Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 28/02/2020 06:30

Phố cà phê đường tàu là điểm du lịch tự phát

20:28 | 08/10/2019
Nhận định về sự nở rộ của các quán cà phê ở phố đường tàu Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, đây là điểm du lịch tự phát, cần phải xóa bỏ nhằm bảo đảm an toàn cho du khách.    

Trước những bất cập về dịch vụ cà phê đường tàu tại Hà Nội thu hút sự quan tâm của du khách thời gian qua, tại cuộc họp báo quý III của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 8/10, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, cà phê đường tàu là điểm hút khách du lịch trong đó có cả khách quốc tế, nhưng nơi cần được đảm bảo an ninh, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

pho ca phe duo ng ta u la die m du li ch tu pha t
Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội bị yêu cầu xóa bỏ nhằm đảm bảo an toàn cho du khách

Đại diện Tổng Cục du lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - ông Hà Văn Siêu cũng cho rằng, những điểm du lịch mới có những yếu tố hấp dẫn, các doanh nghiệp khai thác, có đầu tư sáng tạo, tạo nhiều sản phẩm mới đều được khuyến khích nhưng về nguyên tắc phải có quy hoạch phát triển du lịch. Nhu cầu du lịch của du khách là tự nhiên song việc tổ chức hoạt động du lịch phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Các điểm du lịch hoạt động cần phải được cấp phép.

Theo ông Hà Văn Siêu, phố cà phê đường tàu dù hút khách nhưng vẫn chỉ là tự phát. Thực chất khu vực cà phê đường tàu ở Hà Nội đang vi phạm một số quy định, các cơ quan chức năng khuyến cáo, đưa ra văn bản dừng hoạt động.

Trước những nguy cơ mất an toàn từ dịch vụ cà phê đường tàu, Tổng cục Du lịch cũng đã có khuyến cáo tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải đánh giá thật kỹ, làm việc với chính quyền địa phương trước khi có các hoạt động liên quan đến du lịch.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết thêm, phố cà phê đường tàu dù là điểm check – in thu hút đông du khách nhưng cũng phải đảm bảo an toàn. “Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chưa có văn bản nào liên quan đến việc này, thẩm quyền này thuộc trách nhiệm của Hà Nội”- ông Bình nói.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt; thực hiện các biện pháp ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

UBND TP Hà Nội cũng đã kịp thời yêu cầu các quận huyện: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Hoài Đức, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm và Mê Linh chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt, việc xử lý hoàn thành trước ngày 12/10/2019.

Hoa Quỳnh