Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 20:03

Yên Bái: Tôn vinh những tấm gương sáng trong đồng bào DTTS

14:00 | 21/12/2018
120 đại biểu đại diện cho trên 1.150 người có uy tín tỉnh Yên Bái đã vinh dự được tuyên dương tại Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái năm 2018.

Với 30 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm trên 55%, những năm qua, người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội. Bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, những người có uy tín đã gương mẫu thực hiện và tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể nhân dân vững mạnh, toàn diện.

Ghi nhận vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS, ông ĐỗĐức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái – nhấn mạnh: “Nhiều người có uy tín là tấm gương sáng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, là trung tâm đoàn kết, là nhân tố có ý nghĩa quan trọng trong công tác vận động quần chúng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thực tế, trong những năm qua, tỉnh Yên Bái luôn đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở các xã, thôn, bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều đồng bào DTTS sinh sống. Trong đó, ưu tiên vốn đầu tư tạo công ăn việc làm; giảm nghèo bền vững; chăm lo phát triển giáo dục, hỗ trợ con em học sinh DTTS khó khăn có điều kiện học tập, mua thẻ bảo hiểm y tế cho người DTTS, người nghèo khám chữa bệnh; đồng bào gặp thiên tai, hoạn nạn đều được cấp ủy chính quyền MTTQ các đoàn thể chính trị - xã hội giúp đỡ kịp thời… Sự quan tâm sâu sắc và thường xuyên này chính là nền tảng căn bản để bộ mặt thôn bản, đời sống bà con DTTS vùng cao Yên Bái ngày càng có những đổi thay tích cực.

yen bai ton vinh nhung tam guong sang trong dong bao dtts
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái trò chuyện với đại biểu người có uy tín

Đánh giá cao kết quả mà Yên Bái đạt được trong việc thực hiện công tác dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ĐỗVăn Chiến, khẳng định: Các đại biểu người có uy tín được biểu dương là những tấm gương tiêu biểu, không quản ngại khó khăn, gian khổ, tích cực vận động bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, bài trừhủ tục lạc hậu, tham gia giải quyết tốt các vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng, tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn bản đoàn kết, bình yên, phát triển.

Tin tưởng rằng, hội nghị sẽ tạo sự lan tỏa lớn, nhân lên sức mạnh đoàn kết, đồng lòng chung sức, xây dựng tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển giầu đẹp, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến mong muốn: Người có uy tín tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, luôn gương mẫu, sống có nghĩa tình, truyền dạy cho con, cháu niềm tự hào về nguồn cội; giữ gìn, phát huy tiếng nói chữ viết, dân ca, dân vũ; bồi đắp đức tính cần cù, chịu khó; yêu cái tốt, ghét cái xấu; tự tin, hòa đồng giữa các dân tộc…

Với vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến khẳng định, sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng và Nhà nước, trực tiếp là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế chính sách, ưu tiên nguồn lực, hỗ trợ cộng đồng các DTTS đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

yen bai ton vinh nhung tam guong sang trong dong bao dtts
Các đại biểu người có uy tín nhận quà của Ủy ban Dân tộc và Bằng khen của UBND tỉnh Yên Bái

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu người có uy tín đưa ra nhiều ý kiến nhằm cùng nhau chia sẻ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, phương pháp vận động quần chúng và kỹ năng giải quyết các vấn đề mới xảy ra ở vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước nâng cao vai trò cũng như hiệu quả hoạt động của người uy tín trong cộng đồng.

Cùng với 120 suất quà được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao tặng cho các đại biểu; Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái cũng đã tặng bằng khen cho 29 cá nhân là người uy tín tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước vùng đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2012 – 2018.

PV