Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 18:54

PC Khánh Hòa hỗ trợ người dân sử dụng tiết kiệm điện

10:00 | 15/09/2019
Những năm gần đây, công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hướng dẫn người dân sử dụng tiết kiệm điện luôn được Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) quan tâm chú trọng.

Ngoài việc thường xuyên tuyên truyền về việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, PC Khánh Hòa đã triển khai lắp đặt hệ thống thu thập chỉ số công tơ tự động. Đến nay, PC Khánh Hòa đã thu thập chỉ số tự động trên 75% số lượng công tơ trên lưới (tương đương 265 nghìn công tơ) và dự kiến hoàn thành 100% trong năm 2019.

pc khanh hoa ho tro nguoi dan su dung tiet kiem dien
Sử dụng điện hợp lý là một trong những giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả

Với giải pháp này, chỉ số điện năng trên công tơ được liên tục cập nhật (theo thời gian thực) trên website CSKH tại địa chỉ https://cskh.cpc.vn. Khách hàng có thể chủ động tra cứu (bất cứ thời gian nào) để kiểm soát sản lượng điện tiêu thụ tại gia đình mình hàng giờ, hàng ngày. Trên website CSKH nêu trên, không chỉ có công cụ giúp khách hàng tự tính tiền điện tiêu thụ để ước lượng số tiền mình phải trả đồng thời còn cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích khác cho khách hàng sử dụng điện như các thông báo về tiền điện, phương thức thanh toán tiền điện trực tuyến, qua ngân hàng…. Qua đó, người dân sẽ chủ động điều chỉnh việc sử dụng điện của gia đình cho phù hợp và tiết kiệm. Đối với khách hàng có smartphone hoặc máy tính bảng thì có thể cài đặt và sử dụng app CSKH EVNCPC để thuận tiện hơn trong việc cập nhật thông tin liên quan trong quá trình sử dụng dịch vụ của ngành Điện.

Trong chương trình này, PC Khánh Hòa đã đưa ra những chương trình khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm, cụ thể: tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi đến các cơ quan, công sở, người dân sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Nhất là cách sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, các thiết bị làm mát đúng cách và tiết kiệm điện; hướng dẫn các hộ gia đình theo dõi nhiệt độ cài đặt bên trong tủ lạnh để điều chỉnh nhiệt độ hợp lý cho tủ lạnh (vì cứ trung bình lạnh hơn 10°C là tốn thêm 25% điện năng tiêu thụ). Do đó, cần thiết cài đặt nhiệt độ trong ngăn lạnh ở chế độ lạnh từ 3 – 6°C, chế độ cấp đông thì từ 15 - 18°C; Hướng dẫn kiểm tra, rà soát đường dây điện sau công tơ; vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị điện để thiết bị hoạt động tốt hơn, đồng thời, tránh nguy cơ rò rỉ, chạm chập, cháy nổ, mất an toàn khi sử dụng; lựa chọn công suất điều hòa, quạt máy, tủ lạnh… phù hợp nhu cầu và sử dụng thiết bị hợp lý; tắt khi không sử dụng để tiết kiệm điện,..

Đặc biệt, trong những tháng nắng nóng, lượng điện tiêu tụ tăng cao, bởi hệ thống điều hòa được xem là phương tiện sử dụng hiệu quả để giải nhiệt. Nếu khách hàng chọn loại máy có công suất tương thích với phòng và cài đặt nhiệt độ ban ngày 24-25oC, ban đêm từ 25-27oC, lượng điện tiết kiệm sẽ nhiều hơn; đối với hệ thống quạt máy, PC Khánh Hòa hướng dẫn khách hàng sử dụng ở chế độ vừa phải và rút phích cắm quạt ra khỏi ổ điện sau mỗi lần sử dụng; khi bật điều hòa nên kết hợp bật quạt điện để giảm bớt công suất điều hòa và đóng kín cửa để nhiệt độ không thoát ra bên ngoài, đồng thời nhắc nhỡ người dân cũng nên bảo dưỡng định kỳ, làm sạch các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt của máy điều hòa để hạn chế đến mức tối thiểu tiêu hao điện không cần thiết…

Với máy tính để bàn và laptop: nếu không tắt nguồn, không rút dây điện sẽ vẫn tiêu tốn trung bình khoảng 96W/ngày. Có nghĩa là mỗi tháng, lượng điện tiêu thụ của cả gia đình sẽ bị tăng lên khoảng ba số điện cho mỗi chiếc máy tính. Ngoài ra, con số này sẽ còn cao gấp 1,5 lần nếu bạn có thói quen để máy ở chế độ chờ “Standby”.

Trong các chương trình truyền thông, điệp khúc “Thực hiện sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hợp lý, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng điện cùng một lúc trong giờ cao điểm từ 09h30÷11h30 và từ 17h00÷20h00 hàng ngày” không chỉ đã trở thành phương châm hành động cho mỗi CBCNV PC Khánh Hòa, mà còn là thông điệp mà PC Khánh Hòa mong muốn lan tỏa đến từng hộ gia đình đã, đang và sẽ sử dụng điện

Quỳnh Mỹ