PGS.TS Đinh Trọng Thịnh:Liều thuốc nào cho nạn ăn theo xăng dầu tăng giá?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đưa ra liều thuốc cho nạn ăn theo xăng dầu tăng giá và không chịu giảm giá khi giá xăng dầu đã giảm.
Đề nghị tiếp tục có giải pháp bình ổn giá xăng dầu, kiềm chế lạm phát Giá xăng dầu hạ nhiệt, doanh nghiệp vận tải “dễ thở” để hoạt động

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, giá xăng điều chỉnh giảm nhưng giá cả hàng hóa vẫn chưa giảm, đâu là nguyên nhân thưa ông?

Sau 7 lần tăng liên tiếp kể từ cuối tháng 4/2022, trong kỳ điều hành ngày 1/7 và 11/7 vừa qua, giá xăng dầu mới có sự điều chỉnh giảm. Trong đó, kỳ gần đây nhất (ngày 11/7), giá xăng dầu mới có sự điều chỉnh giảm sâu. Cụ thể, xăng E5RON92 giảm 3.103 đồng/lít, xăng RON95-II giảm 3.088 đồng/lít, dầu diesel 0.05S giảm 3.022 đồng/lít, dầu hỏa giảm 2.008 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S giảm 2.010 đồng/kg.

Phát huy vai trò quản lý Nhà nước trong điều hành giá xăng dầu
Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Vì sao giá xăng điều chỉnh giảm mà giá cả hàng hóa vẫn không có động thái điều chỉnh giảm? Theo tôi, giá xăng dầu được điều chỉnh 10 ngày/lần, việc điều chỉnh lên xuống này là theo giá thị trường. Trong 2 lần điều chỉnh gần đây, giá xăng dầu điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, doanh nghiệp sản xuất cũng sẽ không điều chỉnh ngay giá cả hàng hóa giảm theo mức giá xăng mà họ căn cứ theo xu hướng giá chung.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, giá của nhiều loại hàng hóa điều chỉnh tăng. Tuy nhiên, giá xăng dầu chỉ là một phần trong những yếu tố tác động lên giá thành hàng hóa. Các yếu tố khác có thể kể đến như giá nguyên vật liệu đầu vào, giá sắt thép, giá thức ăn chăn nuôi, giá phân bón… đều tăng. Do đó, giá cả hàng hóa trong thời gian qua có xu hướng tăng theo giá nguyên liệu đầu vào (trong đó có giá xăng) và họ hạch toán dần dần vào chi phí sản xuất.

Cũng phải khẳng định, việc điều chỉnh tăng hay giảm giá hàng hóa không thể thực hiện trong “một chốc, một lát”. Bởi thực tế giá đầu vào tăng, các doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh tăng giá dần dần và khi giá ra đến thị trường sẽ mất một khoảng thời gian nhất định.

Với giá xăng dầu hiện nay lúc tăng, lúc giảm. Tuy nhiên, phản ánh từ sự thay đổi của giá xăng dầu phải vào giá các vật tư nhiên liệu hàng hóa khác, sau đó mới ra được giá hàng hóa bán trên thị trường. Việc này phải có thời gian. Vì vậy, mức giảm giá xăng dầu lần này chưa thể kỳ vọng sẽ có đợt giảm giá hàng hóa tương ứng. Có thể giá xăng dầu phải giảm từ 1-2 tháng thì khi đó mới tác động đến giá hàng hóa bán ra.

Chi phí xăng dầu chiếm khoảng 3,52% trong tổng chi phí sản xuất của toàn nền kinh tế (tùy ngành nghề). Các chi phí sản xuất khác tăng nữa thì mới thành vấn đề. Do đó, tôi xin nhắc lại, sẽ rất khó để giá hàng hóa giảm ngay trong 10 ngày (theo một kỳ điều hành xăng dầu).

Cũng phải khẳng định, thời gian gần đây một số vật tư nhiên liệu đã xuống giá. Việc này cũng hi vọng sẽ tác động đến giá của các loại hàng hóa có thể giảm trong thời gian tới.

Khi nào giá cả hàng hóa giảm theo giá xăng dầu?
Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh

Liệu có tình trạng cố tình “té nước theo mưa” không thưa ông?

