cần thiết khi Hà Nội có nhu cầu. Hiện nay, trên địa bàn thành phố, nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối dồi dào, giá ổn định, không có tình trạng găm hàng, tăng giá trục lợi.

Kinh tế Hà Nội 6 tháng đầu năm: Duy trì đà tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng

Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù Hà Nội chịu ảnh hưởng của những đợt dịch Covid-19, nhưng với giải pháp điều hành linh hoạt, đồng bộ các kế hoạch, nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân được đảm bảo, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa. Công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện liên tục, giúp ổn định tâm lý người tiêu dùng yên tâm mua sắm; tăng cường nắm bắt thị trường. Tại những thời điểm thích hợp, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động kích cầu nội địa, đẩy mạnh kết nối cung - cầu, khuyến mại tập trung, xúc tiến thương mại... Qua đó, đã mang lại kết quả tích cực, thúc đẩy tăng trưởng tổng mức bán ra và tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn, góp phần tăng trưởng cho khu vực dịch vụ. Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 5,91%, cao hơn 2,92% so với cùng kỳ năm 2020.

Kiên định thực hiện “mục tiêu kép”

Nhằm góp phần đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu của nhân dân Thủ đô về các mặt hàng thiết yếu trong mùa mưa bão, ngày lễ, Tết và thời điểm dịch bệnh bất thường xảy ra…, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 160/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố năm 2021. Theo đó, đối tượng tham gia Chương trình Bình ổn là các doanh nghiệp Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các đơn vị doanh nghiệp tham gia sẽ được xét hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh vay vốn lãi suất ưu đãi; ưu tiên đưa hàng hóa vào bếp ăn tập thể trong trường học, bệnh viện, các điểm bán hàng trên địa bàn thành phố. Hàng hóa tham gia chương trình phải bảo đảm về chất lượng, an toàn thực phẩm, rõ nguồn gốc, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng trong điều kiện bình thường cũng như khi có biến động giá.

6 tháng cuối năm, dự báo, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp; giá một số mặt hàng đầu vào cho sản xuất có xu hướng tăng là những lực cản cho phục hồi tăng trưởng kinh tế. Để tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng GRDP năm 2021 trên 7,5%, ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã đánh giá, phân tích kỹ từng chỉ tiêu chưa đạt được của đơn vị trong 6 tháng qua để xác định rõ lộ trình, kế hoạch, giải pháp thực hiện hiệu quả trong 6 tháng còn lại. Đồng thời, chú trọng phát triển các lĩnh vực có nhiều tiềm năng, tăng trưởng tốt; xem xét thực hiện giãn, hoãn thời gian nộp thuế của các hộ kinh doanh; đơn giản các thủ tục thông quan, hỗ trợ các hoạt động logistics để thúc đẩy XK….

Triển khai nhiệm vụ của ngành Công Thương, bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết, từ nay đến cuối năm, Sở sẽ thường xuyên cập nhật tình hình thị trường ngoài nước, theo dõi sát diễn biến dịch Covid-19 và chính sách ứng phó của các quốc gia để có biện pháp thích hợp tìm kiếm thị trường đầu ra hàng hóa XK. Bên cạnh đó, điều tiết tiến độ triển khai những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra theo phương thức phù hợp, đảm bảo đúng kế hoạch, hiệu quả, an toàn trong điều kiện cho phép; xây dựng Kế hoạch đẩy mạnh XK hàng hóa trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2022, trình UBND thành phố xem xét phê duyệt…

Ông LÊ HỒNG SƠN - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội:

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cần tham mưu cho thành phố tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, tập trung tổng hợp khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp gặp phải do đại dịch Covid-19, trên cơ sở đó, báo cáo Chính phủ giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Camera "bắt thóp" kẻ phóng hỏa lúc rạng sáng

Đà Nẵng: Camera "bắt thóp" kẻ phóng hỏa lúc rạng sáng

Ngày 11/8, Công an quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đang điều tra làm rõ kẻ phóng hỏa đốt nhà trên địa bàn quận do camera ghi lại được.
Nghệ An: Cơ hội từ làn sóng FDI chất lượng cao

Nghệ An: Cơ hội từ làn sóng FDI chất lượng cao

Nghệ An đang là điểm đến của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, công nghệ cao, thân thiện môi trường có quy mô hàng trăm triệu USD.
Thừa Thiên Huế hướng đến thành phố giao thông xanh bằng tàu điện

Thừa Thiên Huế hướng đến thành phố giao thông xanh bằng tàu điện

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế đã làm việc với tập đoàn KRRI về nghiên cứu tiền khả thi dự án giao thông xanh bằng tàu điện, mô hình giao thông hiện đại, tiên tiến.
Cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh bị tạm dừng xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh bị tạm dừng xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Lý do tạm dừng là để chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Ninh xác minh, làm rõ việc có hay không vi phạm liên quan những hoạt động "chia tay" của ông
Hà Nội: Nhiều ngành nghề công nghiệp hỗ trợ có đầu ra việc làm tốt

Hà Nội: Nhiều ngành nghề công nghiệp hỗ trợ có đầu ra việc làm tốt

Với nhiều hoạt động kết nối cung cầu, đào tạo đặt hàng,... sinh viên nhiều ngành nghề công nghiệp hỗ trợ có đầu ra việc làm tốt, có ngành nghề lên tới 95%.

