Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/02/2020 23:36

Phát động Cuộc vận động xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam

07:11 | 15/05/2019
Nhìn lại chặng đường 24 năm (15/5/1995 - 15/5/2019) hình thành, đổi mới và phát triển, chiều nay (14/5), Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội Hanoisme tổ chức “Lễ kỷ niệm 24 năm thành lập Hanoisme”, đồng thời phát động Cuộc vận động xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam.  

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hanoisme cho biết: Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Trải qua 24 năm hình thành đổi mới và phát triển, Hanoisme luôn đổi mới sáng tạo trong các hoạt động của mình để hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp hội viên, là cầu nối giữa các Sở, ngành phổ biến các chính sách, nghị định của Chính phủ và Nhà nước nhanh nhất đến các doanh nghiệp. Đến nay đã trở thành một người bạn của các doanh nghiệp Thủ đô, một tổ chức hội uy tín của đất nước.

phat dong cuoc van dong xay dung va phat trien van hoa doanh nghiep viet nam
Phát động Cuộc vận động xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam

Sau 24 năm đổi mới về cơ cấu bộ máy Ban chấp hành, tổ chức hoạt động, các hoạt động của Hiệp hội đã được ghi nhận với rất nhiều khen thưởng của Nhà nước, Thành phố Hà Nội. Trong thời gian tới, Hiệp hội tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa Sở, ngành và doanh nghiệp, tiếp tục thực hiện những hoạt động thiết thực hơn nữa để hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp hội viên.

Ông Lê Doãn Hợp – Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn Hóa Thông tin – nhận định, doanh nghiệp Việt Nam có vị trí vô cùng quan trọng. Đây là lực lượng chủ công và duy nhất cùng với hộ gia đình tạo ra của cải xã hội, là lực lượng nòng cốt để hội nhập kinh tế quốc tế. Để các doanh nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả, các doanh nghiệp cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Trong đó, cần chú trọng thực hiện 5 nội dung là: chuyển đổi nhận thức; hành động; xây dựng và phát triển các quy chế quản lý nội bộ: dân chủ, tài chính, trách nhiệm; cơ chế phối hợp; giá trị cốt lõi, sản phẩm chủ yếu và thương hiệu.

Tuy nhiên, theo ông Lê Doãn Hợp, hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng mới làm tốt ở nội dung thứ nhất. Do vậy, thời gian tới, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh hành động để xây dựng văn hóa, chú ý lựa chọn người đứng đầu bởi người đứng đầu doanh nghiệp sẽ quyết định trên 80% văn hóa hóa doanh nghiệp. Việc xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời góp phần xây dựng văn hóa đất nước.

“Văn hóa doanh nghiệp có vị trí và vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Bất kỳ một doanh nghiệp nào nếu thiếu yếu tố văn hóa thì doanh nghiệp đó khó có thể đứng vững và tồn tại, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập hiện nay”, ông Hợp nhấn mạnh.

Tại buổi lễ đã diễn ra Lễ ký kết văn bản phối hợp và cam kết Triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam. Trong khuôn khổ của sự kiện, Hanoisme phối hợp với Hiệp hội phát triển văn hóa Việt Nam phát động Cuộc vận động xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam.

Nguyễn Hạnh