Chúng ta cũng nhìn thấy rất nhiều lần, khi giá xăng dầu giảm, báo chí và người dân có kêu ca nhưng phải 2-3 tháng sau mới có sự dịch chuyển. Việc này cũng là bình thường. Bởi nguyên tắc của người kinh doanh làm sao có thể thu được lợi nhuận càng nhiều càng tốt và rõ ràng họ cũng muốn lợi dụng lúc này để giữ giá.

Tuy nhiên, nếu chúng ta có các khung pháp lý và các biện pháp quản lý tốt thì việc lên xuống giá cả hàng hóa sẽ đi theo sự lên xuống của thị trường.

Ở đây, tôi cho rằng, tiếng nói của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam và vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước là hết sức quan trọng. Chỉ có cơ quan quản lý nhà nước mới có thể tính toán, xác định chính xác tỉ lệ tăng - giảm giá hàng hóa của thị trường theo sự tăng - giảm giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào.

Đặc biệt, nhấn mạnh vai trò của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) phải là người kiểm tra giám sát mức độ tăng giá hàng hóa của từng lĩnh vực, từ đó, xác định đầu vào sản xuất của doanh nghiệp tăng lên bao nhiêu, xác định giá thành sản xuất cũng như mức giá bán cho phù hợp.

Trở lại về Quỹ bình ổn giá xăng dầu, ông đánh giá như thế nào về công cụ này?

Trong thời gian vừa qua, nhiều ý kiến đề nghị bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu với lý do giá xăng dầu trong nước đã theo sát giá thế giới. Tôi cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu là một công cụ rất quan trọng và không thể thiếu lúc này.

Bởi lẽ, xăng dầu là mặt hàng chiến lược và thị trường xăng dầu vẫn do Nhà nước quản lý. Như vậy, rõ ràng chúng ta cần công cụ để Nhà nước có thể điều phối giá xăng dầu. Và công cụ đó hiện nay chỉ còn có mỗi Quỹ bình ổn giá xăng dầu bên cạnh đó là công cụ định giá (theo quy định 10 ngày chúng ta sẽ định giá một lần).

Vấn đề thứ hai, đó là mức trích Quỹ bình ổn giá xăng không quá cao, chưa kể khi giá xăng dầu tăng cao, Nhà nước không yêu cầu doanh nghiệp trích lập vào Quỹ bình ổn giá xăng dầu mà khi đó sẽ xả Quỹ để khống chế giá.

Việc này cực kỳ quan trọng, bởi khi khi giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, việc xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu sẽ giúp nền kinh tế tránh được những cú sốc về giá cũng như tạo ra sự linh hoạt cho hoạt động quản lý xăng dầu.

Tôi được biết, tại Hoa Kỳ, họ có quỹ dự trữ xăng dầu rất lớn, khi cần hạ giá thì họ xả quỹ trong một khoảng thời gian nào đó nhằm kéo giá xăng dầu xuống.

Việc xem xét bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu chỉ được tính đến khi chúng ta có một thị trường xăng dầu hoạt động theo kinh tế thị trường thực thụ và Nhà nước có các công cụ khác để điều chỉnh hoạt động giá cả của thị trường xăng dầu như các nước phát triển. Tuy nhiên, đây là việc về lâu dài.

Xin cảm ơn ông!

Ngày 18/7, giá bán lẻ xăng dầu phổ biến như sau: xăng E5 RON 92 không quá 27.788 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 29.675 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.593 đồng/lít; dầu hỏa không quá 26.345 đồng/lít và dầu mazut không quá 17.712 đồng/kg. Mức giá này được điều chỉnh lúc 0 giờ ngày 11/7 và về gần bằng giá vào giữa tháng 4 năm nay. Đây là lần giảm thứ hai của mặt hàng xăng sau 7 lần tăng liên tiếp và là mức giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay (hơn 3.000 đồng/lít). Với những diễn biến của giá xăng dầu thế giới, các chuyên gia dự báo, tại kỳ điều chỉnh giá tới (21/7), giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh giảm.
Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Canada: Cách làm hiệu quả phát huy vai trò cán bộ Bộ Công Thương biệt phái ở nước ngoài

Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Canada: Cách làm hiệu quả phát huy vai trò cán bộ Bộ Công Thương biệt phái ở nước ngoài

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước là để phát huy trí tuệ của bộ phận cán bộ Công Thương, các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài.
Chuyên gia kinh tế , TS Lê Đăng Doanh: Phi lý khi nhiều loại hàng hoá không giảm theo giá xăng dầu!