Tin cùng chuyên mục

Thường vụ Quốc hội biểu quyết thành lập thị xã Chơn Thành và thị trấn Bình Phú

Thường vụ Quốc hội biểu quyết thành lập thị xã Chơn Thành và thị trấn Bình Phú

Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập 2 đơn vị hành chính mới là thị trấn Bình Phú (Tiền Giang) và thị xã Chơn Thành (Bình Phước).
Vụ tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong ở Thừa Thiên Huế: Đã xác định nguyên nhân ban đầu

Vụ tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong ở Thừa Thiên Huế: Đã xác định nguyên nhân ban đầu

Cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế bước đầu xác định nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong à do xe ô tô mất thắng, tài xế không làm chủ tay lái.
Đà Nẵng: Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp du lịch

Đà Nẵng: Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp du lịch

Sau dịch Covid-19, việc tạo ra các trải nghiệm và sản phẩm du lịch mới thông qua chuyển đổi số sẽ tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách du lịch.
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới tại Quảng Ninh

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới tại Quảng Ninh

Nhờ sự chung tay của người dân cùng với cả hệ thống chính trị và nguồn lực của Nhà nước, chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Ninh đã gần đến đích
Thừa Thiên Huế: Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Thừa Thiên Huế: Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra tại huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế khi xe ô tô chở keo tràm va chạm với 2 xe máy, hậu quả khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương nặng.
TP. Hồ Chí Minh phát động Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 năm 2023

TP. Hồ Chí Minh phát động Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 năm 2023

Giải thưởng Sáng tạo nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp cho sự phát triển TP. Hồ Chí Minh.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ

Thanh Hóa: Tăng cường công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ

Trước nguy cơ dịch Đậu mùa khỉ gia tăng về số ca mắc và số quốc gia, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản tăng cường công tác phòng, chống dịch dịch Đậu mùa khỉ.
Quảng Ninh, Hải Phòng sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Quảng Ninh, Hải Phòng sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Hiện Quảng Ninh, Hải Phòng đã khẩn trương tổ chức triển khai các công tác phòng chống bão số 2 theo chỉ đạo và điều kiện thực tế của địa phương.
Thanh Hóa: Triển khai các phương án ứng phó bão số 2

Thanh Hóa: Triển khai các phương án ứng phó bão số 2

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện khẩn yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố ven biển khẩn trương triển khai các phương án ứng phó phòng, chống bão số 2.
Yên Bái: Giá trị sản xuất công nghiệp 7 tháng đạt gần 12.000 tỷ đồng

Yên Bái: Giá trị sản xuất công nghiệp 7 tháng đạt gần 12.000 tỷ đồng

Tính đến hết tháng 7/2022, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Yên Bái đạt gần 12.000 tỷ đồng, tăng 10,98% so với cùng kỳ năm 2021.
Công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn dắt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Bình Dương

Công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn dắt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Bình Dương

Trong 7 tháng năm 2022, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,4%, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Tìm giải pháp khắc phục thắng cảnh Hòn Vọng Phu sau sự cố sét đánh

Thanh Hóa: Tìm giải pháp khắc phục thắng cảnh Hòn Vọng Phu sau sự cố sét đánh

Sau khi thắng cảnh Hòn Vọng Phu bị sét đánh sạt lở, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng đã kiểm tra và tìm giải pháp cấp bách nhằm khắc phục sự cố.
Hà Nội: Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố

Sáng 10/8, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022.
Nhà thờ đổ Hải Lý- chứng tích xâm lấn của thiên nhiên

Nhà thờ đổ Hải Lý- chứng tích xâm lấn của thiên nhiên

Nhiều lần xây dựng và tu sửa, nhưng giờ dây nhà thờ đổ Hải Lý (Hải Hậu) chỉ còn giữ được tháp chuông, nền và một phần tường như một chứng tích của sự xâm lấn.
Cấm xe khách vào nội đô TP. Hồ Chí Minh có giảm được áp lực giao thông?

Cấm xe khách vào nội đô TP. Hồ Chí Minh có giảm được áp lực giao thông?

Đề xuất cấm xe khách vào nội đô TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng giảm áp lực giao thông cho thành phố nhưng lại gây khó cho doanh nghiệp vận tải.
Hơn 3.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện tại Hải Phòng và Quảng Ninh

Hơn 3.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện tại Hải Phòng và Quảng Ninh

Lực lượng chức năng TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý hơn 3.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong 6 tháng đầu năm 2022.
TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống

Từ 15/8 đến hết năm 2022 TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh và sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn.
Tỉnh Quảng Nam: Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Tỉnh Quảng Nam: Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Việc triển khai chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực đã giúp tỉnh Quảng Nam đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa

Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa

Thành phố Đà Nẵng tăng cường kiểm tra công tác cung ứng thuốc điều trị cúm A và sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động