Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 12:15

Nữ quản lý ngành điện thời công nghệ

12:15 | 20/10/2020
Chị Trương Thị Huệ - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Buôn Ma Thuột (thuộc Điện lực Đắk Lắk) là người dễ gây thiện cảm cho những ai từng tiếp xúc vì phong thái làm việc chỉnh chu, cách giao tiếp rất nhẹ nhàng và chuẩn mực. Ở chị còn có sự nhiệt tình, sáng tạo với nghiệp vụ chuyên môn vững vàng và cách quản lý công việc khoa học, hiệu quả.

Sau khi tốt nghiệp đại học và thực tập tại Phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) chị Huệ được điều động về làm việc tại Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột. Trong gần 20 năm công tác, chị có thời gian dài gắn bó với mảng kinh doanh, trong đó có hơn 10 năm làm công tác quản lý, trực tiếp điều hành công tác này với vai trò là trưởng phòng và sau đó là phó giám đốc phụ trách kinh doanh.

Làm mới mình để không bị lạc hậu

Ngoài những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, chị Trương Thị Huệ cũng không ngừng nâng cao trình độ bản thân và thay đổi để phù hợp với công tác kinh doanh qua từng thời kỳ. Chị Huệ chia sẻ: “Nếu so sánh công tác kinh doanh ở thời điểm hiện tại với 10 năm trước có lẽ không thể gói gọn trong vài dòng về những thay đổi của mảng nghiệp vụ này. Nói đâu xa, ngày xưa làm gì có tổng đài chăm sóc khách hàng, làm gì có dịch vụ trực tuyến, cũng làm gì đã đồng loạt sử dụng công tơ điện tử, hay mạng lưới RF-Spider với “chân nhện” rải khắp các địa bàn để kiểm soát số liệu. Nói vậy để biết rằng xã hội không ngừng phát triển, do đó, bản thân tôi cũng luôn phấn đấu để trước hết không bị “lạc hậu” so với công nghệ, với đồng nghiệp và sau đó là cống hiến cho công việc, cho đam mê của mình”.

1146-truong-thi-hue

Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột hiện đang quản lý 75.800 khách hàng sử dụng điện. Với nhiệm vụ được giao là Phó Giám đốc Kinh doanh, chị Huệ trực tiếp quản lý, điều hành công việc kinh doanh, phân công công việc cụ thể cho các bộ phận, cố gắng hoàn thành từng chỉ tiêu mà PC Đắk Lắk giao. Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột nhờ đó nhiều năm qua luôn nằm trong nhóm dẫn đầu khối các điện lực ở mảng kinh doanh.

Mặt khác, bản thân chị cũng rất quan tâm đến công tác dịch vụ khách hàng bên cạnh hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật khác. Chị Huệ cho biết, mỗi tháng, đơn vị nhận khoảng 3.000 yêu cầu liên quan đến xử lý mất điện, tra cứu thông tin, đề nghị cấp điện mới… thông qua các phiếu yêu cầu từ trung tâm chăm sóc khách hàng của tổng công ty gửi về. Do đó, bản thân bộ phận kinh doanh nói riêng và tập thể điện lực nói chung đều luôn phối hợp chặt chẽ trong tiếp nhận, xử lý các thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả, mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Học tập và sáng tạo

Câu danh ngôn “Học, học nữa, học mãi” được chị Trương Thị Huệ áp dụng trong công việc lẫn cuộc sống. Làm công tác quản lý, bản thân chị Huệ cũng không ngừng trau dồi các kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ tốt cho công việc mình quản lý. Trong đó, ngoài các lớp đào tạo dài hạn đã hoàn thành, chị cũng tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về đấu thầu, tin học, ngoại ngữ, kế toán… Cùng với đó, các lớp kỹ năng mềm dành cho cán bộ quản lý các cấp tổ chức cũng đã giúp chị Huệ củng cố thêm các kiến thức cần thiết để áp dụng nó vào thực tiễn công tác.

Làm cán bộ quản lý buộc người ta phải cứng rắn với khối óc tỉnh táo cùng trái tim “nóng” để điều hành công việc thật tốt. Nhưng có lẽ một trong những ưu điểm của một người lãnh đạo nữ nói chung và chị Trương Thị Huệ nói riêng đó là luôn bám sát kế hoạch, các chỉ tiêu nhưng cũng có sự mềm dẻo, linh hoạt cũng như cách xử lý những tình huống trong công việc rất chu đáo, điều chỉnh phù hợp để hoàn thành tốt mục tiêu nhưng vẫn đáp ứng phần nào tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới. Sự tế nhị trong giao tiếp, trong cách điều hành cùng ứng xử thông minh của chị khiến các đồng nghiệp lớn tuổi, đồng nghiệp nam cũng phải nể phục vì sự hợp lý, hợp tình. Chính điều này cũng tạo sự đồng thuận cao trong một tập thể có đông thành viên với nhiều cá tính, độ tuổi, trình độ chuyên môn, cùng nhiều mảng công việc khác nhau.

Song song với việc học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý, bản thân chị Huệ vẫn luôn nêu cao tinh thần sáng tạo và là chủ nhân của nhiều sáng kiến, cải tiến được áp dụng trong công tác, mang lại hiệu quả cao. Một trong số này có thể kể đến về việc ghép các sổ ghi số trong một trạm thành một sổ tương ứng thay vì chia nhỏ ra thành nhiều sổ để thuận tiện cho việc ghi số như trước đây của chị Huệ vào năm 2018. Sáng kiến nhỏ này giúp công tác quản lý sổ ghi số tương ứng với tên trạm công cộng được gọn gàng và dễ quản lý hơn trước. Hiện nay việc ghi chỉ số và quản lý dữ liệu đã được đồng bộ thông qua hệ thống công tơ điện tử cùng hệ thống thu thập dữ liệu RF- Spider đã được kết nối đến 100% trạm công cộng trên địa bàn đơn vị quản lý. Do đó, việc ghi chép chỉ số vào các sổ đã không còn phù hợp nhưng cách làm của chị Huệ cũng cho thấy sự quan tâm sâu sát đến những công việc riêng nhỏ nhất.

Với đặc đặc thù trong công tác, người trực tiếp quản lý như chị Huệ phải từng ngày đối mặt và giải quyết, nhưng với sự tận tâm trong công việc, thông minh trong điều hành và sự mềm dẻo, thanh lịch trong giao tiếp, tin tưởng rằng chị Trương Thị Huệ sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công, luôn là đại diện của phụ nữ thế hệ mới tự tin, tỏa sáng trong cả công việc và trong cuộc sống.

Hầu Tỷ