Chuyên gia kinh tế , TS Lê Đăng Doanh: Phi lý khi nhiều loại hàng hoá không giảm theo giá xăng dầu!

Chuyên gia kinh tế , TS Lê Đăng Doanh cho rằng, khi giá xăng dầu lên, nhiều loại hàng hoá điều chỉnh tăng, nhưng khi giá xăng dầu giảm, giá hàng hoá không giảm.
Chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong: Bộ Công Thương tăng cường quản lý thị trường về giá cả là kịp thời, đúng đắn và phù hợp với bối cảnh hiện nay

Chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong: Bộ Công Thương tăng cường quản lý thị trường về giá cả là kịp thời, đúng đắn và phù hợp với bối cảnh hiện nay

Việc Bộ Công Thương tăng cường quản lý thị trường về giá cả là kịp thời, đúng đắn và phù hợp với bối cảnh hiện nay
TS Nguyễn Quốc Việt: Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận thông tin thị trường

TS Nguyễn Quốc Việt: Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận thông tin thị trường

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với thị trường nước ngoài có ý nghĩa tích cực trong bối cảnh nền kinh tế thế giới, khu vực đang diễn biến rất khó lường.
Ngành gỗ đối diện thách thức lớn

Ngành gỗ đối diện thách thức lớn

Sau nhiều năm kim ngạch xuất khẩu tăng cao, dự báo trong năm 2022, ngành gỗ đối diện thách thức lớn, dẫn đến khả năng không tăng trưởng hoặc tăng ở mức rất thấp

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước: “Cánh tay nối dài” cho hàng Việt ra thế giới

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước: “Cánh tay nối dài” cho hàng Việt ra thế giới

Bà Nguyễn Hoàng Thúy, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển chia sẻ về hiệu quả Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước.
Giao ban Thương vụ định kỳ: Xây những “cây cầu” vững chắc cho doanh nghiệp Việt

Giao ban Thương vụ định kỳ: Xây những “cây cầu” vững chắc cho doanh nghiệp Việt

Đánh giá về sáng kiến giao ban Thương vụ định kỳ, Chuyên gia kinh tế TS Vũ Đình Ánh cho rằng, Bộ Công Thương đang xây những “cây cầu” vững chắc cho doanh nghiệp
Có đủ nguồn cung thịt lợn những tháng cuối năm 2022?

Có đủ nguồn cung thịt lợn những tháng cuối năm 2022?

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, nguồn cung thịt lợn sẽ được đảm bảo từ nay đến cuối năm 2022, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác: Liệu có loại bỏ quy định gây trở ngại gia nhập thị trường của hợp tác xã?

Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác: Liệu có loại bỏ quy định gây trở ngại gia nhập thị trường của hợp tác xã?

Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác sẽ loại bỏ quy định gây trở ngại gia nhập thị trường của hợp tác xã, tạo hành lang pháp lý thông thoáng phát triển thành viên.
Thực thi Hiệp định EVFTA: Các lợi ích đang thể hiện rõ nét

Thực thi Hiệp định EVFTA: Các lợi ích đang thể hiện rõ nét

2 năm thực thi kể từ 1/8/2020, lợi ích mà Hiệp định EVFTA đang thể hiện rõ hơn, nhiều nhóm hàng tận dụng tốt ưu đãi từ hiệp định này.
Bộ Công Thương đã làm tốt vai trò điều hành khi chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử lý tình trạng găm hàng thổi giá

Bộ Công Thương đã làm tốt vai trò điều hành khi chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử lý tình trạng găm hàng thổi giá

Bộ Công Thương đã rất tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giám sát thị trường bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
Doanh nghiệp trước xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng: Không chuẩn bị kỹ, dễ gặp bất trắc

Doanh nghiệp trước xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng: Không chuẩn bị kỹ, dễ gặp bất trắc

Những bất trắc đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam khó tránh khỏi nếu không có sự chuẩn bị, ứng phó kịp thời trước xu hướng bảo hộ thương mại đang gia tăng.
Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Thách thức lớn

