Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 10:18

Nón làng Chuông gìn giữ hồn quê Việt

13:00 | 23/12/2018
Làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội nổi tiếng cả nước với nghề làm nón lá truyền thống. Nón làng Chuông có bí quyết và vẻ đẹp rất riêng khiến nón lá nơi đây bền, đẹp, chắc chắn, đó chính là ở đôi bàn tay khéo léo, tỷ mỷ, cẩn thận trong từng công đoạn của người thợ làm nón.

Nón lá làng Chuông nổi tiếng bởi năm đặc tính: chắc, khỏe, bền, thanh, đẹp. Nghệ nhân Phạm Thị Nụ năm nay đã trên 70 tuổi chia sẻ: Để làm nên những chiếc nón xinh xinh, những người thợ làng Chuông đã phải bỏ ra khá nhiều công sức và thời gian. Đầu tiên là chọn lá. Lá lụi được đem về vò trong cát rồi phơi nắng cho đến khi màu xanh của lá chuyển sang màu trắng bạc. Sau đó lá được lót dưới nắm giẻ, dùng lưỡi cày miết nhanh sao cho lá phẳng mà không giòn, không rách (ngày nay dùng nồi cơm điện đã hỏng để là). Vòng nón làm bằng cật tre, nứa vót nhỏ và đều khi nối bắt buộc phải tròn và không chắp, không gợn.

non lang chuong gin giu hon que viet
Sản phẩm nón lá làng Chuông bền, đẹp, chắc chắn

Nón làng Chuông có 16 lớp vòng giúp nón có độ bền chắc nhưng vẫn mềm mại. Tiếp theo, người thợ xếp từng lá vào vòng nón, một lớp mo tre và một lớp lá nữa rồi khâu. Khâu là một công đoạn rất khó bởi không khéo là rách lá ngay. Bàn tay người thợ cầm kim đưa nhanh thoăn thoắt, mềm mại từng mũi khâu thẳng đều từ vòng trong ra vòng ngoài. Cái tài của người thợ làng Chuông là các múi nối sợi móc khi khâu được dấu kín và khi nhìn vào chiếc nón chỉ thấy đều tăm tắp những mũi khâu… Khi chiếc nón được khâu xong, người thợ hơ bằng hơi diêm sinh để cho màu nón trở nên trắng muốt và giúp nón không mốc.

non lang chuong gin giu hon que viet
Khâu lá lụi là công đoạn khó nhất

Những chiếc nón cầu kì hơn sẽ được trang trí vào lòng nón những họa tiết hoa lá bằng giấy sắc màu hoặc chỉ khâu nhiều vòng giăng mắc ở hai điểm đối diện để buộc quai nón. Chiếc nón lá trắng tròn trịa chỉ cần thêm một dải lụa mềm buộc làm quai nón đã tôn lên vẻ dịu dàng cho bao cô gái.

non lang chuong gin giu hon que viet
Bà truyền dạy lại nghề làm nón cho các cháu
non lang chuong gin giu hon que viet
Du khách nước ngoài rất thích nón lá làng Chuông

Để gìn giữ và phát triển nghề truyền thống, ngày nay các bậc cao niên trong làng vẫn luôn chú tâm truyền dạy nghề làm nón cho con cháu Mỗi chiếc nón đong đầy tình cảm, đam mê của nhiều thế hệ dày công gìn giữ nghề của cha ông để lại.

Thảo My