Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/08/2019 07:52

Phát triển du lịch không thể thiếu vai trò của báo chí

23:06 | 22/05/2019
Ngày 22/05, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế về "Vai trò của báo chí với sự phát triển du lịch" tại TP Hạ Long.

Hội thảo có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào - ông Savankhone Razmountry, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - bà Vũ Thị Thu Thuỷ và ông Michael Croft Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cùng các cơ quan báo chí của Việt Nam và Lào.

Hội thảo “Vai trò của báo chí với sự phát triển du lịch” xoay quanh 3 chuyên đề tập trung làm rõ việc phát huy vai trò của báo chí, truyền thông đối với sự phát triển du lịch của 2 quốc gia Việt Nam và Lào, đó là: Phát huy vai trò của báo chí, truyền thông trong việc tuyên truyền bảo vệ di sản và phát triển du lịch bền vững, tăng cường giao lưu văn hóa; khai thác lợi thế của các loại hình báo chí để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nhằm góp phần phát triển du lịch; kinh nghiệm quản lý và tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền nhằm hỗ trợ phát triển du lịch.

phat trien du lich khong the thieu vai tro cua bao chi
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong phát triển du lịch

Hiện nay, Quảng Ninh là 1 trong những địa phương hàng đầu của cả nước có ngành du lịch phát triển, bà Vũ Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, xác định du lịch không thể phát triển nếu thiếu truyền thông, báo chí, thời gian qua công tác thông tin tuyên truyền luôn được tỉnh đi trước để quảng bá du lịch, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm phát huy tốt vai trò của báo chí trong phát triển du lịch như: Cung cấp thông tin qua các Hội nghị giao ban báo chí hàng tháng, hội nghị thông tin báo chí hàng tuần, thông qua các cuộc họp báo thường kỳ, họp báo sự kiện; cung cấp thông tin qua các văn bản hướng dẫn tuyên truyền, thông cáo báo chí, các văn bản, kế hoạch, đề án về phát triển du lịch; các cuộc thi ảnh…

phat trien du lich khong the thieu vai tro cua bao chi
Ông Savankhone Razmountry, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã đánh giá cao quan hệ hợp tác báo chí giữa hai nước Lào và Việt Nam

Ông Savankhone Razmountry, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã đánh giá cao quan hệ hợp tác báo chí giữa hai nước Lào và Việt Nam. Ông cho rằng, cuộc hội thảo lần này sẽ góp phần to lớn vào việc thúc đẩy du lịch hai nước phát triển nhanh, mạnh; tăng cường quảng bá, thu hút khách du lịch.

“Cuộc hội thảo sẽ tạo cơ hội để báo chí hai nước được gặp gỡ trao đổi ý kiến, đúc rút kinh nghiệm để thúc đẩy du lịch phát triển bền vững với việc tuyên truyền bảo vệ phát huy giá trị di sản, giá trị lịch sử văn hóa thiên nhiên của cả hai nước cũng như giúp nhân dân 2 nước khám phá tìm hiểu phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt của nhau” – ông Savankhone Razmountry nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Michael Croft - Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, những thay đổi của thế giới số cũng như kỳ vọng của khách du lịch đã tác động rất lớn đến người làm du lịch. Do vậy, vai trò của báo chí - truyền thông vô cùng quan trọng trong việc tuyên truyền về những điểm đến, lễ hội, thời tiết của Việt Nam để thu hút khách du lịch.

phat trien du lich khong the thieu vai tro cua bao chi
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung làm rõ những thế mạnh, những khó khăn, thách thức của các loại hình báo chí từ phát thanh, truyền hình, báo điện tử và báo in đối với sự phát triển du lịch của 2 quốc gia Việt Nam và Lào.

Tại các phiên thảo luận, các đại biểu đã tập trung vào phân tích thực trạng tuyên truyền, truyền thông về du lịch hiện nay ở Việt Nam và Lào; những khó khăn và thuận lợi trong công tác truyền thông gắn liền với du lịch; vai trò của báo chí trong bảo vệ di sản và phát triển du lịch bền vững…

phat trien du lich khong the thieu vai tro cua bao chi
Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phát biểu bế mạc tại hội thảo

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam nhấn mạnh, vai trò của báo chí trong công tác truyền thông về du lịch trong giai đoạn hội nhập hiện nay cần phải nâng cao. Mỗi cơ quan truyền thông cần phải chủ động trong việc đưa ra chiến lược truyền thông dài hạn, phát triển tất cả các kênh, các loại hình truyền thông, biết tận dụng lợi thế của công nghệ số hiện đại. Và trên hết, cần phải đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền, nâng cao tính chuyên nghiệp; tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, các sản phẩm du lịch và quan tâm truyền thông về văn hóa ứng xử, vấn đề cảnh quan môi trường, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường để phát triển du lịch theo hướng bền vững và hiện đại...

Bảo Duy