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Thách thức lớn

Môi trường thương mại điện tử bên cạnh tạo thuận lợi cho chủ thể kinh doanh, người tiêu dùng nhưng cũng đem lại thách thức trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Luật Dầu khí (sửa đổi): Nên bổ sung quy định về tước bỏ ưu đãi với nhà đầu tư nếu sai phạm

Luật Dầu khí (sửa đổi): Nên bổ sung quy định về tước bỏ ưu đãi với nhà đầu tư nếu sai phạm

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nên bổ sung quy định về tước bỏ ưu đãi với nhà đầu tư. Ưu đãi phải có quy định việc thu hồi ưu đãi nếu sai phạm.
Hơn 16.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và cảnh báo cho Việt Nam

Hơn 16.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và cảnh báo cho Việt Nam

Trong khi dịch Covid – 19 chưa chấm dứt thì thế giới tiếp tục ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ với những ca bệnh đã xuất hiện ở 75 quốc gia.
ABAC III 2022: Cơ hội để Việt Nam khẳng định thành tựu chống dịch và quảng bá môi trường đầu tư

ABAC III 2022: Cơ hội để Việt Nam khẳng định thành tựu chống dịch và quảng bá môi trường đầu tư

Kỳ họp thứ III, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC III) năm 2022 chính là cơ hội để Việt Nam khẳng định thành tựu chống dịch và quảng bá môi trường đầu tư.
Thu hút FDI: Hoàn thiện thể chế để đón "đại bàng"

Thu hút FDI: Hoàn thiện thể chế để đón "đại bàng"

Thu hút FDI được đánh giá là điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, vẫn cần giải pháp lâu dài để tiếp tục thu hút dòng vốn ngoại
TS. Lê Đăng Doanh: Phân loại và quản lý một số hạ tầng thương mại là rất cần thiết

TS. Lê Đăng Doanh: Phân loại và quản lý một số hạ tầng thương mại là rất cần thiết

Chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, xây dựng thông tư hướng dẫn phân loại và quản lý một số hạ tầng thương mại là rất cần thiết.
“Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo chỉ dẫn của Bác Hồ

“Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo chỉ dẫn của Bác Hồ

Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam là chủ trương đúng đắn của Đảng, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập từ sớm đến nay vẫn giữ nguyên giá trị.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 13/7: Xử nghiêm cửa hàng để hết xăng dầu

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 13/7: Xử nghiêm cửa hàng để hết xăng dầu

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 13/7, thông tin Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu xử lý nghiêm các cửa hàng để hết xăng trong 2 ngày được quan tâm.
Cơ hội nào cho xuất khẩu 6 tháng cuối năm 2022?

Cơ hội nào cho xuất khẩu 6 tháng cuối năm 2022?

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về hoạt động xuất nhập khẩu nửa cuối năm 2022.
Nghị quyết số 18-NQ/TW:Tăng tính thị trường, minh bạch và hiệu quả trong quản lý nhà nước về đất đai

Nghị quyết số 18-NQ/TW:Tăng tính thị trường, minh bạch và hiệu quả trong quản lý nhà nước về đất đai

Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta thành nước phát triển có thu nhập cao.
Ứng phó với điều tra phòng vệ thương mại: Ngành gỗ đã sẵn sàng

Ứng phó với điều tra phòng vệ thương mại: Ngành gỗ đã sẵn sàng

Gỗ là một trong những mặt hàng tăng trưởng xuất khẩu hàng đầu, nhưng cũng thường xuyên đối diện với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại.
Chuyển đổi số: Bắt đầu từ nhận thức của chủ doanh nghiệp

Chuyển đổi số: Bắt đầu từ nhận thức của chủ doanh nghiệp

Chuyển đổi số bắt nguồn từ người đứng đầu, định hướng chèo lái "con thuyền" doanh nghiệp.
Tăng trưởng GDP năm 2022 có khả năng vượt mục tiêu

Tăng trưởng GDP năm 2022 có khả năng vượt mục tiêu

Nếu không có biến cố lớn ảnh hưởng đến nền kinh tế, kết quả tăng trưởng GDP cả năm 2022 sẽ rất tốt, nhiều khả năng vượt mục tiêu tăng trưởng đề ra từ 6-6,5%.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động