Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/06/2020 21:31

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên tiếng về công trình ở đèo Mã Pì Lèng

16:19 | 08/10/2019
Nêu quan điểm về công trình Panorama trái phép trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) gây bức xúc trong dư luận, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch diễn ra ngày 8/10, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ này khẳng định, dù là công trình có tính chất khuyến khích, thúc đẩy du lịch phát triển nhưng không tuân thủ quy định pháp luật sẽ không ủng hộ.

Công trình Panorama ở đèo Mã Pì Lèng do bà Vũ Thị Ánh làm chủ đầu tư, theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang là chưa có Giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa có Giấy phép xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng.

bo van hoa the thao va du lich len tieng ve cong trinh o deo ma pi leng ha giang
Công trình xây trái phép tại đèo Mã Pì Lèng

Dù công trình này nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh Quốc gia Mã Pì Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, nhưng theo Điều 32 Luật Di sản, việc xây dựng công trình quy định tại khu vực này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường, sinh thái của di tích.

Đặc biệt, theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích cấp tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh, đối với di tích Quốc gia và di tích Quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhận định về công trình Panorama, theo ông Nguyễn Thái Bình, chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật, bởi Hà Giang cũng có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan. “Dù là công trình có tính chất khuyến khích, thúc đẩy du lịch phát triển nhưng không tuân thủ quy định pháp luật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không ủng hộ. Chúng ta phải có biện pháp, hình thức bảo vệ tốt nhất danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng" - ông Bình nhấn mạnh.

Được biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiện vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng. Ông Nguyễn Văn Bình cho hay, Cục Di sản Văn hóa đang tổ chức đoàn lên kiểm tra thực tế công trình tại đỉnh Hà Giang, đoàn gồm các chuyên gia, Phó Cục trưởng Cục Di sản và các chuyên viên. Sau khi Đoàn khảo sát có ý kiến báo cáo Bộ trưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục thông tin đến báo chí về vấn đề này.

Mã Pì Lèng được mệnh danh "Đệ nhất hùng quan", một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Đèo là đoạn quốc lộ 4C dài khoảng 20km nối liền hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Đỉnh đèo cao 2.000m, là con đường hiểm trở nhất trên Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Một bên đèo là vách núi đá vôi hiểm trở, bên kia là vực sông Nho Quế. Năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xếp khu vực đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh quốc gia. Theo đó, danh lam thắng cảnh bao gồm đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo địa chất độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Hoa Quỳnh