Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 11:09

Hà Nội công bố Bát Tràng là điểm du lịch của Thủ đô

16:54 | 07/10/2019
Tối ngày 9/10, UBND huyện Gia Lâm sẽ chính thức đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng. Đây là địa phương thứ 13 của Hà Nội được công nhận là điểm đến của khách du lịch.    

Tại buổi họp báo thông tin về chương trình đón quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng đã diễn ra vào sáng ngày 7/9, tại xã Bát Tràng, ông Lý Duy Thanh – Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Hiện các công tác chuẩn bị cho Lễ đón nhận đã hoàn tất. Dự kiến sẽ có 600 khách mời cùng các du khách trong và ngoài Hà Nội sẽ đến với Bát Tràng vào dịp này. Đối với Gia Lâm, chúng tôi tự hào về Bát Tràng, đây là làng quê có truyền thống nghề làm gốm với lịch sử trên 500 năm. Cùng với việc xây dựng Bát Tràng trở thành điểm đến được yêu thích đối với du khách trong và ngoài nước thì huyện Gia Lâm cũng đang phấn đấu đến năm 2021-2022 trở thành quận Gia Lâm”.

Để chào mừng sự kiện trên địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động như: Khai mạc Hội chợ phiên văn hóa du lịch Bát Tràng; Các chương trình biểu diễn nghệ thuật; Khai trương không gian nhà cổ Tràng An; Giới thiệu văn hóa ẩm thực Bát Tràng; Khai trương khánh thành các cửa hàng, dịch vụ du lịch, khuyến mạị, tặng quà… Các sự kiện sẽ được kéo dài từ ngày 9-13/10.

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3936/QĐ-UBND ngày 23/7/2019 công nhận xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm) là điểm du lịch, góp phần đưa làng gốm trên 500 năm tuổi này trở thành một trong những điểm du lịch làng nghề tiêu biểu ở Hà Nội mang tầm quốc tế.

ha noi cong bo bat trang la diem du lich cua thu do
Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh- Chánh văn phòng Sở Du lịch TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp báo

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Minh Hạnh - Chánh văn phòng Sở Du lịch TP. Hà Nội cho biết: “Cùng với Bát Tràng hiện Hà Nội đã công nhận 13 điểm du lịch cấp thành phố và cùng với làng lụa Vạn Phúc thì 2 điểm đến này sẽ được thành phố xác định là điểm đến trọng điểm và có chủ trương đầu tư”.

Theo quyết định này, UBND xã Bát Tràng có trách nhiệm quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định pháp luật, nhằm đảm bảo giữ gìn, phát triển tài nguyên du lịch, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách; tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan; bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch.

ha noi cong bo bat trang la diem du lich cua thu do

Cùng với đó, các sở, ngành: Du lịch, Văn hóa và Thể thao, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an TP, UBND huyện Gia Lâm có trách nhiệm hướng dẫn, phối hợp, kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện công tác quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch Bát Tràng theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Xã Bát Tràng hiện có gần 1.000 hộ đang sản xuất, kinh doanh gốm sứ, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 59 triệu đồng/người/năm… Nhờ nắm bắt kịp thời xu hướng tiêu dùng, làng nghề Bát Tràng đã không ngừng đổi mới công nghệ sản xuất, mẫu mã sản phẩm, trở thành một trong những làng nghề tiêu biểu của Thủ đô.

Trong những năm gần đây, lượng khách đến Bát Tràng tham quan, mua bán ước khoảng 200.000 lượt/năm, trong đó, khách quốc tế chiếm khoảng 20%, học sinh, sinh viên và thanh niên chiếm khoảng 40%. Đặc biệt, vào mùa cao điểm có ngày Bát Tràng đón gần 10.000 lượt khách đến tham quan… Qua đó cho thấy, Bát Tràng là điểm đến tham quan hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Hiện Bát Tràng đang dần chuyển mình gắn sản xuất với phát triển du lịch theo hướng du lịch thông minh như; wifi miễn phí, máy thuyết minh tự động với 12 ngôn ngữ kể về những câu chuyện của làng do chính người dân địa phương viết và thu âm, cổng thông tin điện tử du lịch, Apps du lịch Bát Tràng, kính trải nghiệm thực tế ảo, xe điện thông minh, Demo xe đạp thông minh… ngoài ra du khách có thể truy cập vào các website:dulịchbattrang.net; batrangtour.com; battrangheritage.net để tìm hiểu thêm thông tin.

Việc Bát Tràng được công nhận điểm du lịch sẽ góp phần đẩy mạnh sự quan tâm, thu hút đầu tư của các tổ chức, cá nhân cũng như doanh nghiệp vào hoạt động du lịch của Bát Tràng, đồng thời góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền và người dân địa phương trong vấn đề phát triển du lịch địa phương.

Hường Hà